23 juillet 2014

“Chưa có cơ sở” nói Ba Sàm sắp được thả

Theo BBC BVN

Hôm qua, 21.7.2014 nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng (Thời báo Việt Nam) cho biết blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có thể được trả tự do trong thời gian tới! Rất vui, nhưng niềm vui không trọn vẹn vì đây chỉ mới là tin “không chính thức”, người đưa tin (nhà báo Phạm Chí Dũng) chỉ phỏng đoán theo “kinh nghiệm”. Thế rồi, hôm nay (22.7.2014) niềm vui tan biến khi nhận được tin “chưa có cơ sở nói Ba Sàm sắp được thả”! Khổ nỗi, tin này lại rất đáng tin cậy vì luật sư Hà Huy Sơn – người đưa tin – là người bào chữa cho anh Ba Sàm, cũng là người trực tiếp làm việc với các “điều tra viên”. Mấy lâu nay, vụ giàn khoan HD 981 choán hết tâm tư tình cảm của mọi người nên tin tức về anh có phần thưa vắng. Nay giàn khoan đã rút đi rồi, mọi người lại cảm thấy nhớ anh hơn lúc nào hết, một người như Ba Sàm dù trong tù hay ngoài tù thì ý chí vẫn vậy, vẫn chẳng có gì thay đổi. Nhưng sẽ là một niềm vui lớn nếu anh được tự do. Gia đình, bạn bè, phong trào dân chủ đang nhớ anh, cần anh hơn lúc nào hết. Chúc anh chân cứng đá mềm
Bauxite Việt Nam
Brought By Sense

clip_image001
Luật sư Hà Huy Sơn nói sức khỏe của ông Nguyễn Hữu Vinh có "kém đi so với bên ngoài"
Luật sư bào chữa cho blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Ba Sàm), nói thông tin về việc ông sắp được trả tự do là "chưa có cơ sở".


Nhận định trên được ông Hà Huy Sơn đưa ra để phản hồi lại thông tin trên trang mạng của Hội nhà báo Độc lập Việt Nam trước đó.
Hôm 21/7, trang BấmViệt Nam Thời báo đăng tải bài viết của nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết ông Vinh "có thể được trả tự do trong thời gian tới", theo "những thông tin không chính thức".
Ông Vinh bị bắt giữ hồi đầu tháng Năm cùng với bà Nguyễn Thị Minh Thúy vì cáo buộc "Lợi dụng quyền tự do dân chủ" theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.
Trả lời BBC hôm 22/7, Luật sư Hà Huy Sơn cho biết thông tin trên trang Việt Nam Thời báo là "chưa có cơ sở xác nhận".
"Tuần này tôi vẫn tiếp tục làm việc với điều tra viên, chưa có thông tin chính thức gì cả", ông nói.
"Chưa có dấu hiệu gì là tạm đình chỉ vụ án, chưa có dấu hiệu thả đâu".
Ông Sơn cũng cho biết ông "không có nhiều hy vọng" rằng thân chủ sẽ sớm được trả tự do.
Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với BBC cùng ngày, nhà báo Phạm Chí Dũng thông báo đầu tháng Tám này sẽ là thời điểm lệnh tạm giam lần một đối với ông Nguyễn Hữu Vinh kết thúc.
Luật sư Sơn cũng xác nhận "ngày 5/8 này sẽ hết thời hạn điều tra ba tháng".
Tuy nhiên, ông cho biết "theo luật thì người ta có thể gia hạn thêm ba tháng nữa".
"Có lẽ đến gần ngày đấy mới biết được", ông nói thêm.
Luật sư Sơn cũng cho biết hiện sức khỏe của ông Vinh "kém đi so với khi ở bên ngoài, nhưng tinh thần vẫn tốt."
'Làm rõ hành vi sai phạm'

Blogger Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt ngày 5/5 vì cáo buộc "đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự", theo thông báo từ Bộ Công an.
Thông báo cũng nói cơ quan điều tra đang "làm rõ hành vi sai phạm của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy để xử lý theo quy định của pháp luật."
Ông Nguyễn Hữu Vinh nổi tiếng với vai trò sáng lập và điều hành trang điểm tin Ba Sàm.
Ông từng là sỹ quan an ninh, sau ra ngoài mở công ty thám tử tư.
Tuy vậy, hơn một năm qua, ông đã thôi điều hành trang tin này, chuyển cho một quản trị ở bên Hoa Kỳ.
Tin cho hay ông từng có liên quan tới hai trang mạng đăng nhiều thông tin thuộc diện "nhạy cảm" là Dân Quyền và Chép Sử Việt.