06 janvier 2021

‘Số tử vong cao do COVID-19 là thật,’ không ‘fake’ như lời Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Hai giới chức y tế cao cấp của Mỹ hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Giêng, lên tiếng bác bỏ phát biểu của Tổng Thống Donald Trump nói rằng các con số do chính quyền liên bang Mỹ công bố về các trường hợp bệnh COVID-19 và số tử vong là thổi phồng quá mức và là “tin giả.”


Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID), nói trong chương trình “This Week” của ABC News rằng: “Những cái chết đó là có thật.”  Ông cũng nói thêm rằng tình trạng bệnh viện đầy chật bệnh nhân và các nhân viên y tế đã mệt nhoài là có thật, “không phải fake, điều đó là thật.”

Tổng Y Sĩ Mỹ Jerome Adams. (Hình: Michael Reynolds- Pool/Getty Images)

Vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Trump, qua Twitter, lại một lần nữa cáo buộc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) là thổi phồng số trường hợp mắc bệnh COVID-19 cũng như số người thiệt mạng.

Cơ quan CDC đang được điều hành bởi chính những người do ông bổ nhiệm. Từ nhiều tháng nay, cơ quan CDC đã cập nhật số trường hợp bệnh mới và và số tử vong do COVID-19.

Cả Bác Sĩ Fauci và Tổng Y Sĩ Mỹ Jerome Adams, người trả lời phỏng vấn trong chương trình “State of the Union” của CNN, khẳng định các con số do CDC đưa ra là chính xác.

Có hơn 20 triệu người Mỹ đã nhiễm COVID-19 và hơn 350,000 người thiệt mạng, tính tới sáng Chủ Nhật, kể từ khi dịch bùng ra ở Mỹ hồi đầu năm 2020.

Ông Adams nói rằng: “Từ quan điểm của giới chức y tế cộng đồng, tôi không có lý do gì để nghi ngờ các con số này và tôi nghĩ rằng người ta cần phải biết rằng vấn đề không chỉ ở số người chết, mà còn là những người phải điều trị tại bệnh viện, khả năng cung cấp sự điều trị của các bệnh viện.”

Bản tweet của ông Trump gửi ra lúc sáng sớm Chủ Nhật, 3 Tháng Giêng, 2021. (Hình: Twitter)

Cả hai ông Fauci và Adams đều bày tỏ lạc quan rằng mức độ chích ngừa COVID-19 cho người dân Mỹ hiện đang tăng nhanh, sau khi khởi sự chậm chạp.

Đến hôm Chủ Nhật đã có hơn 4.2 triệu người được chích ngừa, so với khoảng 2 triệu tuần trước đó. (V.Giang) [kn]

Jan 3, 2021 

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/fauci-so-tu-vong-cao-do-covid-19-la-that-khong-fake-nhu-loi-trump-noi/