11 juin 2015

Nhận diện thế lực thù địch


Lê Minh NguyênNgày 8/6/2015 trên các trang webs truongtansang.net, nguyentandung.org, và nguyenthiennhan.net... có đăng ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư Pháp TP.HCM về “Quy Chế Bầu Cử Ứng Cử Tại Đại Hội 12 ĐCSVN Theo Quyết Định 244-QĐ/TW" (QĐ-244) mà theo trong thư ông Giang thì chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là tác giả.


Theo ông Giang, QĐ-244 qua các Điều 13, 14, 17, 19 đã thu hẹp dân chủ, tăng cường tính tập trung đến mức vi phạm quyền tự do bầu cử, ứng cử của “công dân đảng viên”, là quyền tự do sơ đẳng mà Đảng đã quy định từ khi mới thành lập. Ông cho rằng dân chủ trong Đảng đã bị QĐ-244 thủ tiêu, thay bằng độc đoán, chuyên quyền, vi phạm ĐLĐ của thế lực đang cầm quyền trong Đảng.

QĐ-244 không cho ứng cử viên được tự ứng cử hay được người khác đề cử ra, mà phải theo danh sách nhân sự do Bộ Chính Trị (cũ) đề nghị, để vào các cơ quan đầu não của Đảng như Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư. Nó cũng tương tự như vậy ở các cấp dưới, tức không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của cấp ủy (cũ).

Ông Giang chỉ ra những vi phạm Điều Lệ Đảng (ĐLĐ) của QĐ-244 như vi phạm Điều 3 vì triệt tiêu quyền của đảng viên; vi phạm Điều 9 Khoản 2 vì tước quyền quyết định của Đại hội về nhân sự khóa mới của Đảng; biểu hiện sự áp đặt ý chí của cá nhân (ủy viên), hoặc của bộ phận nhỏ (Bộ chính trị, Ban Bí thư, Ban thường vụ-cấp ủy) sắp hết nhiệm kỳ để cố tình chi phối, khuynh đảo nhân sự của Đại hội, biểu hiện của vấn nạn “lợi ích nhóm” và tham quyền cố vị.

Cuối thư ông Giang kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương nhanh chóng có quyết định hủy bỏ Điều 13, chỉnh sửa các điều 14, 17, 19 của QĐ-244 để Đại hội thật sự dân chủ, trong sáng, văn minh.

Điều khá lạ lùng là bức thư được gởi đến rất nhiều uỷ viên TW Đảng (các webs mang tên uỷ viên, do an ninh đối ngoại Đảng kiểm soát), rất nhiều uỷ viên hưởng ứng đăng lá thư này (hiển thị trên Google để search lá thư) nhưng chỉ có vài webs không bị blocked như truongtansang, nguyentandung, nguyenthiennhan..., tức của các nhân vật quyền lực, đại đa số còn lại đều bị blocked không mở được. Ngược lại, các webs không đăng lá thư như nguyenphutrong, nguyensinhhung, trandaiquang... đều chạy rất tốt không có vấn đề gì (lúc 11:30PM khuya, giờ VN ngày 8/6). Sự hiển thị trên Google rất nhiều webs của ủy viên bị blocked cho thấy con số phản đối QĐ-244 rất lớn trong nội bộ Đảng CSVN.

Chưa đầy một ngày sau thư phản đối QĐ-244 của ông Giang, sáng ngày 9/6/2015 Quốc Hội nghỉ họp sớm (9:15) với lý do "không đại biểu nào tham gia ý kiến". Báo Tuổi Trẻ cho rằng "điều này là trái ngược hoàn toàn với các phiên thảo luận, chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp, khi có quá nhiều đại biểu đăng ký phát biểu, thậm chí nhiều đại biểu đã không có cơ hội phát biểu vì hết giờ", và"Phó chủ tịch quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, người điều hành phiên thảo luận cũng khá bất ngờ và có phần bối rối trước tình huống này" (bit.ly/1e51y7q).

Hiện tượng này chỉ có thể giải thích là cuộc tranh chấp quyền lực trong Đảng đã lan ra ngoài Quốc Hội, bởi vì các uỷ viên trung ương đảng cũng là đại biểu Quốc Hội.

Hai ngày sau, trên tờ Quân Đội Nhân Dân ngày 10/6/2015, ông Th.S Nguyễn Đức Thắng viết bài "Phòng ngừa, đẩy lùi nguy cơ 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa'", mà trong đó ông đổ lỗi cho các thế lực thù địch đã vận dụng chiến lược “Diễn biến hòa bình” như một trong những thủ đoạn hết sức thâm hiểm để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng CSVN, muốn chuyển chế độ XHCN sang một quỹ đạo khác  (bit.ly/1MHkuVp).

Mới vào bài ông Thắng đã tỏ vẻ xem thường cán bộ Đảng, xem nhận thức về thế giới quan của họ, việc họ mở rộng kiến thức, nhìn dòng văn minh nhân loại một cách chân thực và hiện đại là do bị ai đó dụ dỗ. Ông không muốn họ có khả năng nhận thức khách quan mà phải mang mặt nạ của Ban Tuyên Giáo.

Ông Thắng viết "...quá trình và mức độ 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa' chủ yếu do nguyên nhân bên trong, nguyên nhân chủ quan, tức là do chính chúng ta quyết định... Vì vậy, để làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đòi hỏi chúng ta phải kịp thời phát hiện và triệt tiêu các mầm mống, khả năng gây ra 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa' trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội." Ông thừa nhận chính những người CS đã thay đổi, nhưng ông lại xem "các thế lực thù địch" là "mầm mống" và cần phải "triệt tiêu".

Ở đây có hai vấn đề (1) ông thú nhận tự diễn biến tự chuyển hóa là do đảng viên nhưng nguyên nhân là do thế lực thù địch xúi trẻ..., tức ông coi các đồng chí của ông khờ khạo, và (2) "các thế lực thù địch" là ai? Ông TBT Nguyễn Phú Trọng sắp đi Mỹ, vậy có phải Mỹ là "mầm mống" có khả năng gây ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” lên ông Tổng Bí Thư? Ông Trọng từng nói "...xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa." (Tuổi Trẻ 23/10/2013), như vậy ông Trọng có bị thế lực thù địch đầu độc để đi nói xấu CNXH hay không?

Nếu không phải Mỹ thì ai là thế lực thù địch? -Người Việt hải ngoại? Nếu thế thì người Việt hải ngoại nào mà "một bộ phận không nhỏ từ bên trong và từ bên trên" của Đảng chịu nghe và làm theo họ vậy? Trong truờng hợp này thì cái logic là người Việt hải ngoại dụ dỗ đồng chí Ba Dũng, đ/c Ba Dũng dụ dỗ đ/c Tư Sang và cứ thế mà "bộ phận không nhỏ" lan ra "phủ nhận nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng ta là Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đòi Đảng phải từ bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ và thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập".

Nghe sướng thật! Nhưng ông Thắng nên biết rằng các đồng chí của ông có lẽ khôn hơn ông do thế giới quan của họ lớn hơn ông. Hơn nữa, người Việt hải ngoại ít ai tin là người CS có khả năng xây dựng một chế độ dân chủ thực sự. Giữa các ông trong sự tranh giành quyền lực trước thềm Đại Hội 12, một bên muốn quyết tử theo chiếc thuyền mục nát sắp chìm, một bên sẵn sàng tách ra phần nào còn xài được của thuyền để đóng nhanh một con thuyền mới với lỗi hệ thống ít hơn và kiến trúc ít lỗi thời hơn. Đối với người Việt hải ngoại như người viết bài này, thì đó là tình trạng vỏ dưa vỏ dừa, cả hai đều làm cho người ta trượt ngã.

"Thế lực thù địch" là một từ chung chung và mơ hồ mà người CS nặn ra với một nội hàm không rõ ràng. Có thể nói người CS cố ý như vậy trong lý luận cũng như trong luật pháp để dễ nguỵ biện, vì hệ tư tưởng của họ đã bị phá sản. Chủ nghĩa Mác-Lênin đã bị nhân loại cho vào sọt rác, tư tưởng Hồ Chí Minh là tư tưởng của một người tự nhận mình không có tư tưởng vì Mao Chủ Tịch đã nói hết rồi. Cho nên thực tế là CSVN không có tư tưởng, tức không có chính đáng tính để nắm quyền, các đảng viên thức thời thì muốn sửa lỗi hệ thống CNXH, còn các đảng viên "hoàng đế băng hà, vạn tuế hoàng đế" thì không chấp nhận thay đổi và muốn đánh trận thua dù người cầm cờ có tên là Thắng.

Ông Thắng trích lời ông PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, rằng "những thủ đoạn các thế lực thù địch, phản động đưa ra rất cũ, nhưng tác hại, hậu quả lại hết sức khôn lường. Việc chúng cố tình rỉ tai nhau để 'nói dối việc lớn', ra sức nhào nặn, thêm thắt thông tin, lan truyền những tin đồn thất thiệt... gây nhiễu thông tin, tạo sự hoài nghi, phân tâm trong xã hội, khiến một bộ phận người dân mất phương hướng." Câu này nếu thay "các thế lực thù địch, phản động" bằng "CSVN" thì đúng không chổ nào chê.

Người CS hay suy bụng ta ra bụng người, hai cột trụ để chống đỡ chế độ là bạo lực và tuyên truyền (nói láo có tổ chức) thì nay không còn áp dụng được. Bạo lực thì phải cho công an giả dạng côn đồ, tuyên truyền thì hết lý nên nặn ra những từ mơ hồ "thế lực thù địch", "phản động" mà nếu áp dụng hết ý thì phải bao gồm cả tổng bí thư, thủ tướng... chứ không chỉ riêng bọn Mỹ-Nguỵ.

Không gì khôi hài bằng nội bộ CSVN đấm đá nhau đến hồi cao điểm để tranh giành quyền lực thì người CS lại đổ lỗi là do thế lực thù địch, phản động. Cố gắng để nhận diện xem thế lực này là ai thì thật là khó. Cho rằng là Mỹ cũng không ổn vì nếu thế thì tại sao TBT Đảng lại sắp qua thủ đô Mỹ để tay bắt mặt mừng với TT Obama? Cho rằng là người Việt hải ngoại cũng không xong vì chẳng lẽ họ siêu nhân đến độ có thể lung lạc được một bộ phận vừa không nhỏ vừa từ bên trên như TT Nguyễn Tấn Dũng và đa số trung ương uỷ viên trong camp của ông Dũng?

Câu trả lời sẽ không khó nếu chúng ta chịu theo cách diễn tả của ông Thắng và ông Vinh. Các yếu tố như không tin vào CNXH, muốn bắt tay với tổng thống của đế quốc Mỹ, lập ra QĐ-244 để gây chia rẽ Đảng, cố tình rỉ tai nhau để 'nói dối việc lớn'... thì không ai khác hơn là chính ông đảng trưởng. Thế lực phản động chính là ngài Tổng Bí Thư.

Người CS ngày nay không còn nhiều chọn lựa, duy trì hiện trạng thì rõ ràng là không thể được, nên chỉ còn con đường thay đổi, và nó dẫn đến sự chọn lựa tiếp theo là thay đổi ôn hòa hay thay đổi bạo lực. Có thể nói mà không sợ sai là đa số trong cả hai phía CS và không CS đều muốn thay đổi ôn hòa. Nhưng để làm được điều này thì người CS cần có khả năng "let go"/buông ra một hệ thống đã lỗi thời đầy lỗ hổng để vừa tự cứu mình vừa làm được một điều có nghĩa lý cho đất nước.

Đã đến lúc Đảng CSVN nên chấp nhận đa đảng thực sự (trước khi quá trễ), để vừa giải quyết được vấn đề nội bộ, vừa đi lên tầm quan hệ chiến lược với Mỹ, cái bước phải đến, nhưng đến sớm hơn thì dân tộc sẽ lợi nhiều hơn, vừa khởi động được các điều kiện cần có cho một tiến trình xây dựng nội lực dân tộc.

Bất cứ một chính quyền nào ở VN trong hiện tại và tương lai, nếu muốn liên hệ cấp cao với Mỹ và có kèm bảo hiểm (tuy không cao) trong mối liên hệ này, đều không thể shortcut/đi tắt cộng đồng người Mỹ gốc Việt được.

Chọn một sự thay đổi chính trị ôn hòa, hay chọn một sự thay đổi chính trị đầy bất trắc - quả banh hiện đang nằm trong chân của đảng CSVN