02 janvier 2021

Trump tức giận vì Phó tổng thống Pence, Ngoại trưởng Pompeo không hỗ trợ lật ngược kết quả bầu cử

Nhân Hoàng

Tổng thống Trump tức giận vì Phó Tổng thống Pence và các quan chức hàng đầu khác của Nhà Trắng không tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020


Trang Axios đưa tin, Tổng thống Donald Trump đang "quay lưng lại với hầu hết người xung quanh mình một cách cay đắng", những người mà ông tin rằng không ủng hộ những nỗ lực để lật ngược kết quả bầu cử.

 

Theo Axios, Trump nghĩ rằng những người không chiến đấu cùng ông là "yếu đuối, ngu ngốc, không trung thành và đáng khinh miệt".

Trong một cuộc họp, ông Trump phàn nàn về Pence và đưa ra một quảng cáo của Dự án Lincoln, siêu Ủy ban Hành động Chính trị của Đảng Cộng hòa chống Trump, nói rằng phó tổng thống đang "lùi bước" và "chạy trốn" khỏi ông, Axios đưa tin.

Bên cạnh Pence, ông Trump cũng không hài lòng với Chánh văn phòng Mark Meadows, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, Ngoại trưởng Mike Pompeo và lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell.

Sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào hàng chục cơ quan chính phủ và công ty Mỹ hôm 18.12, Tổng thống Donald Trump lại nói khác và cho rằng thủ phạm "có thể là Trung Quốc". Đây là lần hiếm hoi ông 
Trump và Pompeo bất đồng quan điểm.

Nhiều trợ lý hàng đầu ở Nhà Trắng đã cố tránh xa ông Trump và các vụ kiện bầu cử không có kết quả của ông trong nhiều tuần.

Theo Axios, hôm 22.12, Trump đã hỏi các cố vấn liệu có thể ra lệnh cho các cơ quan lập pháp bang hủy bỏ phiếu đại cử tri của họ hay không. Khi được thông báo là “không”, ông lại nổi giận.

Trước khi cử tri đoàn họp vào ngày 14.12, Trump đã cân nhắc yêu cầu các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ở các bang chiến trường từ chối phê chuẩn kết quả cuộc bỏ phiếu phổ thông và thay thế các đại cử tri bằng những người trung thành sẽ chuyển phiếu của họ từ Biden sang ông. Đó là kế hoạch cuối cùng không thể xảy ra.

Bây giờ khi đại cử tri đoàn đã xác nhận Biden là tổng thống đắc cử, Trump đang chuyển sang các đồng minh ở Quốc hội để giúp lật ngược kết quả vào ngày 6.1.2021, khi Hạ viện lẫn Thượng viện sẽ họp để hoàn thành và xác nhận kết quả kiểm phiếu.

Ngày 6.1, Pence - trong vai trò là phó tổng thống và Chủ tịch Thượng viện - cũng sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử tại phiên họp chung đó.

Axios cho hay ông Trump có thể sẽ coi hành động này từ Pence - vốn là một thể thức hợp hiến - là "sự phản bội cuối cùng".

Phó tổng thống Pence thường vắng mặt trong những thời điểm khó khăn nhất của ông Trump. Theo CNN, Pence đã ít xuất hiện trước công chúng kể từ ngày bầu cử và vẫn chưa trả lời câu hỏi từ các phóng viên.

Hồi tháng 6, ông Pence vắng mặt khi Trump bị chỉ trích vì phản ứng của ông với những người biểu tình theo phong trào Black Lives Matter (Người da đen đáng được sống).

Hôm 21.12, trang The Hill đưa tin hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump đang lên kế hoạch tổ chức trực tuyến "lễ nhậm chức lần 2" cho ông vào trưa 20.1.2021, cùng thời điểm diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Sự kiện trực tuyến sẽ có tên Lễ nhậm chức tổng thống lần 2 của Donald J. Trump. Tính đến 10 giờ sáng 22.12, đã có hơn 62.000 người trên trên Facebook tham gia và hơn 50.000 lượt chia sẻ sự kiện.

"Xin lưu ý: Chúng tôi là một tập hợp dân thường gồm 325.000 cá nhân, cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống Donald J. Trump. Chúng tôi không liên kết với bất kỳ tổ chức chính thức nào" là phần giới thiệu của sự kiện. Thế nhưng, Facebook đã gắn nhãn vào trang sự kiện rằng "Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 ngày 20.1.2021".

Trong tweet mới nhất, ông Trump tự khen bản thân vì việc phân phối hai loại vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna đang diễn ra ở Mỹ khi viết: "Việc phân phối cả hai loại vắc xin đang diễn ra rất suôn sẻ. Đáng kinh ngạc là có bao nhiêu người đang được chủng ngừa, con số kỷ lục. Đất nước của chúng ta, và thực sự là thế giới sẽ sớm chứng kiến phép màu vĩ đại của những gì mà Chính quyền Trump đã đạt được. Họ nói rằng nó không thể được thực hiện!!!".

Cùng sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) kích hoạt phản ứng miễn dịch, hai loại vắc xin COVID-19 này được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ gần đây. Trong đó, chiến dịch tiêm đại trà vắc xin Pfizer/BioNTech ở Mỹ chính thức khởi động từ ngày 14.12.

Ngày 21.12, khi công khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên truyền hình nhằm khuyến khích người dân tin dùng, ông Joe Biden khen ngợi chương trình phát triển vắc xin thần tốc của chính quyền Trump. Dù vậy, ông Biden cho rằng đây mới chỉ là điểm bắt đầu và sẽ còn mất nhiều thời gian để ứng phó với dịch bệnh.

22/12/2020

https://1thegioi.vn/trump-tuc-gian-vi-pho-tong-thong-pence-ngoai-truong-pompeo-khong-ho-tro-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu-159063.html