26 mai 2014

AI LÀ AI SẼ ĐƯỢC TRẢ LỜI XÁC ĐÁNG 

Tô Văn Trường

 

Sự việc tiêu biểu là những tuyên bố công khai, đanh thép, dõng dạc và chính nghĩa của Thủ tướng trước thế giới, sự hy sinh đầy quả cảm tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai cảnh báo ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn biển đảo của Việt Nam là không gì khuất phục được.

 


Tôi đang tham dự hội thảo khoa học ở Đà Nẵng, nhận được thông tin của một số người bạn, yêu cầu lý giải về một số sự kiện dưới lăng kính của nhà  báo độc lập.

 

Toan tính của Nga-Trung

Trung Quốc đã tính toán lựa chọn thời điểm mà họ cho là thích hợp để công khai, ngang ngược đưa giàn khoan khổng lồ Haiyang Shiyou 981 ( Hải Dương 981) vào sâu và hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Một trong những lý do đó là Trung Quốc hiểu rằng Nga sẽ im lặng để trả món nợ cho họ khi Trung Quốc bỏ phiếu  trắng tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trong vụ Crimea. Và rằng Nga sẽ cám ơn Trung Quốc về bản hợp đồng siêu khổng lồ mua bán dầu khí Siberi với giá trị 400 tỉ đô la và hai nước có cuộc tập trận chung, lớn chưa từng có.  

 

Description: http://m.f29.img.vnecdn.net/2014/02/07/nga-trung1-4171-1391743473.jpg

 

Nước Nga đã in đậm dấu ấn tốt  đẹp trong trái tim hàng triệu người dân  nước ta và Việt Nam cũng đã chiếm trọn trái tim hàng triệu người bạn Nga từ hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng trong khi có hàng chục triệu người Nga yêu quý Việt Nam vẫn còn những kẻ thiển cận, hoặc vì vụ lợi sẵn sàng nhắm mắt trước sự thật nói những điều trái với đạo lý và lịch sử. Trong số những kẻ đó, Dmytry Kozirev là một “con chim mồi” điển hình.

Ngày 19-5, Hãng thông tấn Nga RIA-Novosti đã cho đăng bài bình luận có tựa đề “Các thỏa thuận Nga - Trung tốt hơn tất cả mọi tuyên bố” của nhà báo Nga Dmitry Kosyrev đưa ra những luận điểm sai trái về câu chuyện hiện nay ở biển Đông không thể chấp nhận được rằng vị trí đặt giàn khoan chỉ cách bờ biển Trung Quốc 27km và cách bờ biển Việt Nam 241km! Mỹ và phương Tây muốn có một Ukraine láng giềng “làm khó” cho Liên bang Nga và tương tự như vậy, Mỹ và phương Tây muốn đẩy Việt Nam, Philippines đi đến chỗ “quấy phá” Trung Quốc.

Bài báo sai sự thật, bôi nhọ danh dự một nước Nga hào hiệp và xúc phạm tình cảm hữu nghị truyền thống của hai dân tộc Việt-Nga chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân Nga chân chính.

Lịch sử có nhiều uẩn khúc và sẽ còn nhiều điều khó giải thích nhưng chỉ có một điều rất dễ hiểu đó là “độc lập tự do của một dân tộc luôn luôn quý hơn bất cứ một tuyên bố hùng hồn nào, một khẩu hiệu hoa mỹ nào, dù đó là 16 chữ vàng, hay đối tác chiến lược toàn diện”.

Lịch sử đã sang trang từ lâu. Mặc dù mô hình nhà nước “Xô viết” không còn nữa nhưng trong tâm khảm của người dân Việt Nam đều hiểu sâu sắc giá trị của hoà bình và tình hữu nghị, sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả của bạn bè trong những năm tháng gian khó của cuộc chiến tranh và xây dựng đất nước là cao hơn tất cả. Trước những phũ phàng của thời cuộc, người dân Việt Nam vẫn luôn trân trọng, giữ gìn chân giá trị ấy với tình cảm lẫn lộn cả tình yêu và trách móc.

Người dân Việt Nam cũng không quên nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chúng ta rất xúc động khi nhận được thư của tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông chúc mừng “các đồng chí” Việt Nam. Hy vọng đấy là tình cảm thật và suy nghĩ thật của vị Tổng thống đã nhiều lần đến Việt Nam và được nhân dân Việt Nam tiếp đón vô cùng trọng thị và quý mến.

 

Người Việt Nam đầu tiên tự thiêu phản đối Trung Quốc

Bà Lê Thị Tuyết Mai 67 tuổi, tự thiêu trước Hội trường Thống Nhất vào sáng ngày 23/5 được báo chí trong nước đăng tải bình luận. Báo Tuổi Trẻ cho rằng nguyên nhân do phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc. Báo Dân Trí cũng khẳng định nguyên nhân bà Mai tự thiêu do bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam nhưng lại thòng thêm nguyên nhân là do bế tắc trong cuộc sống!?

Sự thật hiển nhiên bên cạnh thi hài của bà có một bịch đồ chứa  thư tuyệt mệnh viết tay tự thiêu để bảo vệ đất nước trước họa giặc Tầu của nữ huynh trưởng Lê Thị Tuyến Mai, pháp danh Đồng Xuân.

Trong bức thư tuyệt mệnh của bà có nhiều dòng chữ như :  “Nguyện hồn thiêng đất nước chứng minh cho lòng con mà cho con được ra đi thanh thản”. “Nguyện cầu đất nước an bình, thanh lạc”. “Ủng hộ tinh thần cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam”. “Nguyện cầu mọi người dân đoàn kết để chống Trung Quốc xâm lược” vv…

 

Description: Hình ảnh bà Mai tự thiêu trước Dinh Thống Nhất vào sáng 23/5 (Ảnh cắt từ clip)

 

Hình ảnh bà Lê Thị Tuyến Mai – Pháp danh Đồng Xuân  tự thiêu trước Dinh Thống Nhất vào sáng 23/5 (Ảnh cắt từ clip)

 

Người viết báo tất nhiên phải tôn trọng sự thật, và cần có cách nhìn khôn ngoan trước sự kiện có tính chất thời sự. Theo tôi được biết, ngay trong cuộc họp báo, người con của bà Mai cũng khẳng định, trước mấy ngày tự thiêu, bà vẫn tỏ ra bình thường, có thể hiểu bà vẫn minh mẫn, không phải là người bị bế tắc trong cuộc sống. Bà Mai là phật tử, bà có thể thanh thản về cõi vĩnh hằng nếu mọi người hiểu và chia sẻ nguyên nhân cái chết của bà chính là sự hy sinh vì lòng yêu nước và yêu quê hương của người tự thiêu đầu tiên chống Trung Quốc.  

 

Sát cánh cùng Chính phủ 

Ngày 9/5 nhà báo Huy Đức viết bài: Ai trong “bộ tứ” sẽ là người làm việt vị những người còn lại trong vụ giàn khoan HD 981 này?  Đến ngày 23/5,  Huy Đức đã “giải mã” rất rõ ràng, sòng phẳng như sau:

 

“Giàn khoan 981 xuất hiện trước thềm hội nghị ASEAN ở Myanmar và Diễn đàn kinh tế Manila như một trái banh được đặt vào chân Thủ tướng khi ông đang ở gần khung thành nhất. Những tuyên bố đúng lúc, ngang tầm nguyên thủ đã khiến ông trở thành một người hùng. Thưa Thủ tướng, ông đã cùng bước, cùng dùng một ngôn ngữ sục sôi với người dân Việt Nam. Ông đã đi một đoạn đường khá xa. Đừng quay lại vì phía sau là dân chúng”.

 

Đất nước còn rất nhiễu nhương, vẫn còn không ít những tiếng nói lạc lõng dùng ngôn từ, lời lẽ để quanh co, khỏa lấp chỉ là tự uống  giả dược!

Nhìn xa hơn, người dân mong muốn Thủ tướng vượt lên chính mình, trở thành nhà cải cách, tập hợp các nhân tố tích cực trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng, sử dụng người hiền tài, biến lời nói thành hành động để đưa đất nước phát triển, vượt qua bẫy trung bình.

Đất nước cần những người lãnh đạo tốt và họ cũng phải được tôi luyện và cần được người dân bảo vệ để không bị các nhóm trục lợi chi phối, khống chế. Các nhà lãnh đạo cũng cần học cách sử dụng sân chơi của người dân để tạo ra vị thế cho mình.


Description:  “Đồng lòng cùng Chính phủ chống quân bành trướng, bảo vệ tổ quốc”, đã có nhiều biểu ngữ theo tinh thần như vậy được giăng ra trong các dòng người đi tuần hành. 


Thủ tướng đang ghi được điểm trong dân và trong giới trí thức. Tất nhiên, không hoàn toàn như mong muốn, nhưng là bước đầu xây dựng niềm tin trong dân chúng, không phải vị lãnh đạo nào cũng làm được như ông, nhất là trong thể chế của Việt Nam. Niềm tin trong giai đoạn này quả là khó kiếm. Hiểu và có lòng tin là điều chúng ta cần để vượt qua giai đoạn khó khăn đầy thử thách hiện nay, sát cánh cùng Chính phủ bảo vệ chủ quyền và xây dựng phát triển đất nước.

 

Vĩ thanh

 

Cần tăng cường niềm tin của dân đối với Chính phủ nhưng Chính phủ phải tin dân trước, như ngày nào hàng vạn cán bộ cộng sản gửi cái hồn sinh của mình cho dân. Ngày xưa, dân tin cán bộ trong sự thương mến, nay phải làm cho dân tin cán bộ - chính quyền trong sự tôn trọng. Muốn được tôn trong trước hết cán bộ phải biết tự trọng!

Nhân dân biết hết những kẻ lì lợm, hèn nhát, lú lẫn, dựa vào “cái phao” của Tàu để cản phá sự phát triển của đất nước tiến lên cùng thời đại. Tướng quân Trần Bình Trọng, sứ thần Giang Văn Minh...là người có lòng tự trọng ngàn thu  sáng chói!.

Trước sự cọ xát và va đập phũ phàng với thực tiễn khắc nghiệt trong quá trình bảo vệ Tổ quốc thì câu hỏi “Ai là ai” ? giờ đây sẽ được trả lời xác đáng. Chúng ta đều là chung dòng máu LẠC HỒNG, hãy gác sang một bên những khác biệt,  đoàn kết và ủng hộ các nỗ lực của Thủ tướng trong các hoạt động củng cố tiềm lực kinh tế - quốc phòng.