21 février 2020

Lãnh đạo Bệnh viện Vũ Hán bị nguy kịch do nhiễm coronavirus

Giám đốc Bệnh viện Số 8 Vũ Hán, bác sĩ Vương Bình (Wang Ping) - Ảnh: Global Times

Giám đốc Bệnh viện số 8 Vũ Hán Vương Bình (Wang Ping) được xác nhận đã nhiễm vi rút corona chủng mới và đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Global Times), bà Vương Bình hiện đảm nhận chức vụ Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán kiêm Giám đốc Bệnh viện số 8 Vũ Hán, được xác nhận bị nhiễm chủng coronavirus mới và đang phải điều trị trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan) ở Vũ Hán.


Bà Vương, một chuyên gia về tiêu hóa, đã tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Hồi đầu tháng 2, giới chức thành phố Vũ Hán đã ca ngợi tinh thần làm việc của bà và bà Vương trở thành tấm gương cho các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch cũng như các nỗ lực cải cách hệ thống y tế trong thời gian gần đây.

Bác sĩ Vương cũng đóng góp vào chương trình hỗ trợ y tế cho khu tự trị Tân Cương và thường xuyên tham gia các hội thảo về chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho người cao tuổi. Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã kêu gọi trực tuyến hiến máu để lấy huyết tương cứu sống bà và những người khác.

Trước đó, coronavirus cũng đã khiến các đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu đối mặt với nguy cơ lây nhiễm, thậm chí một số trường hợp thiệt mạng khi đang điều trị cho các bệnh nhân. Tính đến ngày 18.2, ít nhất 14 y bác sĩ đã thiệt mạng do Covid-19 và hơn 3.000 y bác sĩ được ghi nhận bị nhiễm hoặc nghi nhiễm coronavirus.

Đáng chú ý, bác sĩ giải phẫu thần kinh Lưu Trí Minh (Liu Zhiming), Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương tại Vũ Hán qua đời hôm 18.2 ở tuổi 51 sau nhiều ngày rơi vào tình trạng nguy kịch dù các đồng nghiệp đã nỗ lực cứu chữa ông.


Trang Nhung (theo Global Times)