13 mars 2021

Tiếp tục những tiếng nói phẫn nộ về kết quả phúc thẩm Vụ án Đồng Tâm

1. MỘT SỰ THẬT DÂN CẦN ĐƯỢC BIẾT

GS Chu Hảo


Sự thật này nhỏ hơn so với nhiều sự thật khác, nhưng vô cùng hệ trọng, mà nhân dân có quyền được biết theo Hiến định, có tên là “ Sự thật Đồng Tâm”. Sự thật này được GS Hoàng Xuân Phú vạch trần một cách cực kỳ rõ ràng và logic trong các bài viết có thể đọc được trên trang nhà ( Home page ) của Ông tại hpsc.iwr.uni- Heidelberg.de

Một vài luận điểm quan trọng trong các tài liệu đó mà tôi quan tâm nhất có thể tóm tắt như sau.


1. Những gì xẩy ra ở Đồng Tâm vào đêm 9 tháng 1 năm 2020 rõ ràng là một vụ đàn áp nhân dân một cách rất dã man do chính quyền trung ương trực tiếp chỉ đạo thực hiện bằng lực lượng chuyên nghiệp rất hùng hậu thuộc CAND Hà Nội, có chủ đích và hết sức bạo ngược.

2. Nhân dân đồng tâm không thể là thủ phạm giết các sỹ quan CAND, mà phải những kẻ khác, theo một kịch bản chặt chẽ nhưng thực hiện vụng về. Sau đó được các cơ quan Tư pháp biện bạch một cách tráo trở, để dồn hết tội lỗi cho người dân Đồng Tâm.

3. Cần phải tiến hành khởi tố và kết án không chỉ những kẻ đã gây ra cái chết thảm thương và oan ức của 3 sỹ quan CAND, mà còn phải khởi tố và kết án những kẻ đã giết hại cụ Kình một cách không thể dã man và trắng trợn hơn.

Bản án thứ nhất sẽ được phúc thẩm từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 năm 2021. Nếu nó lại là một phiên tòa “bỏ túi” như thường lệ thì công luận nhất định sẽ phanh phui đến cùng . Còn bản án thứ hai cũng không thể được bỏ qua. Cả hai bản án này sẽ là “khúc xương” to hơn “khúc xương Hồ Duy Hải” chẹn ngang cổ hộng nền Công lý nước nhà: nuốt không trôi và khạc không ra!

Bản án thứ hai này không có gì phải điều tra bởi các phạm nhân (chính là lực lượng CAND ) đã tự thú một cách trâng tráo (nhằm đe dọa và trấn áp nhân dân) bằng việc sau khi hành hạ và bắn chết cụ Kình, họ còn mang thi hài của Cụ đi phanh thây rồi khâu lại để đặt vào chỗ đã gây án. Thật không thể kinh hoàng hơn! Trời Đất sẽ không dung tha! Những kẻ thực thi tội ác này khiến ta nhớ đến tên sỹ quan cân vệ SS của Hitler trong Thế chiến II, được mô tả trong cuốn sách “Eichmann ở Jerusalem – Ký sự pháp đình: Một phóng sự về sự tầm thường của Cái Ác” (Hanah Arendt, NXB Tri thức, 2020). Eichmann đã tham gia vào việc đầu độc hàng triệu người Do thái ở Auschwitz và bị kết tội diệt chủng ở tòa án Nurnberg năm 1945. Sau đó hắn chạy trốn sang Argentina và bị Biệt đông Israel bắt mang về Jrusalem xử tội diệt chủng người Do thái vào năm 1960. Tại tòa hắn vênh vang tự thị coi Cái Ác giết người hàng loạt là việc quá tầm thường, hắn chỉ mẫn cán thi hành mệnh lệnh cấp trên. “ Hắn không phải là hiện thân của lòng căm hờn hoặc dồ dại, cũng không phải là cơn khát máu khôn nguôi, mà là cái gì đó tồi tệ hơn nhiều: bản chất phi nhân tính của chinh Cái Ác bên trong một hệ thống đóng kín … điều khiển, nhằm triệt phá [không phải chỉ thân xác mà chủ yếu là] tinh thần của các nạn nhân của chúng”(trang 15 sđd )

Khi nhận Huân chương và Bằng khen của Chính phủ các chiến binh CAND “có công” trong “Sự thật Đồng Tâm” đã trở thành hiện thân của Eichmann trong thời đại mới tại Việt Nam. Suy cho cùng điều này cũng không đáng ngạc nhiên lắm nếu nhớ rằng tất cả chúng ta đã từng hát vang trong những giờ phút nghiêm trang nhất lời ca sát khí đằng đằng “Thề phanh thây uống máu quân thù”.

Trong “Sự thật Đồng Tâm” CAND Hà Nội đã đổ cái sát khí đằng đằng ấy lên đầu đồng bào mình. Đau xót thay!

 

2. ĐẢNG LÃNH ĐẠO TOÀN DIỆN TƯ PHÁP

TS Nguyễn Quang A

Xử vụ án “giết người” tại Đồng Tâm:

- 1) Ai giết 3 cảnh sát, và giết như thế nào không được làm rõ;

- 2) Người bắn chết cụ Kình và bắn ông Hiểu thì có tên, có chức vụ hẳn hoi của công an; phải khởi tố vụ án riêng về tội giết cụ Kình bắn ông Hiểu, bà Nối,...

- Giết cụ Kình rồi bây giờ muốn giết 2 con trai cụ nữa trong khi không làm rõ điểm 1) thì mở miệng nói công lý làm gì?

- Bọn giết người ngồi xử các nạn nhân sẽ bị biến thành tội phạm!

- Lịch sử sẽ xử các ngươi về tội trời không dung đất không tha này!

 

3. MẠNG ĐỔI MẠNG KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG LÝ

Nhà báo Huy Đức

Chuẩn bị hung khí mà để trong nhà thì có thể coi là chuẩn bị "phòng vệ". Trên thực tế là gia đình cụ Kình đã bị tấn công. Tôi vẫn cho rằng, nếu đúng như các bị cáo thừa nhận, họ đã giết 3 cán bộ công an, thì họ đã "vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng" (dù họ đã phòng vệ không thành công, cửa nhà tan nát, cha già bị giết) hoặc "giết người trong trạng thái bị kích động mạnh" (do bị tấn công vào ban đêm bằng vũ trang).

Hãy xử đúng tội danh chứ đừng khép những tội để có thể tử hình họ. Mạng đổi mạng là trả thù chứ không phải là công lý. Đừng xử theo cách mà trăm năm sau người đời phải còn phán xử.

Vẫn biết, nói chuyện pháp lý hay công lý trong vụ án Đồng Tâm là vô nghĩa với những người đang nắm quyền tuyên án. Nhưng, day dứt trên nền tảng công lý và pháp lý là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống như những con người.

 

4. PHIÊN TOÀ Ô NHỤC SẼ BỊ ĐỜI ĐỜI NGUYỀN RỦA!

TS Mạc Văn Trang

Rồi Lịch sử sẽ làm rõ sự thật, những kẻ thực sự giết người sẽ không thể trốn tránh.