18 janvier 2021

Không cho bàn về Nhân sự thì bàn về Diễn tập

Thiện Tùng  -  16/01/2021

Qua theo dõi, suốt gần 2 tháng nay, Trung ương Đảng liên tiếp mở hội nghị bàn về nhân sự: Hội nghị thứ 13 bàn nhân sự Ban Chấp hành TW; Hội nghị  lần thứ 14 bàn nhân sự Bộ Chính trị và Ban Bí thư và Hội  nghi lần 15 bàn về “tứ trụ” triều đình. Vì là chuyện riêng, Trung ương Đảng thấy không cần thông báo kết quả chọn lựa cho cấp dưới và dân chúng biết.


Vì Đảng tập quyền, thủ vai lãnh đạo Nhà nước và xã hội, quyết định vận mệnh đất nước và dân tộc. Vì quyền lợi chính đáng, đảng viên dưới quyền và nhân dân muốn biết “ai đi, ai ở, bổ sung ai”. Hể khi gặp nhau, họ đoán già đoán non về nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIII.  Để tránh bàn tán lung tung, Thủ tướng Chính Phủ ra sắc lịnh cấm bàn tán về nhân sự Đại hội Đảng. 

Sáng 10/01, tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, được sự đồng ý của Thủ  tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân, diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Các lực lượng tham gia Lễ xuất quân, diễn tập. Ảnh: VGP

Không cho bàn về Nhân sự thì họ bàn về Quân sự - về cuộc tổng diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIII. Không theo kiểu “kẻ tung người hứng” mà họ đặt và giải đáp vấn đề mang tính chất thăm dò, tham khảo ý kiến với nhau để tìm hiểu đâu là sự thật. Họ đặt đề và giải đề qua lại với nhau gẫm cũng thú vị:

-  Bộ tình hình sắp có biến cố hay sao mà Đại hội kỳ nầy phải động binh như thế?

-  Không phải chỉ có Đại hội lần nầy đâu mà Đại hội XII cũng thế?

- Hay Trung Quốc định “dạy thêm Việt Nam bài học” nữa?

-  Nều vậy thì xua quân ra biên giới phía Bắc hoặc tăng cường phòng thủ Trường Sa chớ gom ở Hà Nội để chết chùm hay sao?

- Vậy thì chắc để ngăn ngừa nội loạn?

- Lãnh đạo tối cao đã từng khẳng định: “Đảng lãnh đạo là sứ mệnh lịch sử do nhân dân giao phó”,  Nội bộ đoàn kết, thống nhứt cao”, “Nhân dân luôn tin tưởng Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng”

-  Hay sợ kẻ xấu kích động quần chúng biểu tình gây mất trật tự?

-  Đã hơn năm qua, dân chúng không biểu tình nữa. Vì họ đã tin tưởng, nghe theo lời căn dặn của Đảng: “Mọi việc có Đảng và Nhà nước lo”.

-  Có lẽ sợ tân Tổng thống Mỹ Biden trả thù. Vì trong cuộc nổi loạn hôm 6/1/2021 vừa qua, cờ vàng 3 sọc đỏ thượng trên đỉnh trụ sở Lập  pháp Mỹ?

- Cũng vô lý. Vì cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của thể chế chính trị Việt Nam Cộng hòa trước đây chớ đâu phải cờ đỏ sao vàng hay cờ búa liềm biểu tượng  cho Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay?.

- Hay vì kinh tế VN tăng trưởng vượt bực, nằm trong tốp 10 nước tăng trưởng kinh tế nhứt thế giới hiện nay. Nhân lúc có tiền chi cho luyện quân phòng khi bất trắc?

- Cũng không đúng. Bởi ví (trích nguyên văn): “Cách nay khoảng hai tháng, trong báo cáo về nợ nần gửi Quốc hội, chính phủ Việt Nam cho biết, nợ Chính phủ năm 2020 đã là… 3,63 triệu tỉ đồng và dự kiến cuối  năm nay (2020) sẽ là… 4 triệu tỉ đồng. Trung bình, mỗi người Việt, bất kể tuổi tác sẽ chia nhau gánh khoản nợ 37 triệu đồng/người và khoản nợ này sẽ tăng thành 40 triệu đồng/người trong cuối năm nay (2020).

 Cách nay khoảng hai tuần, ông Trần Mạnh Hà – Vụ trưởng Vụ Kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước khoe: Năm ngoái (2019), chỉ giảm 30% đến 40% cho hội họp, khánh tiết…công quỹ tiết kiệm được 700 tỉ đồng. Cũng theo ông Hà: Nếu cả năm (2020) không có công du, công tác, lễ tân, khánh tiết, Đại hội Đảng các cấp có thể tiết kiệm được… 4.000 tỉ. 

 Vậy thì, theo ý ông Hà: Nếu năm 2020 nầy không chi “linh tinh” thì tiết kiệm được 4.000 tỷ đồng. Nhưng giờ đây Trung ương Đảng quyết phóng tay chi, ngoài đã chi cho Đại hội Đảng các cấp,  giờ đây công quỹ còn phải chi cho 6.000 tinh binh diễn tập suốt cả tháng trời để bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ 13 và phải chi phí mọi mặt  cho khoảng 1.500 đại biểu tham dự Đại hội 13 sẽ diễn ra suốt cả tuần (từ 25/1 đến 2/2/2021)  thì cầm chắc là nợ Chính phủ sẽ tăng lên ít nhứt cũng 4.000 tỷ?. 

Nghe sơ qua biết mệt, nhưng không sao, lãnh đạo từng nói và được Công an nhắc đi nhắc lại: “Mọi việc có Đảng và Nhà nước lo”. Đảng giành lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối  thì Đảng cũng phải chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối với nhân dân chớ có gì phải lo. Tốt hơn hết đừng làm diễn viên mà chỉ làm quan sát viên thì chắc chắn bản thân được yên ổn?.-/-