13 janvier 2021

Cảnh giác không bao giờ thừa?

Thiện Tùng

12/01/2021

Chuyện buồn vui về những lá cờ vàng 3 sọc đỏ chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ Capitol Hill hôm 6/1/2021

Hoa kỳ là đất nước  cờ hoa, nhiều Tiểu bang hợp thành Liêng bang. Ngoài sắc dân bản địa, Hoa kỳ còn là một quốc gia hào hiệp đúng nghĩa, sẵn sàng dang tay đón nhận dân từ các châu lục tỵ nạn kinh tế, chính trị, trong đó có Việt Nam chúng ta.


Tôi chưa có con số người Mỹ góc “bá tánh” mỗi châu lục, mỗi quốc gia là bao nhiêu, nhưng trong cuộc manh động đúng nghĩa chiếm tòa nhà Quốc hội Mỹ (Capitol Hill) hôm 6/01/2021, cờ vàng 3 sọc đỏ phất cao trên tòa nhà nầy, chúng tỏ người Việt Nam “dẫn dầu thế giới” và xem thường nước Mỹ một cách vô lễ, tôi là người Việt Nam,  không phải cảm thấy, mà thật sự thấy xấu hổ vì chuyện nầy!. Xin cho tôi xin lỗi người dân Mỹ nói chung.

Dư luận cho rằng, người Mỹ gốc Việt hung hăng như thế là dựa vào sự đỡ đầu của Tổng thống Donal Trump. Tôi chưa hẳn tin như thế, bởi vì, dầu thất cử sắp hết nhiệm, nhưng là Tồng thống một quốc gia dẫn đầu thế giới về mọi mặt, chẳng lẽ ông Trump nở bán quá rẻ danh dự nước Mỹ sao?. Nếu vì động cơ cá nhân, ông Trump làm thế thì ông còn mặt mũi nào nhìn nhân dân Mỹ?!.

Đúng là Quốc hội Mỹ thiếu cảnh giác, khi cấp cao có biểu hiện bất hòa, dầu không được quyền sử dụng Quân đội can dự vào việc nội tình, nhưng phải cho Cảnh sát canh tuần nghiêm ngặt bên ngoài, đàng nầy để những người tay không dễ dàng chiếm trụ sở Lập pháp- cơ quan quyền lực nhứt nước.

Ở Việt Nam chúng tôi không chủ quan như thế đâu, mặc dầu nội bộ luôn “đoàn kết thống nhứt cao”- lời của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhưng Đại hội Đảng CSVN lần thứ XII đã qua và Đại hội lấn thứ XIII sắp diễn ra đều phải động binh diễn tập sẵn sàng chiến đấu. Ngoài hàng ngàn Cảnh sát do đội kỵ mã (cỡi ngựa) dẫn đầu, còn có hàng ngàn Quân đội  kỵ thiết giáp (chiến xa) dẫng đầu, hừng hực khí thế quyết bảo vệ cho Đại hội tiến hành suông sẻ, thành công tốt đẹp.

 Bài học có giá trị muôn thuở: “Cảnh giác không bao giờ thừa”?  -/-

(Mời xem bài và ảnh trên báo Tuổi Trẻ  đính kèm dưới)

-----------

Mãn nhãn màn cảnh sát đặc nhiệm diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIII

08/01/2021 15:48 GMT+7

TTO - Sáng 8-1-2021, Bộ Công an phối hợp Bộ Quốc phòng tổng duyệt lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tại quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Ngỡ ngàng cảnh chiến sĩ cơ động quấn thanh sắt phi 12 quanh cổ

Diễn tập chữa cháy ở hầm Hải Vân 2 trước khi lưu thông.

Lực lượng cảnh sát cơ động diễn tập bài đặt gạch trên cánh tay và dùng búa công phá - Ảnh: DUY KHÁNH

Buổi diễn tập được thực hiện theo phương án huấn luyện, gồm: võ thuật, diễn tập giải quyết các tình huống gây rối, các trường hợp tụ tập kích động tại các mục tiêu được bảo vệ…

Mở đầu chương trình tổng duyệt là phần nghi thức trong lễ xuất quân, phần duyệt đội ngũ và diễu hành gồm phương tiện trang thiết bị hiện đại, vũ khí tối tân.

Các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh thủ đô và các đơn vị thuộc Bộ Công an chủ động sẵn sàng các phương án, bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với lực lượng tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy tham gia diễn tập - Ảnh: DUY KHÁNH

Buổi tổng duyệt đã diễn ra với các tình huống giả định ở mọi cấp độ và có nhiều tình huống rất phức tạp đòi hỏi lực lượng đặc nhiệm, cảnh vệ luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất để có các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội Đảng.

Tại lễ tổng duyệt, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đề nghị các lực lượng bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho đại hội với yêu cầu “bảo đảm an ninh là yêu cầu nghiêm ngặt nhất, chủ động phòng ngừa là chính”.

Theo thứ trưởng, công tác bảo đảm an ninh, an toàn không chỉ tại Hà Nội (nơi diễn ra đại hội) mà phải triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước, tuyệt đối không để xảy ra vấn đề, vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội. 

Lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ sẽ được tổ chức chính thức vào ngày 10-1 tới.

Các nữ cảnh sát giao thông diễu hành tại buổi lễ - Ảnh: DUY KHÁNH

Kỵ binh diễu hành trong buổi tổng duyệt lễ xuất quân và diễn tập phương án

Cảnh sát đặc nhiệm dắt theo chó nghiệp vụ diễu hành trong buổi tổng duyệt - Ảnh: DUY KHÁNH

Đoàn xe đặc chủng tham gia diễn tập trong lễ tổng duyệt - Ảnh: DUY KHÁNH
Cảnh sát đặc nhiệm leo rào lửa diễn tập kỹ thuật bắn súng AK - Ảnh: DUY KHÁNH

 

Diễn tập giải quyết các tình huống gây rối - Ảnh: DUY KHÁNH

          
Cảnh sát cơ động diễn tập các tình huống giả định chống khủng bố - Ảnh: DUY KHÁNH

DANH TRỌNG