02 janvier 2021

Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ bị cảnh sát bịt miệng vì cảnh báo về COVID-19 đầu tiên

Cẩm Bình | 01/01/2021, 17:57

Một năm trước, bác sĩ Lý Văn Lượng cùng 7 người khác lên tiếng cảnh báo về COVID-19 để rồi bị cảnh sát triệu tập, ép ký văn bản thừa nhận cáo buộc tung tin thất thiệt.

Đến khi COVID-19 trở thành đại dịch vào đầu tháng 2.2020, bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vì chính căn bệnh này. Bất chấp giới chức Trung Quốc cố gắng xoa dịu cơn giận dữ từ công chúng bằng cách truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho bác sĩ Lý Văn Lượng và yêu cầu cảnh sát thành phố Vũ Hán đến xin lỗi gia đình, trang mạng xã hội Weibo của nhân vật này đã trở thành “bức tường than khóc trong thế giới số” – nơi mọi người bày tỏ niềm thương tiếc và cảm ơn ông vì can đảm nói lên sự thật. 


Một số người còn xem trang Weibo bác sĩ Lý là bạn tâm giao có thể giải bày tâm sự. Bài đăng cuối cùng thông báo bản thân mắc COVID-19 của ông nhận được hơn 1 triệu bình luận, hơn 4 triệu lượt like. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh: Sina

Trong tuần cuối cùng năm 2020 và thời khắc đầu tiên 2021, trang Weibo bác sĩ Lý tràn ngập bình luận như “Chúc mừng năm mới bác sĩ Lý!” hay “Đại dịch còn lâu mới kết thúc, mong ông có một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới khác”,… Cái tên Lý Văn Lượng một lần nữa trở thành chủ đề tìm kiếm nhiều hàng đầu trên mạng. 

Nhiều người gửi lời chúc đến bác sĩ Lý nhân dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 - Ảnh: UDN

Vài người cũng nhân dịp năm mới nhớ lại những gì bác sĩ Lý cảnh báo như cơ hội tỏ ý không hài lòng trước việc giới chức Trung Quốc thay đổi câu chuyện dịch COVID-19, tuyên truyền quá mức thành tựu chống dịch cũng như thúc đẩy quan điểm vô căn cứ rằng mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Một tài khoản tên PRND21 viết: “Là một người Trung Quốc, một người chồng, một cư dân Vũ Hán, tôi từ chối lãng quên”.

Một tài khoản khác cũng đăng lại văn bản cáo buộc tung tin thất thiệt mà cảnh sát ép bác sĩ Lý ký tên kèm theo câu: “Một ngày nào đó mảnh giấy này sẽ được trưng bày trong viện bảo tàng”. Tài khoản khác lập tức bình luận phản hồi: “Hiện tại, nó đã được ghi nhớ trong tim mỗi người rồi”.

https://1thegioi.vn/nguoi-trung-quoc-tuong-nho-bac-si-bi-canh-sat-bit-mieng-vi-canh-bao-ve-covid-19-dau-tien-159440.html