28 juillet 2014

QUA BẢN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA" VỤ BÙI HẰNG: VINH QUANG VÀ VĨ ĐẠI THAY!


JB Nguyễn Hữu Vinh
Đọc bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp về vụ việc họ đã bắt giữ ba người gồm Bùi Thị Minh Hằng và hai người đồng hành người ta thấy gì? ...


Thấy gì?

Chỉ cần đọc bản Kết luận Điều tra, với cách xưng hô “đồng chí”, “các đồng chí”, “bị can”… ngay từ đầu khi “mô tả sự việc” thì người ta đã thấy rõ ràng tư duy khép tội cho người dân ngay trong quá trình điều tra ra sao. Bởi, ngay sáng 11/2/2014, những công dân như Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh và những người cùng đi khác vẫn là công dân bình thường, không hề là “bị can” nào hết. Còn cái “đồng chí” và “các đồng chí” công an, dân phòng được huy động kia, không phải là đồng chí của tất cả mọi người. Phải chăng, bản Kết luận điều tra này chỉ viết ra cho các “đồng chí” đọc với nhau? Chỉ cần qua ngôn ngữ được sử dụng trong Bản Kết luận, người ta đã thấy âm mưu dàn dựng vụ việc này là gì.


Nội dung bản Kết luận điều tra không khỏi gây cho người đọc sự nực cười đến mức hài hước. Bởi trình độ nghiệp vụ của Công an Điều tra Tỉnh Đồng Tháp chỉ đến vậy sao? Sau hơn 5 tháng tốn biết bao tiền của của nhân dân, thậm chí còn bất chấp cả quy định của Luật tố tụng hình sự kéo dài thời gian điều tra mà đọc một bản kết luận Điều tra thiếu logic đến mức trẻ nhỏ cũng bật cười.

Không cần nói nhiều, chỉ cần chi tiết rằng Tổ tuần tra công tác trên huyện lộ DH67B thì gặp “xe mô tô do Nguyễn Vũ Tâm và Võ Văn Bữu điều khiển chạy dàn hàng ba gây cản trở giao thông”. Cảnh sát giao thông dừng hai người trên lại còn không biết người chạy phía trong là ai, tên gì (Điều này được ghi hai lần trong bản kết luận rằng vì người này không vi pham luật giao thông(?) Vậy bằng chứng nào để chứng tỏ hai người này đã chạy xe dàn hàng ngang ba người? Hay nhân chứng là công an? Hay người thứ ba ở trong đã được nặn ra theo trí tưởng tượng?

Hài hước hơn, là trước một đoàn cảnh sát giao thông và công an, cán bộ địa phương như vậy, đường sá đông đúc đến mức có 700 người dân dừng lại xem vậy mà khi đó “bị can Minh nhảy xuống xe xông vào dùng cùi tay đánh vào đồng chí Thái Hoàng Danh đang làm nhiệm vụ”. Đọc câu này, chắc chắn người đọc phải hiểu rằng, khi công an chỉ yêu cầu người khác dẹp xe vào mà lại nhảy xuống đánh vào tay công an thì nếu “bị can Minh” không bị tâm thần thì chắc chắn người điều tra hoặc người viết kết luận điều tra cũng bị tâm thần.

Chắc chắn mỗi người dân Việt Nam đều có kinh nghiệm trong quan hệ với hệ thống công an của đảng. Câu chuyện cô gái tát vào mũ bảo hiểm của công an, thì lập tức đi tù 9 tháng, còn công an đánh chết người, thậm chí cố để cho đến chết thì… 4 năm tù. Những bài học đó nhãn tiền, người dân ai chẳng hiểu. Vậy mà bỗng dưng đi đánh, chửi công an thì họa có… điên.

Chưa rõ “đồng chí Thái Hoàng Danh” bị đánh tổn thương đến mức độ nào, có giấy chứng thương và biên bản lập xác nhận thương tích hay không? Chỉ biết rằng công an, cảnh sát đã chuẩn bị rất cẩn thận cho buổi “gây rối trật tự công cộng” này - Còn ai là người gây thì chẳng cần nói người có cái đầu biết suy nghĩ cũng thừa rõ. Bằng chứng là Truyền hình Đồng Tháp đã quay rất kỹ những đoạn phim về cuộc bắt bớ này ngay từ đầu. Thậm chí còn quay cả cảnh công an phá nhà vợ Nguyễn Bắc Truyển để xông vào bắt đưa về Sài Gòn do “được yêu cầu phối hợp”. Nhưng, họ không hề quay được cảnh “đồng chí Thái Hoàng Danh bị đánh” ra sao. Bản tin truyền hình và bản kết luận điều tra cũng lớn tiếng kết tội Bùi Thị Minh Hằng và những người đi cùng “chửi bới, la ó rất lớn tiếng”… Nhưng tại sao trong video thì công an nói nhỏ, mấy ông “nhân chứng” nói nhỏ, phóng viên nói nhỏ thì khán giả nghe rất rõ mà Bùi  Hằng và những người đi cùng “la ó rất lớn tiếng” thì chẳng ai được nghe? Tại sao Truyền hình Đồng Tháp lại chỉ đưa hình các nạn nhân lên mà không dám đưa lời cho rõ ràng xem những người “gây rối” này đã nói gì, chửi bới ra sao.

Lẽ ra, Truyền hình và Công an Đồng Tháp nên đưa lên những lời đó cho đồng bào rõ, để mà căm thù các nạn nhân, để mà giáo dục nhân dân rằng những lời nói lên quyền con người, yêu cầu công an làm đúng luật pháp, không được cậy quyền (như các nhân chứng đã nói) đều được công an xếp vào dạng “chửi bới, la lối”. Vì thế nhân dân đừng “la lối, chửi bới” như vậy. Hay họ sợ người dân nghe thấy những lời của nạn nhân, thì sẽ hiểu ra ngay ai là người gây rối trật tự công cộng và học theo lại “la ó chửi bới” theo.

Tôi thì tôi tin rằng khi công an đã có sự chuẩn bị kỹ càng cả máy quay phim đi kèm từ đầu thì việc vô tình phát hiện những người này là chuyện “nói cho thằng điếc nghe” mà thôi. Và tôi cũng tin là họ không có những hình ảnh đánh công an hoặc “la lối, chửi bới” đúng nghĩa của nó. Bởi đơn giản là chẳng ai ngu dại đi làm việc của kẻ tâm thần.

Bản “Kết luận điều tra” do Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Tỉnh Đồng Tháp là Đại tá Lê Văn Bé Sáu ký tên, đóng dấu đỏ choét mà thể hiện trình độ đến mức tội nghiệp của ông. Người ta không khỏi không bật cười khi đọc những dòng sau đây đã được ông đưa ra để kết tội nạn nhân. Ông viết: “Hành vi trên của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến an toàn công cộng, đến các quy tắc, sinh hoạt, đi lại nơi công cộng, lại có hành vi chống đánh lại cán bộ thi hành nhiệm vụ…”. Ôi thôi, lẽ ra chống đánh lại cán bộ” thì phải được khen thưởng chứ sao lại bị kết án thưa ông Đại tá?

Còn đoạn ông viết rằng Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh có những lời lẽ “chửi bới” tổ tuần tra rằng: “Công an là đồ ăn cướp”, “Công an chặn đường cướp tài sản”, “Đả đảo Cộng sản”, “Đả đảo chính quyền địa phương” thì xem ra, ông đã tự nhận cho lính của ông những tội mà ông cho rằng Bùi Thị Minh Hằng và những người kia đã phản ảnh?

Thưa ông, cái câu “Công an là đồ ăn cướp”, “Công an chặn đường cướp tài sản”, trước thì lạ vì báo chí thường giấu nhẹm những tin này. Nhưng giờ không lạ, thậm chí là nhiều. Không chỉ là công an cướp đơn thuần mà thậm chí công an còn lập băng đảng đi cướp hẳn hoi. Trường hợp Công an cướp sòng bài mới đây là ví dụ nhỏ. Còn rộng hơn, xin mời ông hỏi người dân về Cảnh sát giao thông.

Với những câu “Đả đảo Cộng sản” hẳn chưa ai có thể kết tội hoặc có bộ luật nào kết tội người kêu lên câu này. Bởi người dân có quyền mở miệng, ưa thì ủng hộ, không ưa thì đả đảo, chẳng sao cả. Luật pháp không quy định “cấm hô đả đảo Cộng sản”. Bởi hàng triệu người dân Campuchia và cả trăm triệu người dân thế giới này đã từng đồng thanh đả đảo những tên cộng sản như Polpot – Iengxary và cả chế độ Cộng sản Khme đỏ đó sao?

Lại còn câu “Đả đảo chính quyền địa phương” mới hài hước làm sao. Rõ ràng bản điều tra nói rõ: Những việc dừng xe, bắt bớ, kiểm tra ở đó toàn công an, sao nhóm người này lại đi “Đả đảo chính quyền địa phương”? Mà nếu có, thì cái “Chính quyền địa phương” là cái chính quyền nào? Nó ở địa phương tận Sài Gòn, Lạng Sơn hay chính quyền địa phương bên Arập? Vậy mắc mớ chi ông Đại tá Công an lôi vào đây để kết tội?

Đọc đến đoạn “lúc đó tại khu vực này có khoảng 700 (bảy trăm) người dân hiếu kỳ đến xem làm cho người đi đường không thể đi lại được gây ùn tắc… khoảng 500 mét”, để rồi sau đó quy tội cho các nạn nhân. Ô hay, cả đống cả đàn công an đứng đó đủ cả cơ động, giao thông, công an xã mà để ùn tắc đường thì phải kỷ luật đám công an này chứ sao đổ cho dân, cho các nạn nhân mà các ông đang giữ lại?

Vinh quang, vĩ đại(!)

Rõ ràng, Bản Kết luận điều tra đã cho thấy, ngay cả Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Đồng Tháp có tư duy luật pháp hết sức ngớ ngẩn và tùy tiện. Những điều không thể kết tội, đã bị ông và đàn em cố tình gò gẵng đưa vào nhằm kết tội công dân.

Qua bản Kết luận điều tra, người ta thấy mục đích ở đây là gì? Mục đích chính là nhắm vào Bùi Thị Minh Hằng, một người dám cả gan yêu nước, đòi Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam, đã từng bị bắt vào trại, bắt đi “giáo dục” như đi tù mà vẫn không chừa, lại còn có hành vi Kiện cả Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Thành phố Hà Nội vì việc làm trái pháp luật của ông ta.

Bản Kết luận điều tra vụ Bùi Thị Minh Hằng và đồng sự, là một cơ hội nữa, để nhân dân, bạn bè khắp thế giới nhìn thấy rõ sự cần thiết khẩn cấp đến mức nào một hệ thống Tam quyền phân lập nhằm bảo đảm cho mọi người dân có cơ hội được bảo vệ bởi hệ thống pháp luật, bộ máy nhà nước mà họ đã tốn tiền của, xương máu nuôi nấng nó.
...
 Bản kết luận điều tra cũng đã làm rõ hơn sự ... của cả hệ thống đã công phu và tốn kém ra sao để bày binh, bố trận mà xử sự với một người phụ nữ, một người đàn bà tay không tấc sắt chỉ có tiếng nói và sự nhiệt thành bảo vệ đồng bào, anh em mình. Đời thuở nào đến nay phải huy động cả hệ thống từ công an chính quyền, truyền hình, báo chí và cả những người dân không thù oán vào một trận sống mái với một… mụ đàn bà.

Thật vinh quang và vĩ đại, chiến công thật hiển hách làm sao. Hỡi lực lượng công an của đảng tại Đồng Tháp.

Hà Nội, ngày 27/7/2014
J.B Nguyễn Hữu Vinh
Trích từ RFA/ Nguyen Huu Vinh blog