02 janvier 2021

Tuổi trẻ mà lú lẫn như tuổi già

canhco

Tuyệt vọng vì 'không thể kiếm sống', nhiều người Mỹ run rẩy chờ cứu trợ 

Đó là cái tựa của báo Tuổi Trẻ số phát hành mới nhất, nó đang gây một làn sóng giận dữ, cười cợt trong các…bàn nhậu, café và ngay cả trên mạng xã hội.

Thật khó tin một tờ báo lớn nhất nước như Tuổi Trẻ lại giật một cái tít câu view như thế, bởi nếu nhìn sang vài tờ báo đảng thì người ta lại thấy ngay cái tin “trong gói tiền cứu trợ Covid-19 quốc hội Mỹ đồng ý trích ra gần 170 triệu USD cho Việt Nam”. Điều khó tin hơn, chính Tuổi Trẻ cũng có bản tin này vào ngày 22 tháng 12.


Sự trái ngược nhau đến vô lý không làm ai ngạc nhiên, chỉ làm người ta khinh bỉ làng báo Việt Nam mà thôi.

Nếu có ai tò mò lật trang báo Tuổi Trẻ ra để đọc thì không thấy tờ báo cho biết chi tiết nước Mỹ cứu giúp người thất nghiệp và nghèo khó cụ thể như thế nào để đến nỗi người dân phải khổ sở đến thế. Trong khi Covid tràn lan khắp thế giới, cả Châu Âu ngập trong màn sương mù dịch bệnh thì Mỹ vẫn là nước có gói cứu trợ cho dân và doanh nghiệp cao chưa từng thấy. Không những một lần mà còn nhiều lần như vậy. Nhìn lại bản thân mình, tờ Tuổi Trẻ có bao giờ dám đặt câu hỏi với nhà nước về cái gói cứu trợ hàng chục ngàn tỷ chỉ có trên TV và không một người dân nào được nhận dù chỉ một đồng tượng trưng?

Trong bài viết có tấm ảnh của một phụ nữ đang nhận cứu trợ từ hãng tin Reuters với ghi chú: “Người phụ nữ nhận thực phẩm cứu trợ của tổ chức Forgotten Harvest tại TP Warren, bang Michigan ngày 21-12 - Ảnh: Reuters” Bức ảnh ghi lại chị mở cốp chiếc xe Ford Exploire SUV để chất đồ cứu trợ vào. Bản thân chiếc xe chứng minh người chủ của nó không hề homeless, có thất nghiệp thì cũng giống như hàng triệu người khác, không một biểu hiện nào cho thấy chị ấy đang “run rẩy chờ cứu trợ” như tờ báo khẳng định.

Người Việt có khá nhiều người thân ở Mỹ và hơn ai hết họ biết rằng sự thực phía sau cơn dịch bệnh Covid là gì. Đó là sự đóng cửa của hàng ngàn tiệm Nail và nhà hàng ở Mỹ và ít nhất 25% hảng xưởng Mỹ phải đóng cửa hay giàm giờ làm việc. Ngoài những tiêu cực xảy ra rất hạn chế, nước Mỹ gần như không hề có hình ảnh đói khát hay bạo động vì đói khát. Báo Tuổi Trẻ đã làm giúp bọn người chống Mỹ ngay tại Mỹ bằng cách cho loan tải những tin tức không trung thực và phiến diện nhằm câu view một cách mù quáng.

Nhưng hình như việc làm này của tờ báo đang gây phản ứng ngược.

Nếu bài viết nhìn nước Mỹ như đang có cuộc lừa dối người dân Mỹ từ các chính khách, cụ thể là hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, chưa nói cách nhìn có trung thực hay không, nhưng người dân Việt có quyền hỏi Tuổi Trẻ rằng vậy ngay tại Việt Nam, tờ báo đã có bình luận gì về sự lừa dối không những trắng trợn mà còn mang tính chất trịch thượng của Đảng Cộng sản Việt Nam khi mọi nổ lực thay vì giúp cho người dân, doanh nghiệp thoát nạn dịch Covid thì đảng lại lo lắng về nhân sự, về cung cách bầu bán cho đại hội đảng sắp tới.

Nếu không dám nói việc của mình phải nói thì làm sao người đọc tin được những gì tờ báo nhí nhố tận trời Tây. Nhất là ở bên ấy thân nhân của người Việt lên tới hơn 5 triệu người Tuổi Trẻ ạ.

“Nhà báo nói láo ăn tiền” hình như thời nào cũng có.


  canhco's blog