28 janvier 2021

Đại hội XIII: Báo chí Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu “tái cử”…

January 27, 2021

hình ảnh chụp từ báo Việt Nam

Báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng được Đại hội XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam giới thiệu tái cử đúng như tin đồn đoán của dư luận Việt Nam từ hơn nữa tháng qua. Tuy nhiên, cũng ngay sau đó tin bài này đã rút khỏi mạng báo Việt Nam…


Đại hội XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam (Đảng CSVN) bước sang ngày làm việc thứ 2, trao đổi với báo chí vào sáng ngày 27/1/2021 bên ngoài hành lang Đại hội XIII- ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Uỷ ban Ttung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam cho biết, việc xem xét, lựa chọn nhân sự thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử được thực hiện chặt chẽ theo quy trình 2 vòng, 8 bước, còn các nhân sự khác vẫn theo quy trình 5 bước.

Ông Lềnh nói Hội nghị Trung ương 9 Khóa XII vào tháng 12/2018 đã tiến hành công tác quy hoạch nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Đến Hội nghị Trung ương 12, Ban chấp hành Trung ương thảo luận, ban hành phương hướng công tác nhân sự của Đại hội XIII, bám sát phương hướng tác nhân sự với sự tham gia của các địa phương, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII tiến hành quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Tiếp đến Trung ương đã thảo luận rất nhiều lần tại các Hội nghị Trung ương 13, 14 và 15 của Khóa XII.

Đối với các trường hợp “đặc biệt” được giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII được ông Lềnh chia sẻ do yêu cầu thực tế của đất nước cần có những đại biểu tiếp tục tham gia bằng những kinh nghiệm và uy tín của mình nên Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất lựa chọn giới thiệu ra Đại hội. Nếu được Đại hội tín nhiệm bầu thì sẽ có những đại biểu có nhiều kinh nghiệm cống hiến cho đất nước.

Cali Today được biết, Nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã xác định là 200 người, trong đó có 180 Ủy viên Trung ương Đảng và 20 Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết.

Cũng từ trao đổi của ông Lềnh, báo chí Việt Nam đã đồng loạt đăng tin Tổng Bí thư- Chủ tịch nước ông Nguyễn Phú Trọng được Đại hội XIII đề cử tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng Bí thư lần ba mặc dù đã quá tuổi.

Thông tin này lại trùng khớp với thông tin đồn đoán, lan tràn trên cộng đồng mạng từ hơn nữa tháng qua về danh sách “Tứ trụ” triều đình nhiệm kỳ XIII của Đảng CSVN.

Tuy nhiên, cũng ngay sau đó báo chí Việt Nam đồng loạt rút lại thông tin nêu trên.  

Trao đổi với Cali Today, Giáo sư Nguyễn Đình Cống-người đã tuyên bố ra khỏi hàng ngũ đảng viên Đảng CSVN cho biết hiện nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, đặc biệt nhân sự “tứ trụ” vẫn chỉ dừng ở mức đồn đoán ông Trọng kỳ này thuộc trường hợp “đặc biệt” và từ “đặc biệt này có thể dự kiến Đảng CSVN sẽ sửa đổi điều lệ Đảng . Giáo sư Cống nói:

Giáo sư Nguyễn Đình Cống

“Giờ ở Việt Nam người ta cũng đồn đoán vậy thôi. Người ta đồn đoán ông Trọng kỳ này sẽ ở lại với trường hợp “đặc biệt”. Thông qua cái “đặc biệt” này người ta sẽ vận động Đại hội sửa đổi Điều lệ cho rằng bỏ Điều lệ Bí thư làm hai nhiệm kỳ, rồi người ta đề xuất ông Trọng được hưởng chế độ tái cử thêm một lần nữa. Thì người ta chỉ mới nói thế thôi chứ mình biết thế nào đâu?”

“Cái bọn đưa tin rồi lại gỡ thì phải thôi, tại vì đã bầu đâu. Đây mới chỉ là những dự kiến như vậy thôi. Dự kiến ấy chắc là sẽ có đúng sự thật.”

Trước đó, dư luận Việt Nam theo dõi tình hình Đại hội Đảng bên Trung Quốc thì được biết phiá Trung Quốc, Tổng Bí thư- Chủ tịch nước ông Tập Cận Bình được phép tái đắc cử quá hai nhiệm kỳ. Vấn đề này lại xuất hiện tại Đại hội XIII của Đảng CSVN, liệu đây có sự sắp xếp?  

Bản thân giáo sư Cống cho rằng không hẳn có sự sắp xếp ở Việt Nam. Giáo sư Cống giải thích:

“Dư luận trong nước nói thế này; ông Trọng trước đây vẫn rất muốn cho ông Trần Quốc Vượng lên, cử ông Vượng làm Tổng Bí thư thay ông Trọng. Nhưng mà khi đưa ra Trung ương, có ý kiến Trung ương không tín nhiệm, tức là không đồng ý với ý kiến ấy của ông Trọng. Ông Trọng bảo rằng như thế thì để ổng làm thêm nhiệm kỳ nữa vậy thôi. Chỉ nghe nói vậy thôi.”

“Cũng là một vấn đề nhưng có sự khác nhau. Tại vì bên Trung Quốc ông Tập Cận Bình nó sửa điều lệ trước cái đã, xong rồi nó mới làm, Putin thì nó cũng sửa Hiến pháp cái đã, xong rồi mới làm. Thế còn Trọng thì làm đã rồi mới sửa điều lệ. Phải thông qua Trung ương, thông qua Bộ Chính trị cái đã, khi nào Trung ương đồng ý thì khi ấy mới đặt vấn đề sửa điều lệ.”

Như Cali Today đã không ít lần đưa tin, liên quan đến nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đặc biệt là nhân sự “tứ trụ” ai là người đắc cử thì người dân Việt Nam không mấy quan tâm, điều chính yếu người dân Việt Nam quan tâm là người đắc cử có đủ tầm, đủ tài, đủ năng lực làm những việc ích nước lợi nhà hay không ?

Đặc trường hợp ông Trọng tái đắc cử như đồn đoán thì liệu tình hình đất nước Việt Nam theo chiều hướng “tốt” hay “xấu”? Giáo sư Cống cho rằng đây là tín hiệu xấu cho đất nước Việt Nam.

“Tôi cho đây là tín hiệu xấu, làm một cái chuyện chẳng ra gì. Nếu như mà ổng tái cử khóa XIII thì chắc rằng ổng chỉ làm Tổng Bí thư thôi. Taị vì dư luận nói rằng ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm Chủ tịch nước. Ông Trọng không ở lại nắm cả chức Tổng Bí thư và Chủ tịch nước như hiện tại đâu. Nhưng mà cách làm như thế là một cách xấu chứ chẳng hay ho gì cả. Việt Nam thiếu thốn gì người tài, người ta không bầu mà thôi”   

“Tệ đi vì không có gì thay đổi.”- Lời của giáo sư Nguyễn Đình Cống./.

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/dai-hoi-xiii-bao-chi-viet-nam-dua-tin-ong-nguyen-phu-trong-duoc-gioi-thieu-tai-cu.html