30 juin 2015

Tu nhân lương tâm Lê Thanh Tùng ra tù trước thời hạn 6 tháng

     
  
Tin từ gia đình cho biết, blogger Lê Thanh Tùng, thành viên khối 8406 đã được ra tù ngày 29/6/2015.
 Vào lúc 14.00 29/6/2015 anh đã được công an đưa từ trại giam số 5 ở thị trấn  Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa về giao cho giơi chức thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, nơi gia đình anh sinh sống, để tiếp tục quản chế 3 năm.


Vào ngày 10/8/2012, trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Hà Nội  đã tuyên phạt anh 5 năm tù giam và 4 năm quản chế với tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự. Đến phia toà phúc thẩm ngày 28/11/2012, tòa phúc thẩm khu vực phía Bắc Tòa án tối cao đã giảm 1 năm  còn 4 năm tù và 3 năm quản chế.
Điều đáng quan tâm là cả 2phiên tòa, chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng và anh Lê ThanhTùng không được luật sư bào chữa.
Anh Tùng  giàm cầm tại trại tù số 5 huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, Trong thời gian 3 năm rưỡi bị tù đầy, anh Lê Thanh Tùng luôn biểu thị  bất khuất, không bao giờ chịu nhận tội, vì thế anh đã nhiều lần kỷ luật, bị biệt giam và bị cùm chân. Trong trại tù, anh cũng đã từ tuyệt thực nhiều đợt để đòi cải thiện chế độ lao tù, chống ngược đãi tù nhân chính trị và hình sự, .
.
Trong biên bản bàn giao anh Lê Thanh Tùng cho giới cẩm quyền huyền Sóc Sơn, công an  ép buộc anh Tùng phải ký giấy cam kết chấp hành nghiêm chỉnh lệnh quản chế tại địa phương, từ bỏ những hoạt động chống đối nhà nước, nhưng anh Tùng đã cương quyết từ chối, không chấp nhận cam kết hay ký kết bất cứ điều gì với nhà cầm quyền CSVN.. Công an thuyết phục anh Tùng mãi không được, nên cuộc bàn giao này kéo dài từ 2g00 chiều đến hơn 8g00 tối anh mới được ra khỏi trụ sở công an để về với gia đình.


Nguồn : Tiếng Dân