19 juillet 2014

Interface Francophone và giao lưu văn hóa

       
Theo RFI
 
Từ trái sang phải: Tiến sĩ Trần Thu Dung, Giáo sư Nguyễn Thái Sơn, Thanh Phương, nhà báo, nhà văn Lê Anh Hoài
Từ trái sang phải: Tiến sĩ Trần Thu Dung, Giáo sư Nguyễn Thái Sơn, Thanh Phương, nhà báo, nhà văn Lê Anh Hoài
RFI
Thanh Phương
Từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6 vừa qua, nhà văn, nghệ sĩ và cũng là nhà báo của tờ Tiền Phong, anh Lê Anh Hoài đã được mời sang Pháp trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa Pháp Việt của tổ chức Interface Francophone.
Được thành lập từ năm 1994, Interface Francophone vẫn hoạt động nhằm thúc đẩy trao đổi giữa các nước Pháp ngữ, đặc biệt là giữa Pháp với Việt Nam, trong các lĩnh vực văn hóa, đào tạo và thanh niên.
Nhân năm Việt Nam tại Pháp, Interface Francophone đã mời nhà báo Lê Anh Hoài sang Pháp để gặp gỡ trao đổi với các đồng nghiệp bên Pháp, cũng như tìm hiểu về đời sống văn hóa, nghệ thuật ở Pháp. Không chỉ viết bài cho tờ Tiền Phong, Lê Anh Hoài còn là tác giả nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật độc đáo, gần đây nhất là một tập thơ độc nhất vô nhị, gọi là thơ đa ngữ, tựa đề « Mảnh, mảnh, mảnh ».
Tác phẩm này bao gồm không chỉ các bài thơ bằng tiếng Việt, mà còn bằng các tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài như tiếng Hoa, Anh, Pháp, Ả Rập... và cả tiếng Nôm, mà nay chẳng có mấy ai đọc được ! Như lời mở đầu của tập thơ Mảnh, mảnh, mảnh, Lê Anh Hoài xuất phát từ quan điểm : Mọi ngôn ngữ đều bình đẳng để làm nên tác phẩm này nhằm bảo vệ những cộng đồng nhỏ, đang bị những cộng đồng lớn đè bẹp.
Chuyến đi sang Pháp lần này là dịp để Lê Anh Hoài mở rộng thêm tầm mắt về không gian văn hóa ở Pháp, tìm thêm chất liệu cho những sáng tác mới và đặc biệt là học hỏi về cách bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.
Ngày 10/06 vừa qua, RFI Việt ngữ đã có dịp tiếp nhà văn Lê Anh Hoài, cùng với chủ tịch Interface Francophone giáo sư Nguyễn Thái Sơn, tổng thư ký của hội, tiến sĩ Trần Thu Dung. Sau đây mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn GS Nguyễn Thái Sơn, TS Trần Thu Dung và nhà báo, nhà văn Lê Anh Hoài
 
12/07/2014