24 mars 2021

Đá Ba Đầu: Mỹ chống lưng Phi

Lê Minh Nguyên

Đây là cách Mỹ lấy lại niềm tin từ những đồng minh của mình và tạo thế chính danh cho sức mạnh vũ lực.

Mỹ ở xa nửa vòng thế giới, các chuyến tuần tra FONOPs để bảo vệ quyền tự do đi lại trong vùng biển quốc tế không đủ để răn đe hay kềm chế sự hung hăng lấn sân của TQ.

Đại sứ quán Mỹ nói Mỹ chia sẻ mối quan ngại của Phi và cáo buộc TQ sử dụng “lực lượng dân quân hàng hải để dọa nạt, khiêu khích và đe dọa các quốc gia khác, điều này làm suy yếu hòa bình và an ninh trong khu vực... Chúng tôi sát cánh với Phi, đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của chúng tôi ở châu Á”.


Hôm 7/3, lực lượng hải cảnh Phi phát hiện khoảng 220 tàu TQ neo đậu tại bãi đá ngầm mà cả Bắc Kinh và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Phi, ông Delfin Lorenzana hôm Chủ nhật 21/3 yêu cầu khoảng 200 tàu TQ mà ông nói là tàu dân quân rời khỏi Đá Ba Đầu (Phi gọi là Julian Felipe và quốc tế gọi là Whitsun) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, cách thị trấn Bataraza của tỉnh Palawan ở phía tây khoảng 175 hải lý (324 km).

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr. cho biết Phi đã gửi kháng thư ngoại giao về sự hiện diện của TQ.

TQ khẳng định họ sở hữu bãi đá ngầm mà họ gọi là Niue Jiao, và cho biết các tàu TQ tập trung ở khu vực này là để tránh biển động và phủ nhận các tàu này là của lực lượng dân quân hàng hải. (https://bit.ly/3reVA92)

Đá Ba Đầu gần Phi nhất, xa hơn một chút là Brunei và Việt Nam. Nó không phải là sân sau của TQ.

Việt Nam đang kiểm soát các đảo Sinh Tồn, Cô lin và Len đao. Cả ba đều có thể bị đe dọa trực tiếp bởi sự gia tăng hiện diện và hoạt động của TQ tại Bãi Union (có Đá Ba Đầu). TQ đã từng sử dụng chiến lược “bắp cải” ở bãi Cỏ Mây, ở Scarborough... gặm nhấm từ từ bằng cách đầu tiên cho tàu cá xâm nhập (tàu dân quân biển giả dạng), vòng 2 là các tàu hải giám và ngư chính để tuần tra, giám sát và hộ tống, vòng 3 là các tàu hải quân. (https://bit.ly/31oLV5z)

CSVN vẫn im lặng về sự kiện này mặc dù nó là mối đe dọa thật sự chủ quyền đất nước!

Nhưng lên tiếng làm sao đây khi chưa phân biệt được ta địch bạn thù mà vẫn còn muốn đi dây khi hoàn cảnh càng ngày càng không cho phép!?


Lê Minh Nguyên

23/3/21