27 mai 2014

Việt Nam triệu đại diện ngoại giao Trung Quốc


    Theo Tuổi trẻ

TTO - Ngày 27-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc với ngư dân Việt Nam trên biển Đông.
Tàu cá QNg 90205 TS bị tàu kiểm ngư Trung Quốc số hiệu 306 tấn công đêm 16 rạng sáng 17-5 làm vỡ cabin, hư hỏng nặng phải cột dây chằng chéo - Ảnh: Trần Mai
     
Từ đầu tháng 5 đến nay, các tàu cá Trung Quốc liên tục tấn công, gây thiệt hại về tài sản, gây thương tích và đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.
Ông Bình khẳng định những hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên biển Đông.
Người phát ngôn cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động tương tự và bồi thường cho ngư dân Việt Nam: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam".
Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ đầu tháng 5-2014, nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.
Cụ thể, ngày 7-5, tại khu vực có tọa độ 16o50‘N-112o49‘E (cách Bắc Tây Bắc đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa khoảng 10 hải lý), tàu cá của Quảng Ngãi số hiệu QNg 96416 TS cùng 16 ngư dân, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 1241 bắn đạn lửa; dùng vòi rồng phun nước; dùng búa, chai lọ, bu lông ném sang tàu; dùng câu liêm cắt đứt dây và hệ thống liên lạc, định vị. Sau đó, thêm một tàu ngư chính Trung Quốc chưa rõ số hiệu đã khống chế, đâm thẳng vào tàu gây vỡ mạn phải và toàn bộ kính ca bin, hỏng nhiều thiết bị và tài sản trên tàu. Thiệt hại ước tính khoảng 890 triệu đồng.
Tiếp đó, vào đêm 16-5, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205 TS trong khi đang hoạt động bình thường tại khu vực có tọa độ 16o55‘N-112o21‘E, gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã bị tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 306 chạy đến khống chế. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng của Trung Quốc đã lên tàu cá đập phá hầu hết tài sản trên tàu, đánh và gây thương tích nặng đối với hai ngư dân Việt Nam tên Nguyễn Huyền Lê Anh và Nguyễn Tấn Hải của tàu cá nói trên
Ngày 17-5, tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96011 TS cùng 13 ngư dân khi đang hoạt động tại khu vực có tọa độ 15o16‘N-111o18‘E, cách đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 31 hải lý, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 21102, khống chế, lấy đi một số tài sản và ngư lưới cụ. Thiệt hại ước tính khoảng 50 triệu đồng.
Gần đây nhất, vào lúc 16g ngày 26-5, tại khu vực có tọa độ 15o16’42”N-111o01’30”E, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm. Hiện 10 ngư dân đã được lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.
H.GIANG