16 juin 2015

Thách thức của Việt Nam trước Đại hội Đảng XII


Nhân Tâm

Việt Nam đang nắm giữ “nỏ thần” trong tay nhưng không thể công phá các mục tiêu để đưa đất nước phát triển, vượt ra khỏi sự kìm kẹp ngàn năm của Trung Quốc, thực hiện ước vọng ngàn năm của dân tộc. Bởi còn nhiều điều chưa thể giải quyết triệt để. Vậy các vấn đề đó là gì?

 

Vấn đề Biển Đông

Những biến động dồn dập gần đây ở Biển Đông với hành động phi đạo lý của Trung Quốc chính là bước “thử lửa” cách ứng xử tiếp theo của Việt Nam sau sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981. Trung Quốc đã thắng thế trong sự kiện đó mặc dù Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhưng lại không thông qua do còn vướng mắc một vài “khó khăn” nội bộ. Trung Quốc đã làm Việt Nam suy kiệt phần nào khi đã đẩy nước ta đến bước hết sức vội vã hiện đại hóa sức mạnh quân đội. Việc này nhằm tiêu tốn ngân sách rất lớn, làm kiệt quệ ngân sách quốc gia…

Gần đây nhất là việc Trung Quốc bồi đắp xây dựng các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Philippines và Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7). Điều này hoàn toàn nằm trong toan tính của Trung Quốc khi các báo đài lớn của Trung Quốc liên tục “công kích” lại bằng giọng điệu hiếu chiến, cuồng ngôn. Dễ nhận thấy một điều là Trung Quốc rất khôn ngoan hướng lái dư luận trong nước, họ luôn tuyên truyền và hành động để nhân dân Trung Quốc thấy rằng Hoàng Sa, Trường Sa, biển Đông và Hoa Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc để che đậy tình trạng tham nhũng về kinh tế trong quân đội, v.v… tràn lan trong giới lãnh đạo cấp cao.
 
Xem qua quy mô dự án Trung Quốc cải tạo bãi đá Vành Khanh ở Trường Sa của Việt Nam chúng ta sẽ thấy rõ lãnh đạo Trung Quốc đã có tầm nhìn xa và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ tốt nhất cho thế hệ con cháu họ như thế nào. 

Thách thức của Việt Nam

Từ lâu giới lãnh đạo Việt Nam đã nhận thức rõ dã tâm của Trung Quốc, luôn tìm cách “thoát xác” khỏi ông bạn láng giềng to lớn nhưng chưa thực sự hiệu quả. Bởi không thực hiện được 3 yếu tố sau đây: Ổn định chính trị và kiểm soát tham nhũng, trọng dụng nhân tài và dốc sức khai phát sức mạnh dân tộc (Hàn Quốc là một ví dụ điển hình). Bởi thế Trung Quốc hành xử rất ngạo mạn với những quốc gia mê muội giáo điều, hắt hủi hiền tài và phân liệt nhân tâm vì họ đã qua giai đoạn trỗi dậy, khẳng định sức mạnh kinh tế, tiềm lực quốc phòng.

Vào ngày 05/02/2015 Bộ Chính trị thông qua “Quy chế bầu cử ứng cử tại Đại hội XII Đảng Cộng Sản Việt Nam” theo quyết định 244/QĐ/TW vấp phải nhiều ý kiến đóng góp của Đảng viên (chi tiết xin mời quý độc giả theo dõi TẠI ĐÂY). Theo ông Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư Pháp Tp.HCM thì Quyết định này đã thu hẹp dân chủ, tăng cường tính tập trung đến mức vi phạm quyền tự do bầu cử, ứng cử của “công dân đảng viên” mà quyền này là quyền tự do sơ đẳng mà Đảng đã quy định từ khi mới thành lập. Nhân tài sẽ bị loại trừ bởi “lợi ích nhóm”, Bộ máy cũ sẽ chi phối toàn diện bộ máy mới, đất nước sẽ tiếp tục tụt hậu, không thể đổi mới.

Binh pháp cổ tổng kết rằng: “Muốn làm nên một chiến thắng hiển hách cần có khả năng làm kinh ngạc đối phương”. Việt Nam cần có một người lãnh đạo đủ tài năng, kinh nghiệm, tập hợp được sức mạnh dân tộc và xác lập ý chí cải cách toàn diện. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải có chính sách sử dụng hiền tài, đưa đất nước vượt lên trên mọi lĩnh vực từ phát triển kinh tế đến củng cố quốc phòng. Từ dân chủ hóa đất nước đến xây dựng thiết chế nền tảng cho phát triển bền vững, từ cải cách giáo dục đến nâng cấp tiềm lực khoa học công nghệ, từ hợp tác quốc tế đến gia cường vị thế và hình ảnh Việt Nam. Có những bước đi đột phá táo bạo, đặc biệt là xây dựng một số đặc khu kinh tế nhằm huy động sức mạnh tổng lực của dân tộc…

Đại hội XII sắp tới, đó chính là thời khắc, là cơ hội để Việt Nam cất cánh tung bay khỏi vòng kìm kẹp ngàn năm. Hy vọng đất nước sẽ chọn được hiền tài vì nước vì dân, có thể làm “kinh ngạc đối phương” và thế giới. Phá bỏ tiền lệ bao đời, không hy vọng vào điều viễn vông, buộc “đối phương” phải rút về thế phòng thủ.

Bạn đọc Nhân Tâm

*********