16 janvier 2021

Tứ trụ đánh nhau? Dự án liên quan con rể Nguyễn Xuân Phúc bị ‘soi’ sát Đại Hội 13

Jan 14, 2021

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mười ngày trước thời điểm diễn ra Đại Hội 13, một số báo nhà nước đột nhiên đăng bài về vụ bê bối của dự án chống ngập trị giá 10,000 tỷ đồng ($432.9 triệu) ở Sài Gòn được cho là liên quan đến ông Vũ Chí Hùng, con rể của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.


Báo Thanh Niên dẫn chỉ thị của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn gửi đến công ty Trung Nam BT1547: “Nhà đầu tư dự án chống ngập phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với an toàn công trình và an toàn giao thông thủy trong phạm vi công trình thuộc dự án.”

Cống kiểm soát triều Tân Thuận là một trong các hạng mục quan trọng của dự án chống ngập gần 10,000 tỷ đồng ($432.9 triệu) ở Sài Gòn. (Hình: Sỹ Đông/Thanh Niên)

Trung Nam BT1547 là doanh nghiệp thực hiện dự án giải quyết ngập do thủy triều dâng tại khu vực Sài Gòn có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

 Theo báo Thanh Niên, dự án chống ngập này được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao), được khởi công từ Tháng Sáu, 2016, dự kiến hoàn thành trong ba năm nhưng đến nay “vẫn còn dang dở.” Hồi Tháng Mười Hai, 2020, nhà đầu tư thông báo ngừng thi công khi khối lượng công trình đạt hơn 90%.

Cùng thời điểm, các tờ Tuổi Trẻ, Người Lao Động… cũng đăng bài về vụ này nhưng không nhắc tên ông Hùng.

Từ năm 2016, trên mạng xã hội đã có ý kiến xầm xì về chuyện ông Vũ Chí Hùng là đại diện ngầm cho những ai muốn cậy nhờ Thủ Tướng Phúc giúp dự án hoặc thoát tội thanh tra. Các phi vụ làm ăn của ông này được cho là có sự “phối hợp tác chiến” của các thuộc cấp của ông Phúc trong việc lập tổ công tác, đoàn thanh tra đi kiếm chác khắp các địa phương.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện bài “Tân Phò Mã” đưa cáo buộc ông Vũ Chí Hùng “dựa hơi” bố vợ để “chặt” hoa hồng những hợp đồng xây dựng các dự án trị giá hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có dự án chống ngập ở Sài Gòn của Tập Đoàn Trung Nam.

Việc báo đảng đăng bài về vụ bê bối liên quan giới chức “tứ trụ” sát Đại Hội 13 được cho là điều cấm kỵ, nếu như đó không phải là mệnh lệnh mà các tòa soạn nhận được từ giới chức cấp cao và buộc phải đăng.

Do vậy, không loại trừ khả năng các bài về vụ chống ngập nêu trên là chỉ dấu cho thấy có phe phái trong đảng CSVN muốn cản đường Thủ Tướng Phúc vào danh sách một trong các “trường hợp đặc biệt về tuổi” để bám ghế “tứ trụ.”

Ông Vũ Chí Hùng (thứ ba, trái) tại buổi lễ bổ nhiệm chức danh mới. (Hình: Báo Nhà Đầu Tư)

Trong một diễn biến khác, hồi Tháng Sáu, 2020, các bản tin về việc bổ nhiệm ông Vũ Chí Hùng, 41 tuổi, vào ghế tổng cục phó về Thuế trên báo nhà nước đều né tránh chi tiết ông này là con rể của Thủ Tướng Phúc.

Trước đó, ông Hùng ngồi ghế vụ trưởng Hợp Tác Quốc Tế, thuộc Tổng Cục Thuế. Báo đảng mô tả ông Hùng “là một cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ tốt, đã trải qua nhiều cương vị khác nhau.”

Thời Báo Tài Chính Việt Nam dẫn lời ông Trần Xuân Hà, thứ trưởng Tài Chính CSVN, nhấn mạnh việc bổ nhiệm ông Hùng “theo đúng quy định của trung ương” và rằng ông Hùng “có tỷ lệ phiếu tín nhiệm rất cao.” (N.H.K) [qd]

 

Nguồn: Báo người Việt