31 mai 2014

Bộ trưởng Hagel sẽ khuyến cáo TQ chớ leo thang thêm tranh chấp trong khu vực

  Theo VOA                 
               
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel (phải) đến Singapore để dự hội nghị an ninh Shangri-La, 30/5/14
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel (phải) đến Singapore để dự hội nghị an ninh Shangri-La, 30/5/14Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel cho biết ông sẽ gặp một giới chức quân sự cao cấp Trung Quốc tại một hội nghị an ninh ở Singapore và sẽ khuyến cáo giới chức này chớ leo thang hơn nữa các cuộc tranh chấp lãnh thổ trong khu vực Á Châu-Thái bình dương.


Hãng tin Bloomberg đêm thứ Năm tường thuật rằng theo kế hoạch, ông Hagel, ngày thứ Bảy sắp tới, sẽ gặp Trung Tướng Vương Quán Trung (Wang Guanzhong), Phó Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc và phái đoàn Trung Quốc đến dự hội nghị an ninh thường niên Shangri-La sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Nói chuyện với các nhà báo trên chuyến bay tới Singapore, Bộ trưởng Hagel nói Hoa Kỳ có lợi ích rất lớn trong việc duy trì các tuyến hàng hải trong khu vực, tiếp tục được mở rộng cho giao thương quốc tế.

Dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông dự định sẽ thảo luận “một cách cụ thể ” về các căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam trong Biển Đông.

Ông nói Hoa Kỳ và Trung Quốc có những lĩnh vực có thể hợp tác với nhau, nhưng mặt khác “cũng có những lĩnh vực hai bên có thể trực diện với nhau, không phải là những lĩnh vực cạnh tranh, mà là những lĩnh vực mà Washington tin rằng Bắc Kinh đang “quá tay khi khơi mào và tạo ra những thách thức và những căng thẳng mới”.

Trung Quốc và Việt Nam đang lâm vào một cuộc xung đột kéo dài, và đã leo thang đáng kể trong tuần qua, sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào khoan dầu ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam, nơi mà Hà nội cho là lãnh thổ của mình. Căng thẳng tăng cao sau khi một tàu đánh cá Việt Nam bị chìm trong một vụ đụng tàu mà hai bên quy lỗi cho nhau.

Đây là lần thứ năm ông Hagel tới thăm Á Châu-Thái bình dương từ khi ông lên nhậm chức vào tháng Hai năm 2013.

Tại đây, ông dự định sẽ mở 10 cuộc họp song phương với các vị tương nhiệm Á Châu, và tổ chức 2 cuộc họp tay ba, một cuộc họp với Nhật Bản và Nam Triều Tiên, và cuộc họp tay ba thứ nhì là giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản và Australia.

Ông Hagel đang thực hiện một chuyến công du 12 ngày cũng sẽ đưa ông sang thăm Afghanistan, Bỉ, Romania và Pháp.