20 juin 2015

Một việc phải làm ngay: GIÁM ĐỐC THẨM cho Hồ Duy Hải!Về vụ án Bưu điện Cầu Voi – Long An
Đỗ Như Ly

Hồ Duy Hải. Ảnh: vietbao.vn
Hồ Duy Hải. Ảnh: vietbao.vn
Tôi không phải ông NVL nào đó đội mồ, sống lại để ra chỉ thị “Những việc cần làm ngay” cho cả “hệ thống chính trị”, trong khi đất nước đang ngổn ngang, bề bộn trăm việc đại sự, nên yêu cầu trên hiệu lực đến đâu không dám nghĩ đến; song tôi vẫn viết với lương tâm một thường dân Việt đối với một mạng sống đồng bào – Hồ Duy Hải (HDH).
Từ ngày Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội (UBTVQH) nghe ông Trương Hòa Bình Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao (VKSNDTC) báo cáo, rồi theo báo Pháp Luật đưa tin: “Với Báo cáo của UBTVQH” là “không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải”, người dân biết được tin này (đa phần dân đọc được trên Internet) đã cho rằng mạng sống của HDH thế là đã hết, cuộc sống của một thanh niên mặt tươi trẻ còn mang đậm vẻ trong sáng, chân chất sẽ chấm dứt!


Vậy “tội” của HDH là gì mà phải trừ khử anh ta một cách “quyết liệt” như vậy? “Tội” gì thì qua Án Sơ thẩm, Án Phúc thẩm đã được VKS các cấp trưng ra và Tòa án các cấp ra án. Nhưng mẹ, cả người thân của HDH (và tất nhiên bản thân HDH nào muốn chết) đã kêu OAN! OAN là có thật! Không OAN, sao UBTVQH phải xem xét, nghe báo cáo của Chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình; chỉ có điều người dân vô cùng thất vọng là Viện trưởng VKSNDTC vẫn khăng khăng “khẳng định việc kết án tử hình đối với HDH về các tội danh trên là ‘có căn cứpháp luật’.” Căn cứ pháp luật nào thì ông không chỉ rõ và không tranh tụng công khai, bình đẳng trong các phiên tòa và cả ngay với ông!
Tôi không có quyền kết luận HDH vô tội; nhưng tôi ủng hộ những ý kiến của dân chúng: “HDH vô tội là điều không thể chối cãi!”, cái lý của ông Trương Hòa Bình không đủ “tâm phục khẩu phục” cho cả bàn dân thiên hạ chứ nói gì đến HDH và những người thân của anh ta!
Tôi cũng không dám kết luận: “UBTVQH đã quan liêu do thường ngồi trong phòng điều hòa nhiệt độ”, vì đã cử cả một “Đoàn Giám sát” đi “giám sát”. Nhưng dân chúng tôi tin sao được, những kết luận của ‘Đoàn Giám sát’ khi HDH là kẻ giết người – giết trực tiếp – trong khi vân tay của anh ta không chút lưu lại trên bất kỳ một tang vật ở hiện trường; vết máu lưu lại trên hiện trường cũng lại không phải của HDH?
Ông Trương Hòa Bình còn nhẫn tâm đến mức bắt người dân, người thân của HDH phải “thông cảm với cơ quan điều tra về các sai sót”. “Thông cảm” để một mạng sống không còn! “Thông cảm” để bênh vực cho lỗi vô trách nhiệm, cẩu thả (ít nhất là vậy) hoặc cố tình, chủ ý làm sai lêch sự thật để HDH bị chết OAN của các cấp dưới thuộc “hệ thống chính trị” của mình! Cái cân Công Lý đã nghiêng về ai, chắc mọi người quá rõ, chỉ ông Trương và một số người không thấy! Cứ ép uổng người dân phải đen nói là trắng, giả phải nhận là thật theo nếp quen, theo “truyền thống” của “hệ thống chính trị” mãi sao được, ngay cả khi bà Lê Thị Nga Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội cũng đã đưa ra ít nhất 4 căn cứ để kháng nghị Giám Đốc Thẩm cho HDH. Có lẽ ngoài chức năng, lương tâm nghề nghiệp, bà Lê Thị Nga còn là một người Mẹ, nên thấu hiểu nỗi đau khi con mình bị chết OAN như thế nào chăng? Chúng tôi ủng hộ các ý kiến của bà Lê Thị Nga không phải chỉ bằng cái tình của bà (ẩn chứa bên trong) mà cơ bản là những lập luân, căn cứ của bà giúp chúng tôi công khai được phần nào sự thật! Đấy là cái lý có căn cứ, hợp lẽ, thuận lỗ tai, hợp với bản chất sự việc mà ta thường nói hợp logic! Chính vì vậy dân chúng cứ thắc mắc:
1/HDH sống có nguy cơ gì cho chế độ Cộng Sản hiện nay, nguy hiểm cho Quốc Hội không mà UBTVQH “khẳng định kết án tử hình” HDH? Hay HDH sống, có thể sẽ làm lộ sự thật của vụ án, sẽ làm nhiều người mất danh, mất ghế, tiêu tan sự nghiệp?
2/Tại sao UBTVQH đã quá quan tâm, thò tay hơi sớm vào vụ này trong khi theo Luật Tố Tụng hình sự, còn một bướcGIÁM ĐỐC THẨM? HDH còn một quyền gần cuối là yêu cầu, đòi GIÁM ĐỐC THẨM lại cho mình! Tại sao TANDTC, VKSNDTC không để HDH được hưởng quyền này? UBTVQH có ngăn cản HDH thực hiện quyền này không? KhôngGIÁM ĐỐC THẨM cho HDH chính TANDTC, VKSNDTC và cả UBTVQH cũng đã vi phạm thủ tục tố tụng hình sự. Rõ ràng là TANDTC, VKSNDTC và cả UBTVQH đã dẫm đạp lên Luật Pháp của Nhà nước!
3/Tại sao cứ phải khăng khăng bắt HDH chết OAN? HDHchết OAN, hai ông Hòa Bình không nghĩ mình lại, tên mình chẳng Hòa (thuận), chẳng Bình (yên) chút nào ư? Các ông đầy sát khí vậy sao? Và cả cái UBTVQH cũng bị bức màn nào che hết các cặp mắt tinh tường ư? Lại dễ dàng giết người—mà là OAN—đến thế sao?
Những Nguyễn Thanh Chấn, Đoàn Văn Vươn đã quá nhiều, quá thừa thãi không ích lợi gì !
Chính vì HDH còn quyền đòi GIÁM ĐỐC THẨM theo đúng trình tự Luật Pháp của Nhà nước, nên PHẢI GIẢM ĐỐC THẨM cho HDH!
Sài Gòn Tết giết sâu bọ 6-2015

Nguồn : ABS