31 mai 2014

Các tổ chức XHDS VN phản đối dùng bạo lực tấn công người hoạt động nhân quyền ôn hòa

 

Hà Nội, ngày 30 tháng 5 năm 2014
Kính gửi: Chính phủ các nước, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.
Chúng tôi, các tổ chức Xã hội dân sự và bảo vệ nhân quyền của Việt Nam, cùng nhau  bày tỏ sự quan ngại và bất bình về các vụ bạo lực xảy ra đối với những người hoạt động nhân quyền ôn hòa trong thời gian gần đây.

1/ Ngày 21 tháng 3 năm 2014, sau khi tham dự  buổi cà phê Nhân Quyền ở Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội anh Trịnh Anh Tuấn đã bị ba nhân viên an ninh thường phục có mặt trước đó ở quán bám sát. Khi lái xe đến đoạn đường Giải Phóng gần ga Giáp Bát, 3 người này bất ngờ lao đến đạp xe khiến anh Tuấn bị ngã xuống mặt đường, đánh đập túi bụi khắp người, điện thoại bị đập vỡ tung tóe xong lên xe bỏ chạy.
2/ Ngày 22 tháng 3 năm 2014, ông Trương Văn Dũng đang đi xe máy trên đường, thì bị một nhóm 5 thanh niên tấn công. Họ đã dùng tuýp sắt đánh vào chân ông Dũng, khi ông Dũng ngã xuống, nhóm thanh niên này đã dùng gót giày đạp vào mặt làm cho ông bị thương tích nặng;
3/ Ngày 24 tháng 3 năm 2014, ông Nguyễn Bắc Truyển đang trên xe taxi để tới tòa Đại sứ Australia tại Hà Nội. Ông bị một nhóm 5 thanh niên dừng xe taxi, rồi họ tấn công ông Truyển. Hậu quả xương mũi của ông Truyển bị gãy, và nhiều thương tích trên mặt;
4/ Ngày 8 tháng 5 năm 2014, ông Nguyễn Văn Đài đang ngồi uống café với 4 người bạn thì bị một nhóm 5 thanh niên tấn công. Hậu quả là ông bị nhóm thanh niên ném cốc thủy tinh vào đầu và bị khâu 4 mũi.
5/ Ngày 25 tháng 5 năm 2014, chị Trần Thị Nga cùng hai con nhỏ đang được chở bằng xe máy trên đường, thì bị một nhóm 5 thanh niên dùng gậy sắt tấn công. Hậu quả là chị bị đánh vỡ xương đầu gối phải, gãy tay trái và nhiều thương tích trên người.
Chúng tôi biết rằng, trước và ngay sau khi những người hoạt động nhân quyền ôn hòa bị tấn công, họ đã bị cơ quan an ninh theo dõi và giám sát rất chặt chẽ. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng những kẻ tấn công đã được sự che chở hay đồng lõa của giới chức thẩm quyền.
Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hãy lên án các vụ tấn công bạo lực nhằm vào những người hoạt động nhân quyền ôn hòa tại Việt Nam. Đồng thời gây áp lực buộc chính phủ Việt Nam phải xử lý điều tra và ngăn chặn tình trạng bạo lực này.
Trân trọng cảm ơn.
1/ Ban Vận Động Hội Bảo Vệ Dân Oan;
2/ Con Đường Việt Nam;
3/ Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự
4/ Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam 
5/ Hội Anh Em Dân Chủ;  
6/ Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam 
7/ Hội Bầu Bí Tương Thân;
8/ Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam.