14 février 2020

Sống và Chết ở Vũ Hán


Phóng viên Caixin Global, Kỳ Vũ dịchThe Straits Times
09/02/2020

Lời người dịch:
Bác sĩ Peng Zhiyong
Nửa đêm rồi nhưng đọc được bài hay quá nên mình đành cất công dịch cho mọi người cùng đọc. Ai quan tâm đến bệnh này thì nên đọc để hiểu thêm về nó từ góc nhìn người trong cuộc. Bài hơi dài, mọi người kiên nhẫn đọc nhé.
.
Trong đại dịch coronavirus, các bác sĩ ở tuyến đầu chấp nhận rủi ro lớn nhất và hiểu rõ nhất tình hình. Bác sĩ Peng Zhiyong, giám đốc y học cấp tính tại Bệnh viện South Central Đại học Vũ Hán, là một trong những bác sĩ đó.$


Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ ba với Caixin, bác sĩ Peng đã mô tả kinh nghiệm cá nhân của mình khi lần đầu tiên gặp phải căn bệnh này vào đầu tháng 1 và nhanh chóng hiểu về khả năng chết người của nó và sự cần thiết của các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.
.
Khi sự lây nhiễm lan rộng khắp Phòng chăm sóc đặc biệt của mình, bác sĩ quan sát thấy rằng ba tuần dường như thời gian xác định sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Bệnh nhân có hệ thống miễn dịch mạnh hơn sẽ bắt đầu hồi phục trong một vài tuần, nhưng trong tuần thứ hai, một số trường hợp sẽ trở nên tồi tệ hơn.
.
Trong tuần thứ ba, giữ cho một số bệnh nhân cấp tính sống sót có thể cần những biện pháp can thiệp phi thường. Đối với nhóm này, tỷ lệ tử vong dường như là 4% đến 5%, bác sĩ Peng cho biết. Sau khi làm việc theo ca 12 giờ vào ban ngày, bác sĩ dành buổi tối để nghiên cứu về căn bệnh này và đã tóm tắt những quan sát của mình trong một luận án.
Các bác sĩ và y tá tại bệnh viện của ông đang bị quá tải bệnh nhân. Một khi họ mặc bộ đồ hazmat bảo vệ, họ làm việc liên tục mà không có thức ăn, đồ uống và phòng tắm cho toàn bộ ca làm việc. Đó là bởi không có đủ đồ bảo hộ để thay ra giữa ca, ông nói.
.
Trong tháng qua, trên chiến tuyến của cuộc chiến coronavirus, bác sĩ Peng đã nhiều lần rơi nước mắt khi buộc phải quay lưng với bệnh nhân vì thiếu nhân viên và giường bệnh. Tuy nhiên, ông nói điều thực sự khiến ông đau lòng là cái chết của một phụ nữ mang thai mắc bệnh nặng khi việc điều trị phải chấm dứt vì thiếu tiền - đúng một ngày trước khi chính phủ quyết định chi trả toàn bộ viện phí cho các ca bệnh điều trị coronavirus.
Chăm sóc bệnh nhân nhiễm virút Corona

Sau đây là cuộc phỏng vấn của Caixin Global với bác sĩ:
.
Caixin: Ông gặp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona mới khi nào?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: ngày 6 tháng 1 năm 2020. Có một bệnh nhân từ Huanggang đã bị nhiều bệnh viện từ chối, được đưa vào phòng cấp cứu của Bệnh viện South Central Hospital. Tôi tham dự buổi tư vấn. Vào thời điểm đó, tình trạng bệnh của bệnh nhân đã trở nên nặng và anh ta khó thở. Tôi biết ngay lập tức rằng anh ta đã mắc phải căn bệnh này. Chúng tôi tranh luận về việc có nên chấp nhận cho bệnh nhân nhập viện hay không. Nếu chúng tôi không chấp nhận, anh ta sẽ không có nơi nào để đi; nếu chúng tôi chấp nhập, có khả năng cao bệnh sẽ lây sang những người khác. Chúng tôi cần phải thực hiện cách ly dịch cực kỳ nghiêm ngặt. Cuối cùng chúng tôi quyết định cho bệnh nhân nhập viện.
.
Tôi gọi cho giám đốc bệnh viện và nói cho ông ta chuyện này, kể cả việc chúng tôi phải dọn phòng bệnh của những bệnh nhân khác và sửa sang lại nó theo tiêu chuẩn của dịch SARS bằng cách thiết lập một khu vực ô nhiễm, một khu vực đệm, một khu vực làm sạch và tách biệt khu vực sinh sống của các nhân viên bệnh viện khỏi các bệnh nhân.
.
Vào ngày 6 tháng 1, khi bệnh nhân đã nhập viện trong phòng cấp cứu, chúng tôi đã tiến hành cách ly trong phòng cấp cứu và tiến hành công việc cải tạo lớn cho ICU (phòng chăm sóc đặc biệt). Phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện South Central Hospital có tổng cộng 66 giường. Chúng tôi giữ một không gian dành riêng cho bệnh nhân virus corona. Tôi biết sự lây nhiễm của bệnh. Chắc chắn sẽ có nhiều bệnh nhân đến, vì vậy chúng tôi dành ra 16 giường. Chúng tôi đã tiến hành cải tạo khu vực bệnh truyền nhiễm vì các bệnh về đường hô hấp sẽ lây nhiễm qua không khí, do đó, ngay cả không khí cũng phải được kiểm dịch để bên trong phòng không khí không thể thoát ra. Vào thời điểm đó, một số người nói rằng Phòng chăm sóc đặc biệt có số lượng giường hạn chế và dành ra 16 giường là quá mức. Tôi đã nói nó không quá mức chút nào.
.
Caixin: Ông đã dự đoán vào tháng 1 rằng sẽ có sự lây truyền từ người sang người và thậm chí đã thực hiện các biện pháp kiểm dịch. Ông có báo cáo tình hình cho những người cấp cao hơn?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Bệnh này thực sự đã lây lan rất nhanh. Đến ngày 10 tháng 1, 16 giường trong Phòng chăm sóc đặc biệt của chúng tôi đã đầy. Chúng tôi đã thấy tình hình nghiêm trọng của bệnh và nói với lãnh đạo bệnh viện rằng họ phải báo cáo lên cấp cao hơn nữa. Lãnh đạo của chúng tôi cũng cảm thấy sự khẩn cấp và đã báo cáo điều này với ủy ban y tế thành phố Vũ Hán. Vào ngày 12 tháng 1, phòng y tế đã cử một nhóm gồm ba chuyên gia đến South Central Hospital để điều tra. Các chuyên gia nói rằng các triệu chứng lâm sàng thực sự giống với SARS, nhưng họ vẫn nói về các tiêu chuẩn chẩn đoán, lại vẫn là vấn đề đó. Chúng tôi trả lời rằng những tiêu chuẩn đó nghiêm ngặt quá mức. Rất ít người được chẩn đoán dựa trên các tiêu chí đó. Người đứng đầu bệnh viện của chúng tôi đã nói với họ điều này nhiều lần trong giai đoạn này. Tôi biết các bệnh viện khác cũng làm như vậy.
.
Trước đó, các chuyên gia đã đến Bệnh viện Jinyintan để điều tra và đưa ra một bộ tiêu chuẩn chẩn đoán. Bạn cần phải đã từng tiếp xúc với chợ hải sản South China, bạn cần phải bị sốt và cần phải xét nghiệm dương tính với virus. Bạn phải đáp ứng cả ba tiêu chí thì mới được chẩn đoán. Tiêu chí thứ ba đặc biệt quá nghiêm khắc. Trên thực tế, rất ít người có thể được kiểm tra virus.
.
Vào ngày 18 tháng 1, các chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia đã đến Vũ Hán, đến Bệnh viện South Central Hospital để kiểm tra. Tôi đã nói với họ một lần nữa rằng các tiêu chí này là quá cao. Làm như thế rất dễ bỏ sót các trường hợp nhiễm bệnh. Tôi đã nói với họ đây là bệnh truyền nhiễm; nếu anh đặt ra tiêu chí quá cao và để bệnh nhân ra đi, anh sẽ đẩy xã hội gặp nguy hiểm. Sau khi đội chuyên gia quốc gia thứ hai đến, các tiêu chí đã được thay đổi. Số lượng bệnh nhân được chẩn đoán tăng nhanh.
.
Caixin: Điều gì khiến ông tin rằng virus corona mới có thể lây truyền giữa người với người?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Dựa trên kinh nghiệm lâm sàng và kiến thức của tôi, tôi tin rằng căn bệnh này sẽ là một bệnh truyền nhiễm cấp tính và chúng ta phải thực hiện công tác bảo vệ ở mức độ cao. Virus sẽ không thay đổi chỉ dựa trên ý chí của con người. Tôi cảm thấy chúng ta cần phải tôn trọng điều đó và hành động theo khoa học. Theo yêu cầu của tôi, Phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện South Central đã thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và kết quả là Khoa của chúng tôi chỉ có 2 ca lây nhiễm. Tính đến ngày 28 tháng 1, trong toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, chỉ có 40 người bị nhiễm bệnh. Đây là con số ít hơn nhiều so với các bệnh viện khác, xét về tỷ lệ phần trăm nhiễm bệnh trên tổng số nhân viên y tế.
.
Chúng tôi đau đớn khi thấy coronavirus phát triển đến trạng thái tuyệt vọng như vậy. Nhưng ưu tiên bây giờ là chữa trị cho mọi người; làm mọi thứ có thể để cứu người.
.
Caixin: Dựa trên kinh nghiệm lâm sàng của ông, tiến triển bệnh của coronavirus mới sẽ như thế nào?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Gần đây tôi đã dành thời gian ban ngày để thăm khám bệnh nhân ở Phòng chăm sóc đặc biệt, sau đó thực hiện một số nghiên cứu vào ban đêm. Tôi vừa viết xong một luận án. Tôi đã rút ra dữ liệu từ 138 trường hợp mà Bệnh viện South Central có từ ngày 7 tháng 1 đến ngày 28 tháng 1 và cố gắng tóm tắt lại một số đặc trưng của virus corona mới này.
.
Rất nhiều virus sẽ tự chết sau một khoảng thời gian nhất định. Chúng tôi gọi chúng là những bệnh tự giới hạn.
.
Tôi đã quan sát thấy thời gian bùng phát của coronavirus mới có xu hướng là ba tuần, từ khi xuất hiện các triệu chứng cho đến khi khó thở. Về cơ bản đi từ các triệu chứng nhẹ đến nặng mất khoảng một tuần. Có rất nhiều kiểu triệu chứng nhẹ: mệt mỏi, khó thở, một số người bị sốt, một số thì không. Dựa trên các nghiên cứu về 138 trường hợp của chúng tôi, các triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu là sốt (98,6% trường hợp), yếu (69,6%), ho (59,4%), đau cơ (34,8%), khó thở (31,2%), trong khi các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.
.
Nhưng một số bệnh nhân bước vào tuần thứ hai sẽ đột nhiên trở nên tồi tệ hơn. Ở giai đoạn này, mọi người nên đến bệnh viện. Những người cao tuổi với các bệnh có sẵn có thể phát triển các biến chứng; một số có thể cần hô hấp hỗ trợ máy. Khi các cơ quan khác của cơ thể bắt đầu không hoạt động, đó là khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó, những người có hệ thống miễn dịch mạnh thấy các triệu chứng của họ giảm dần mức nghiêm trọng ở giai đoạn này và dần dần hồi phục. Vì vậy, tuần thứ hai là thời gian quyết định liệu bệnh có trở nên nguy kịch hay không.
.
Tuần thứ ba xác định liệu tình trạng hiểm nghèo của bệnh có dẫn đến tử vong hay không. Một số người trong tình trạng nguy kịch nếu được điều trị có thể tăng mức độ tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu và cảm thấy sự cải thiện trong hệ thống miễn dịch của họ, và họ có thể coi là thoát nạn. Nhưng những người có số lượng tế bào lympho tiếp tục suy giảm, những người có hệ thống miễn dịch bị phá hủy, cuối cùng, bị suy đa tạng và chết.
.
Đối với hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ khỏi sau hai tuần, trong khi đối với những người có bệnh trở nên nghiêm trọng, nếu họ có thể sống sót sau ba tuần, họ sẽ ổn. Những người không thể thì thường chết trong vòng ba tuần.
.
Caixin: Xin ông vui lòng cho biết thêm chi tiết về nghiên cứu lâm sàng? Bao nhiêu phần trăm các trường hợp sẽ phát triển bệnh từ tình trạng nhẹ đến tình trạng nghiêm trọng? Bao nhiêu phần trăm các trường hợp nghiêm trọng sẽ phát triển thành các trường hợp đe dọa tính mạng? Tỷ lệ tử vong là bao nhiêu?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Dựa trên những quan sát lâm sàng của tôi, căn bệnh này rất dễ lây, nhưng tỷ lệ tử vong thấp. Những trường hợp tiến triển đến giai đoạn đe dọa tính mạng thường xảy ra ở người cao tuổi đã mắc các bệnh mãn tính.
.
Tính đến ngày 28 tháng 1, trong số 138 trường hợp, 36 người phải vào phòng chăm sóc đặc biệt, 28 người đã hồi phục, năm người chết. Điều đó có nghĩa là, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc các bệnh nặng là 3,6%. Hôm qua (3 tháng 2), thêm một bệnh nhân khác đã chết, nâng tỷ lệ tử vong lên 4,3%. Với bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt, họ có khả năng tử vong cao hơn.
.
Tỷ lệ tử vong nói chung cũng có khả năng sẽ tăng lên nhưng không đáng kể.
.
Những người nhập viện có xu hướng gặp phải tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thường được đặt cách ly tại nhà. Chúng tôi chưa thu thập dữ liệu về tỷ lệ các trường hợp tiến triển từ các triệu chứng nhẹ đến các triệu chứng nghiêm trọng. Nếu một bệnh nhân từ các điều kiện nghiêm trọng chuyển sang các điều kiện đe dọa tính mạng, bệnh nhân đó sẽ được gửi đến phòng chăm sóc đặc biệt. Trong số 138 bệnh nhân, 36 người đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt, chiếm 26% tổng số bệnh nhân.
.
Tỷ lệ tử vong trong các trường hợp đe dọa tính mạng là khoảng 15%. Thời gian trung bình để đi từ điều kiện nhẹ đến điều kiện đe dọa tính mạng là khoảng 10 ngày. Hai mươi tám bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Ngay bây giờ, tỷ lệ phục hồi là 20,3 phần trăm, trong khi các bệnh nhân khác vẫn phải nhập viện.
.
Đáng chú ý là 12 trường hợp bệnh nhân có liên quan đến chợ hải sản South China; 57 người bị nhiễm bệnh khi đang nhập viện, trong đó có 17 bệnh nhân đã nhập viện ở các khoa khác; và 40 nhân viên y tế, trong số 138 trường hợp (tính đến ngày 28 tháng 1). Điều đó chứng tỏ rằng bệnh viện là khu vực có nguy cơ cao và phải được bảo vệ thích hợp.
.
Caixin: Nguy cơ cao nhất mà bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng phải đối mặt là gì?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Cuộc tấn công lớn nhất mà virus khởi động là trên hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Nó gây ra sự sụt giảm số lượng tế bào lympho, tổn thương trong phổi và khó thở. Nhiều bệnh nhân nghiêm trọng đã chết vì nghẹt thở. Những người khác chết vì sự thất bại của nhiều cơ quan, tiếp sau là các biến chứng trong các cơ quan bắt nguồn từ sự sụp đổ của hệ thống miễn dịch.
.
Caixin: Một bệnh nhân 39 tuổi ở Hồng Kông bị ngừng đập tim và cái chết xảy ra nhanh chóng. Một số bệnh nhân không có triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm virus ở giai đoạn đầu, nhưng họ bỗng đột ngột qua đời. Một số chuyên gia cho rằng virus gây ra phản ứng nhiễm độc (cytokine storm), tàn phá hệ thống miễn dịch mạnh hơn ở người trẻ tuổi. Cuối cùng viêm quá mức gây ra bởi cytokine dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Ông đã thấy một hiện tượng như vậy trong đại dịch coronavirus này?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Dựa trên những quan sát của tôi, một phần ba bệnh nhân biểu hiện viêm trong toàn bộ cơ thể họ. Nó không nhất thiết giới hạn ở những người trẻ tuổi. Cơ chế của một phản ứng nhiễm độc cytokine là nói về tình trạng viêm toàn thân, dẫn đến sự thất bại của nhiều cơ quan và nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn cuối. Trong một số trường hợp tiến triển nhanh, chỉ mất hai đến ba ngày để tiến triển từ viêm toàn thân đến giai đoạn đe dọa tính mạng.
.
Caixin: Làm thế nào để ông điều trị các trường hợp nghiêm trọng và đe dọa tính mạng?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Đối với những trường hợp nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, phương pháp chính của chúng tôi là cung cấp oxy, nồng độ oxy với khối lượng lớn. Lúc đầu là oxy được bơm bằng máy không xâm lấn, sau đó là oxy đặt nội khí quản nếu điều kiện xấu đi. Đối với các trường hợp đe dọa đến tính mạng, chúng tôi sử dụng Ecmo (oxy hóa màng ngoài cơ thể hoặc bơm máu của bệnh nhân thông qua máy phổi nhân tạo). Trong bốn trường hợp, chúng tôi đã áp dụng Ecmo để giải cứu bệnh nhân khỏi bờ vực của cái chết.
.
Hiện tại không có thuốc đặc biệt cho coronavirus. Mục đích chính của Phòng chăm sóc đặc biệt là giúp bệnh nhân duy trì các chức năng của cơ thể. Các bệnh nhân khác nhau có các triệu chứng khác nhau. Trong trường hợp khó thở, chúng tôi cung cấp oxy; trong trường hợp suy thận, chúng tôi lọc máu; trong trường hợp hôn mê, chúng tôi triển khai Ecmo. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ đến bất cứ nơi nào bệnh nhân cần nó, cốt để duy trì sự sống. Một khi số lượng tế bào lympho tăng lên và hệ thống miễn dịch được cải thiện, virus sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, nếu số lượng tế bào lympho tiếp tục giảm, điều đó rất nguy hiểm vì virus tiếp tục nhân lên. Một khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị phá hủy, thật khó để cứu bệnh nhân đó.
.
Caixin: Có tin rằng một số loại thuốc có tác dụng. Mọi người đang hy vọng về tác dụng của remdesivir do Mỹ sản xuất, đã chữa khỏi trường hợp đầu tiên ở Hoa Kỳ. Ông nghĩ gì về các loại thuốc?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Cho đến nay chưa có loại thuốc nhắm mục tiêu đến virus corona 2019 nào cả. Một số bệnh nhân có thể phục hồi sau khi dùng một số loại thuốc cùng với điều trị hỗ trợ. Nhưng những trường hợp riêng lẻ như vậy không chứng minh được tác dụng phổ quát của thuốc. Kết quả điều trị cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của từng ca và tình trạng sức khỏe của từng cá nhân. Mọi người muốn chữa trị khẩn cấp, và đó là điều dễ hiểu. Nhưng chúng ta cần thận trọng.
.
Caixin: Ông có lời khuyên nào cho bệnh nhân nhiễm coronavirus không?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Cách tiếp cận hiệu quả nhất đối với đại dịch virut là kiểm soát nguồn vi rút, ngăn chặn sự lây lan của virut và ngăn ngừa lây truyền từ người sang người. Lời khuyên của tôi cho một bệnh nhân là đến một phòng đặc biệt để điều trị các bệnh truyền nhiễm, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, cách ly sớm và điều trị sớm. Một khi bệnh đã phát triển thành nghiêm trọng, ngay lập tức phải nhập viện. Sẽ là tốt hơn nếu chữa bệnh ở giai đoạn đầu. Một khi nó đạt đến giai đoạn đe dọa tính mạng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều nguồn lực y tế hơn. Liên quan đến các trường hợp đe dọa tính mạng, hãy cố gắng cứu họ bằng các biện pháp thực hiện tại Phòng chăm sóc đặc biệt nhằm giảm tỷ lệ tử vong.
.
Caixin: Ông đã điều trị bao nhiêu bệnh nhân với các tình trạng đe dọa tính mạng? Có bao nhiêu người đã hồi phục?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Kể từ ngày 4 tháng 2, sáu bệnh nhân trong Phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện đã chết. 80% trong số họ đã cải thiện sức khoẻ, một phần tư đang chuẩn bị được xuất viện và phần còn lại vẫn đang phục hồi ở các phòng tách biệt.
.
Bệnh nhân gây ấn tượng với tôi nhất đến từ Huanggang. Anh là người đầu tiên được cứu với sự hỗ trợ của Ecmo. Anh ấy có liên quan đến chợ Hải sản South China và nhập viện trong tình trạng rất nghiêm trọng. Anh ấy đã được chuyển đến Phòng chăm sóc đặc biệt và chúng tôi đã cứu anh ấy bằng Ecmo. Anh được xuất viện ngày 28 tháng 1.
.
Caixin: Khối lượng và tốc độ công việc của ông như thế nào?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Công việc trong Phòng chăm sóc đặc biệt bị quá tải. Có ba khu vực bệnh nhân với 66 giường trong Bệnh viện South Central, với 150 bệnh nhân. Kể từ ngày 7 tháng 1, khi chúng tôi nhận được bệnh nhân đầu tiên, không ai được nghỉ phép. Chúng tôi thay phiên nhau làm việc trong Phòng chăm sóc đặc biệt. Ngay cả nhân viên y tế mang thai cũng không nghỉ phép. Sau khi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, không một nhân viên y tế nào về nhà. Chúng tôi nghỉ ngơi trong một khách sạn gần bệnh viện hoặc ngay tại bệnh viện.
.
Trong khu vực tách biệt, chúng tôi mặc đồ bảo hộ 3 lớp. Mỗi ca làm việc là 12 giờ cho bác sĩ và tám giờ cho y tá. Vì đồ bảo hộ đang thiếu, mỗi nhân viên y tế chỉ có một bộ mỗi ngày. Chúng tôi không ăn hoặc uống trong ca làm việc của mình vì thiết bị không còn được bảo vệ một khi chúng tôi đi vào nhà vệ sinh. Các thiết bị bảo vệ này dày, kín khí và cứng, ép vào cơ thể của chúng tôi. Lúc đầu mới dùng nó có cảm giác không thoải mái, nhưng giờ chúng tôi đã quen với nó.
.
Caixin: Ông đã trải qua một khoảnh khắc đặc biệt nguy hiểm nào không? Ví dụ, trong trường hợp đặt nội khí quản, ông làm gì để ngăn mình khỏi bị nhiễm bệnh?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Đó là một loại coronavirus mới. Chúng tôi không chắc chắn về bản chất và con đường lây lan của nó. Nếu nói chúng tôi không sợ hãi là không đúng. Nhân viên y tế thì vẫn sợ hãi ở một mức độ nào đó. Nhưng bệnh nhân cần chúng tôi. Khi một bệnh nhân không thở được và việc cung cấp oxy không xâm lấn thất bại, chúng tôi phải áp dụng đặt nội khí quản. Thủ tục này nguy hiểm vì bệnh nhân có thể nôn hoặc nhổ. Nhân viên y tế có khả năng bị phơi nhiễm với virus. Chúng tôi nghiêm khắc yêu cầu các bác sĩ và y tá phải áp dụng các biện pháp bảo vệ cấp cao nhất.
.
Vấn đề lớn nhất chúng tôi đang gặp phải bây giờ là thiếu thiết bị bảo vệ. Các trang thiết bị bảo vệ cho nhân viên Phòng chăm sóc đặc biệt đang cạn kiệt, mặc dù bệnh viện ưu tiên cung cấp cho chúng tôi.
.
Caixin: Có điều gì khiến ông đặc biệt cảm động không? Ông có từng khóc chưa?
.
Bác sĩ Peng Zhiyong: Tôi thường khóc vì rất nhiều bệnh nhân không thể nhập viện. Họ khóc lóc trước bệnh viện. Một số bệnh nhân thậm chí quỳ xuống cầu xin tôi cho anh ta nhập bệnh viện. Nhưng tôi không thể làm gì vì tất cả các giường đều đã đầy chỗ. Tôi rơi nước mắt trong khi từ chối họ. Tôi đã cạn nước mắt mất rồi. Tôi không còn suy nghĩ nào khác ngoài việc cố gắng hết sức để cứu nhiều mạng sống hơn.
.
Điều đáng tiếc nhất với tôi là một phụ nữ mang thai từ Huanggang. Cô ấy ở trong tình trạng rất nghiêm trọng. Gần 200.000 nhân dân tệ (39.505 đô la Singapore) đã được chi sau hơn một tuần ở Phòng chăm sóc đặc biệt. Cô ấy đến từ nông thôn, và tiền nhập viện phải vay từ người thân và bạn bè của cô ấy. Tình trạng của cô ấy đã được cải thiện sau khi sử dụng Ecmo và cô ấy có nhiều khả năng sống sót. Nhưng chồng cô ấy đã quyết định từ bỏ. Anh ấy đã khóc vì quyết định của mình. Tôi đã khóc vì tôi cảm thấy có hy vọng rằng cô ấy sẽ được cứu. Người phụ nữ ấy đã chết sau khi chúng tôi bỏ cuộc. Và chính xác vào ngày hôm sau, chính phủ đã công bố một chính sách mới cung cấp điều trị miễn phí cho tất cả các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus.
.
Tôi cảm thấy rất tiếc cho người phụ nữ mang thai đó.
.
Phó giám đốc bộ phận của chúng tôi kể với tôi một điều, và ông ấy cũng khóc. Bệnh viện Vũ Hán số 7 có hợp tác với bệnh viện của chúng tôi, Bệnh viện South Central. Phó giám đốc đã đến đó để giúp đỡ trong Phòng chăm sóc đặc biệt của họ. Ông ấy thấy rằng hai phần ba số nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt ở đó đã bị nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở đó đã khám "trần" vì họ biết rằng họ cũng đã bị nhiễm bệnh do họ thiếu thiết bị bảo hộ. Họ vẫn làm việc ở đó. Đó là lý do tại sao nhân viên y tế của Phòng chăm sóc đặc biệt hầu như đều bị bệnh. Điều này thật sự quá đau lòng cho các bác sĩ và y tá của chúng tôi.