03 mars 2021

Pháp : Lần đầu tiên một cựu tổng thống bị kết án tù giam vì tham nhũng

Trọng Thành

Cựu tổng thống Nicolas Sarkozy, ngày 11/09/2019 trong một buổi lễ tại Khải Hoàn Môn, Paris, Pháp. AFP - LUDOVIC MARIN

Hôm qua, 01/03/2021, lần đầu tiên một tổng thống của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp bị kết án tù giam vì tội tham nhũng và hối lộ. Bản án đối với ông Nicolas Sarkozy gây bàng hoàng cho cánh hữu Pháp. Cựu tổng thống Sarkozy ngay lập tức cho biết sẽ kháng cáo.


Một tòa án tiểu hình tại Pháp đã khép ông Nicolas Sarkozy vào tội « lợi dụng cương vị của cựu tổng thống và các quan hệ chính trị, ngoại giao mà ông có được trong thời gian cầm quyền » để mua chuộc một thẩm phán nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân. Án phạt đối với cựu tổng thống Sarkozy là 3 năm tù, trong đó có một năm tù giam. Hội đồng thẩm phán nhấn mạnh là hành động tội phạm nói trên phải coi là « đặc biệt nghiêm trọng », do người phạm pháp là một cựu tổng thống, tức « người từng ở cương vị bảo đảm tính độc lập của tư pháp ».

Theo cáo trạng, vào năm 2014, khi ông Sarkozy đang bị điều tra do liên quan tới một vụ án khác, cựu tổng thống Pháp đã thông qua luật sư của mình là ông Thierry Herzog, móc nối với ông Gilbert Azibert, khi đó là một thẩm phán cấp cao, để có được các thông tin về quá trình điều tra. Để đổi lại, ông Sarkozy hứa sẽ giúp thẩm phán Gilbert Azibert giành được một chức vụ cao cấp tại Công quốc Monaco.

Các bị cáo còn lại - luật sư Thierry Herzog và thẩm phán Gilbert Azibert - cũng nhận mức án tương tự là 3 năm tù, trong đó có một năm tù giam. Riêng luật sư Thierry Herzog còn bị cấm hành nghề luật sư trong 5 năm. Về phần cựu tổng thống Sarkozy, tòa chấp nhận để đương sự thọ án tù giam tại nhà, với điều kiện đeo vòng theo dõi điện tử.

Trước ông Sarkozy, một cựu tổng thống Pháp khác cũng bị phạt tù, nhưng là tù treo. Đó là cựu tổng thống cánh hữu Jacques Chirac, năm 2011, bị phạt hai năm tù treo, trong vụ án chỗ làm giả mạo tại tòa thị chính Paris, trong thời gian ông Chirac là đô trưởng.

Ngay sau khi bản án được tuyên, cánh hữu Pháp phản ứng dữ dội. « Bàng hoàng » « đau buồn » là phản ứng chung của cánh hữu. Trên Twitter, lãnh đạo đảng cánh hữu LR, Christian Jacob, lên án « tính chất quá khắt khe » của án phạt. Cựu lãnh đạo LR, chủ tịch vùng Hauts-de-France, Xavier Bertrand, khẳng định mọi khiếu nại sẽ được tiến hành nhằm « phục hồi danh dự » cho ông Sarkozy, với hy vọng « toàn bộ sự thật sẽ được làm sáng tỏ ». Theo một chính gia hàng đầu khác của đảng LR, ông Eric Ciotti, « đây chỉ là một giai đoạn trong một hành trình pháp lý dài, còn xa mới kết thúc ».

02/03/2021 

https://www.rfi.fr/vi/pháp/20210302-pháp-lần-đầu-tiên-một-cựu-tổng-thống-bị-kết-án-tù-giam-vì-tham-nhũng