09 janvier 2021

Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21

về việc Toà án Cộng sản tuyên án tù đối với ba nhà báo dân chủ

Ngày 05 tháng 01 năm 2021,Hội đồng xét xử phiên toà sơ thẩm của toà án thành phố Hồ chí minh đã tuyên án ba nhà báo, thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (HNBDLVN) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội NBĐLVN, 15 năm tù, 3 năm quản chế.

Ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch HNBĐLVN,11 năm tù và 3 năm quản chế.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, Biên tập viên,Việt Nam thời báo,11 năm tù và 3 năm quản chế.


Diễn đàn Việt nam 21 nhận định

Việc bắt giam ba nhà báo là độc đoán và phiên xử chớp nhoáng một ngày đã không đáp ứng quy trình pháp lý quốc tế

Đây là án tù nặng nhất cho tới nay  đối với các nhà  báo tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến, cũng như thành lập các công đoàn tự do và độc lập.

Việc thiết lập Tòa án nhân dân để kết án những người cầm bút là chính quyền CS đã vi phạm trắng trợn các điều khoản trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã cam kết tuân thủ..

Việc các quốc gia dân chủ phương Tây ký kết thoả ước thương mại tư do với Việt Nam  đã không thể thúc đẩy sự cải thiện Nhân quyền dưới chế độ độc đảng ở Viêt nam. Theo  báo cáo  của tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) Việt nam hiện nay  nằm trong số 5 quốc gia, được coi là những ‘nhà tù’ lớn nhất đối với các nhà báo

Diển đàn Việt Nam 21

Phản đối  những hành vi phi pháp của chính quyền  CS đã  xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do báo chí và lập hội cuả  người dân.

Đòi hỏi Chính quyền  CS phải  trả tự do cho ba nhà báo của HNBĐL  và các tù nhân chính trị đang bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù CS.

Kêu gọi Liên minh Âu châu (EU) hãy tạm ngưng thi hành Hiệp định Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), cho tới khi chính quyền CS thực sự tôn trọng và thực thi những cam kết  trong các văn kiện quốc tế về Nhân quyền.

Kêu gọi các cá nhân, tổ chức người Việt trong và ngoài nước biểu dương tinh thần đoàn kết với cuộc đấu tranh của HNBĐL vì Tự do báo chí và Dân chủ hoá Việt Nam.

CHLB Đức ngày 06.01..2021

TS Dương Hồng Ân
Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21
www.vietnam21.info