27 février 2020

Dịch Corona có thể tái hiện ở Việt Nam


Thiện Tùng
25/2/2020Dịch virus corona mới có tên gọi chính thức là Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ cuối năm 2019. Người đầu tiên phát hiện dịch nầy là bác sĩ Lý văn Lượng (Li Wenliang). Sở dĩ không bao vây dập dịch ngay từ đầu vì nhà cầm quyền “dập” ông Lượng với cái tội “loan tin đồn nhảm”. Theo nhiều nguồn tin, cho đến nay (23/2/2020), dịch nầy đã lan sang 26 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Virus Corona lây lan nhanh, gây chết người nhưng chưa có thuốc trị,  đang là thảm họa nhân loại.

Trong khi các nước như Nam Hàn, Iran, Italia (Ý)… đang “than trời trách đất” về nạn đich Corona hoành hành, thì Việt Nam vừa tuyên bố đã dập xong dịch Corona.

Ai lại không mừng khi xứ mình thoát khỏi nạn dịch quái ác nầy. Mừng thì mừng nhưng lo lại lo, ngại rằng Việt Nam “ca bài ca chiến thắng” hơi sớm. Bỡi nhiều lý do:


- Khi dịch Corona xuất hiện, nhiều nước đóng cửa với Trung Quốc mà số lượng lây nhiễm và chết quá nhiều người, còn Việt Nam, một nước núi liền núi, sông liền sông, luôn mở cửa với Trung Quốc mà chỉ lây nhiễm có 16 người là một biểu hiện lạ thường?.

- Tổng số người nhiễm dương tính virus Corona ở VN là 16, mới xử được 15, còn 1 đang nằm viện – còn người lây nhiễm là còn nguy cơ?

- Mới đây, tại Thừa Thiên-Huế, có 1 nữ sinh ho, sốt, khó thở  rồi tử vong - một triệu chứng mà trước đó ngành Y thường nhắc nhở đó là dấu hiệu nhiễm virus Corna.

- Do Việt Nam không đóng cửa, ngoài khách thập phương du lịch, còn người Trung Quốc, người Nam Hàn…, những nơi đang có nhiều ổ dịch, vào VN  thì tránh sao khỏi lây nhiễm lan tràn?. Đến ngày 24/2/2020, Nam Hàn có 7 người chết và 833 người nhiễm virus Corona, là nước nhiễm virus Corona đứng hàng thứ hai sau Trung Quốc. Theo Yonhap, Israel  là quốc gia đầu tiên cùng với  4 nước khác cấm công dân Hàn Quốc nhập cảnh như: Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa. 

- Theo báo Dân Trí, Vào chiều Chủ nhựt 23/2, Chính quyền Thành phố Hà Nội có "phiên họp đột xuất"  bàn về diễn biến phức tạp dịch Covid-19 toàn cầu, đặc biệt là tại Hàn Quốc.

Ông Chung cũng nói về nhu cầu "nâng mức cảnh báo đi lại "Bản quyền hình ảnhVIETNAMNETImage caption

 Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung được truyền thông dẫn lời nói:"Hiện chưa có thông tin nào từ Ban Chỉ đạo quốc gia coi Hàn Quốc là vùng dịch, nhưng diễn biến rất phức tạp, vì 15 - 20 ngày qua, người Hàn Quốc vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội là rất lớn”.

"Người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều. Nếu Hàn Quốc diễn biến phức tạp như Vũ Hán …phải đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít, nên phải chuẩn bị", ông Chung nói thêm.

 Tại phiên họp này, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin: “Hiện, có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú tại 2 tỉnh có dịch ở Hàn Quốc, và hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Nhưng từ 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh”.

 Ông Hạnh đề xuất: Đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài”. Đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Ngoài ra, do lượng người lớn, nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí, cách ly và Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe”.

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 23/2, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, đồng thời hướng dẫn việc áp dụng cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc. 

 -  Theo Nikkei Asean Review, Trung Quốc đã tận dụng cơ hội Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN -Trung Quốc về hợp tác ứng phó dịch bệnh Covid-19, tổ chức tại Vientiane (Lào) hôm 20/2 để hối thúc các nước dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với người Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhắc đến sự suy giảm các trường hợp nhiễm bệnh mới tại Trung Quốc gần đây và hối thúc các quốc gia ASEAN nới lỏng các lệnh cấm đối với các công dân Trung Quốc và các hạn chế du lịch khác, được các nước đưa ra nhằm kiềm chế sự lây lan của virus.

Mức độ ủng hộ của các quốc gia thành viên khác của ASEAN với đề nghị của ông Vương Nghị rất khác nhau. Theo Nikkei Asean Review: Bộ trưởng ngoại giao Indonesia, nước đưa ra lệnh cấm nhập cảnh với các công dân nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng hai tuần trước đó. Còn Singapore thậm chí còn cấm những người mang hộ chiếu Trung Quốc nhập cảnh.

Theo báo Tuổi trẻ: Tại cuộc họp, ông Vương Nghị cũng đề nghị với Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam và nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam. Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có 34.423 lao động Trung Quốc đang làm việc.
Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh và Bộ
     truởng Ngoại gia TQ Vương Nghị - Ảnh TTXVN

 Tổng hợp từng ấy thông tin cũng đủ làm cơ sở cho sự nghi ngờ dịch Corona có thể dễ dàng tái xuất hiện ở Việt Nam trong tương lai gần.  -/-