07 mars 2021

Hơn 600 cảnh sát Myanmar tham gia biểu tình với dân

Trần Phương

TTO - Số cảnh sát từ chức để tham gia phong trào bất tuân dân sự (CDM) ở Myanmar đã lên đến hơn 600 người, bao gồm một số sĩ quan cấp cao.

Cảnh sát Myanmar bắn đạn cao su về phía người biểu tình ở Yangon ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS


Tờ Irrawaddy ngày 5-3 cho biết số cảnh sát từ chức tăng mạnh khi chính quyền Myanmar tăng cường sử dụng bạo lực đối với người biểu tình từ cuối tháng 2-2021. Tính đến ngày 4-3 đã có hơn 500 cảnh sát tham gia phong trào biểu tình CDM và thêm ít nhất 100 người gia nhập trong ngày 5-3.

Những cảnh sát từ chức để phản đối chính quyền thuộc nhiều lực lượng như điều tra tội phạm, đặc nhiệm, an ninh và an ninh du lịch…, một cảnh sát ở Naypyidaw nêu chi tiết.

Theo cảnh sát này, việc thiếu tá lực lượng đặc nhiệm Tin Min Tun tham gia phong trào biểu tình đã gây ảnh hưởng lớn đến các sĩ quan khác.

"Tôi không muốn phục vụ dưới chính quyền quân sự. Tôi đã cùng các công chứng tham gia CDM", ông Tin Min Tun viết trên Facebook và bày tỏ tôn trọng những người trẻ dẫn dắt phong trào biểu tình chống chính quyền.

Một số đơn từ chức của cảnh sát cho biết họ không muốn thực hiện mệnh lệnh của hội đồng quân sự và từ chức để đứng về phía người dân, nói rằng họ chỉ chấp nhận một chính phủ được bầu.

"Tôi không thể chịu đựng được cảnh nhiều người gặp khó khăn để một vài cá nhân thành công. Tôi biết một cây làm chẳng nên non nhưng tôi đã chọn ra đi, tự nhủ ít nhất họ sẽ mất một sĩ quan trấn áp những người biểu tình nếu tôi nghỉ việc", một cảnh sát ở TP Yangon bộc bạch.

Một sĩ quan cấp cao giấu tên nói với tờ Irrawaddy rằng vẫn chưa có lệnh hành động chống lại cảnh sát đã tham gia biểu tình. "Các chỉ huy chỉ yêu cầu đưa họ trở lại, nói họ quay trở lại nhiệm vụ và giải quyết vấn đề", người này nói.

Theo nguồn tin từ cảnh sát, đến nay không có sĩ quan nào tham gia biểu tình trở lại làm việc và cũng không ai bị giam giữ.

Hãng tin Reuters ngày 4-3 đưa tin ít nhất 19 sĩ quan đã từ bang Chin của Myanmar chạy đến bang Mizoram ở Ấn Độ để yêu cầu tị nạn chính trị. Nhiều người trong số đó là những sĩ quan nổi bật có nhiều năm kinh nghiệm và đã giành được các giải thưởng thành tích xuất sắc.

05/03/2021 

T.P.

Nguồn: tuoitre.vn