18 juin 2015

"TQ dùng vòi rồng phá tàu ngư dân VN là hành động vô nhân đạo"


Hoàng Đan

Phó Chủ tịch TT Hội nghề cá VN Võ Văn Trác khẳng định, những hành động dùng vòi rồng, tập trung đông tàu tấn công ngư dân VN của TQ là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
 
Hành động nguy hiểm của Trung Quốc

Dùng vòi rồng, tập trung đông tàu tấn công tàu của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, đó là cách mà phía Trung Quốc đang hành xử trên Biển Đông trong 10 ngày qua.

Trước những hành động ngang ngược này của Trung Quốc, trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch TT Hội nghề cá Việt Nam khẳng định, đó là những hành động vô nhân đạo.

Theo ông Trác, Hội nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng để bày tỏ sự phản đối những hành động của Trung Quốc.

"Bất cứ ngư dân nước nào cũng vậy, kể cả Việt Nam, họ khai thác trên vùng biển của mình và mong muốn đánh được nhiều cá, có hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm đảm bảo đời sống.

Nhưng những hành động ngăn cản, bắt bớ, phá hoại ngư cụ, tịch thu hải sản, xịt vòi rồng mà Trung Quốc đang làm là vô cùng sai trái, thể hiện rõ sự vô nhân đạo, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của ngư dân.

Chúng tôi cương quyết phản đối những hành động vô cùng tồi tệ, gây nguy hiểm đó", ông Trác nhấn mạnh.

Ngư dân Quảng Ngãi đang bị nhiều tàu của Trung Quốc quấy nhiễu khi đánh bắt trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Cùng với đó, ông Trác cũng cho hay, ngư dân Việt Nam ra khơi, đánh bắt thủy sản trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa là chủ quyền của Việt Nam đã được lịch sử, thế giới công nhận.

"Ngư dân đi đánh bắt trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam chứ không phải đi sang vùng biển của Trung Quốc, không có bất cứ sai trái gì cả.

Thêm vào đó, ngư dân ra khơi theo đội hình và tuân thủ các quy định về luật pháp biển của Việt Nam, các nước cũng như quốc tế và các quy định có liên quan đến vùng biển được đánh bắt, bảo vệ nguồn lợi...

Do đó, việc làm của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam", ông Trác bày tỏ.

Quấy nhiễu ngư dân

Đồng thời, ông Trác cũng chia sẻ, năm nào ngư dân Việt Nam trong quá trình ra khơi cũng đều gặp phải những hành động ngang ngược của Trung Quốc và vài năm gần đây, các hành động đó tăng lên nhiều hơn.

"Ở đây, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất, mục tiêu của Trung Quốc. Họ vẫn rêu rao rằng, việc họ có những hành động ngăn cản, phá ngư dân Việt Nam để bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

Nhưng thực tế ra, lý do sâu xa là họ đang thực hiện âm mưu bành trướng, tiến tới làm bá chủ Biển Đông.

Vừa rồi chúng ta cũng đã thấy rõ, họ không chỉ ngăn cản ngư dân mà còn đưa các tàu, giàn khoan và nguy hiểm hơn là cải tạo, bồi đắp các đảo nhân tạo trên các đảo chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là những hành động rất nham hiểm của Trung Quốc và chúng ta cần phải có sự lên tiếng phản đối một cách mạnh mẽ và cương quyết hơn nữa", ông Trác tái khẳng định.

Trước những hành động quấy nhiễu, phá hoại của Trung Quốc đối với các tàu ngư dân của Việt Nam diễn ra ngay càng nhiều, ông Trác cho biết thêm, Hội cũng đã có nhiều kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ ngư dân.

"Muốn ngư dân yên tâm ra khơi thì điều đầu tiên là phải vận động, tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân làm thế nào để hiểu rõ việc khai thác thủy sản ở đúng vùng biển, đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, không để ngư dân đi riêng lẻ mà tổ chức thành các tổ đội sản xuất, từ đó, có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác trên biển.

Một điều nữa là ở trên biển, chúng ta có nhiều lực lượng như kiểm ngư, biên phòng, cảnh sát biển, hải quân... nên cần phối hợp với nhau để giúp đỡ, bảo vệ ngư dân an tâm đánh bắt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã kiến nghị với Nhà nước cần có những chính xác an sinh xã hội, đầu tư, tín dụng... để ngư dân yên tâm hơn", ông Trác nói.

Trước đó, sáng 14/6, tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), tàu cá QNg 90205 của ông Nguyễn Văn Quang (Châu Thuận Biển, Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị nhiều nhóm tàu Trung Quốc quấy nhiễu, xịt vòi rồng, phá sạch ngư cụ, hải sản.

Thuyền trưởng tàu QNg 90205 Nguyễn Văn Minh (28 tuổi) cho biết, tuy không có thương tích về người nhưng toàn bộ máy móc, ngư cụ và hải sản đánh bắt được trong 10 ngày của họ đã bị Trung Quốc cướp sạch.

Cũng với cách hành xử lấy đông hiếp yếu, bốn tàu Trung Quốc mang số hiệu 3103, 64501, 589 và 35101 đã kèm cặp tấn công cướp phá tài sản tàu QNg 90657 do ngư dân Nguyễn Văn Phú (thôn Châu Thuận Biển, Bình Châu) làm thuyền trưởng.

Sự việc trên xảy ra khi tàu của ngư dân Phú đang đánh bắt tại đảo Bom Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các tàu QNg 95426 của ngư dân Nguyễn Bình, QNg 90567 của anh Nguyễn Tấn Cu, QNg 90649 của anh Nguyễn Thanh Biên... đang đánh bắt ở các đảo Chim Yến, Tri Tôn, Phú Lâm, Đá Lồi, Bom Bay... cũng liên tục báo việc tàu Trung Quốc quần thảo, truy đuổi ngư dân.


PGĐ Sở NN&PTNT, chủ tịch Hội nghề cá Quảng Ngãi Ông Phan Huy Hoàng:

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xua đuổi, tấn công ngư dân khi đang đánh bắt hợp pháp trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam "theo Trí Thức Trẻ
 
Nguồn: Theo soha.vn