06 janvier 2021

Bất chấp công luận, ‘bí thư con’ Bắc Ninh lại được thăng chức

Jan 5, 2021

BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Tỉnh Bắc Ninh vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh, phó giám đốc Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội, giữ chức giám đốc Sở này sau thời gian chờ công luận lắng dịu.

Ông Nguyễn Nhân Chinh (bìa phải) nhận quyết định bổ nhiệm làm giám đốc Sở Lao Động và Thương Binh Xã Hội tỉnh Bắc Ninh. (Hình: VGP/VNExpress)


Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 4 Tháng Giêng, bà Nguyễn Hương Giang, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh (36 tuổi, quê xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), con trai Bí Thư Tỉnh Ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Ủy Viên Trung Ương Đảng CSVN, làm giám đốc Sở Lao Động tỉnh Bắc Ninh thay ông Đinh Văn Duân, nguyên giám đốc Sở này “nghỉ hưu theo chế độ.”

Như vậy chỉ trong vòng sáu tháng, ông Chinh đã được “chỉ định, điều động, bổ nhiệm qua ba vị trí lãnh đạo tại tỉnh Bắc Ninh.”

Trước đó hồi Tháng Bảy, 2020, khi đang là bí thư Tỉnh Đoàn, ông Chinh được Ban Thường Vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ định tham gia Ban Chấp Hành, Ban Thường Vụ, giữ chức bí thư Thành ủy Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), nhiệm kỳ từ 2020 đến 2025, trở thành lãnh đạo thành phố “không qua bầu cử” mà qua con đường chỉ định, khiến công luận đặt vấn đề về tính khách quan của việc điều động, bố trí nhân sự khi con trai đương kim bí thư Tỉnh Ủy Bắc Ninh thời điểm đó (Tháng Bảy, 2020) được cha chỉ định làm bí thư Thành Ủy thành phố thuộc tỉnh này.

Để giảm áp lực công luận, lúc đó Ban Tổ Chức Trung Ương CSVN đã phải yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh xem xét việc bố trí ông Nguyễn Nhân Chinh làm bí thư Thành Ủy Bắc Ninh, theo hướng “phải bám sát các quy định; phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu trong bố trí cán bộ.”

Sau 15 ngày giữ chức bí thư Thành Ủy Bắc Ninh, đầu Tháng Tám, 2020, ông Chinh được điều động, bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở Lao Động.

Chuyện cả hai cha con ông Chiến ngồi ghế bí thư khiến cộng đồng mạng đàm tiếu việc “Bắc Ninh làng quan họ tức là cả họ làm quan.”
Ngoài chuyện là con ông Chiến, dư luận còn dị nghị việc ông Chinh là cử nhân chuyên ngành cờ vua, một ngành học được cho là “ai thi cũng đậu” tại Trường Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh. Nhiều tờ báo nhà nướ đã bình luận về sự việc này.

Tuy nhiên sau đó, cả tờ Thanh Niên và báo VietNamNet đều phải gỡ hai bài bình luận và đưa tin diễn biến sự việc theo lệnh của Ban Tuyên Giáo CSVN.

Bài “Tân Bí Thư Thành Ủy Bắc Ninh: Nước Cờ Nhân Sự Ngoạn Mục” trên VietNamNet dẫn ý kiến của ông Đinh Duy Hòa, cựu vụ trưởng Cải Cách Hành Chính, Bộ Nội Vụ CSVN: “Phải kể đến dấu ấn đặc biệt của tập thể Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Bắc Ninh và của cá nhân ông Nguyễn Nhân Chiến với trọng trách là bí thư Tỉnh Ủy trong câu chuyện này. Một mình ông Chinh làm sao nên chuyện. Phải có cả một tập thể Thường Vụ mạnh, đoàn kết xung quanh bí thư đứng ra quyết định mới xong chứ… Thử hỏi 62 tỉnh ủy, thành ủy còn lại của cả nước có nơi nào sẽ làm giống như Bắc Ninh? Dám chắc là không có.”

Ông Hòa cũng không quên mỉa mai: “Ông Nguyễn Nhân Chinh trẻ vậy, chắc là tài cao. Tuổi trẻ mà tài cao, rất xứng đáng chứ sao!”

Ông Chinh (giữa) rời ghế bí thư Thành Ủy Bắc Ninh sau nửa tháng tại vị. (Hình: Lao Động)

Trong khi đó, cựu nhà báo Ngọc Vinh chua xót bày tỏ trên trang cá nhân: “Tui đã nói rồi, đất nước này của cán bộ, vì cán bộ và cho cán bộ mà mọi người không tin, dù sự thật rành rành là vậy. Vì là đất nước của mấy ổng nên mấy ổng muốn làm gì thì làm, không nên thắc mắc. Con vua thì được làm vua, con bí thư thì sẽ phải là bí thư, một người làm quan cả họ phải được nhờ.

Chỉ có điều, trò mèo này của chế độ dung tục quá, vì đầu Thế Kỷ 21 rồi chớ đâu phải Thế Kỷ 19. Dân la làng như bị chó cắn mà mấy ông cứ bơ đi như không có chuyện gì. Bực mình, mai này dân nổi can qua, đừng khóc nha cán bộ!” (Tr.N)

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bat-chap-cong-luan-bi-thu-con-bac-ninh-lai-duoc-thang-chuc/