01 mars 2021

“Tự diễn biến, tự chuyển hóa” là quy luật

Thiện Tùng

28/02/2021

Không chỉ là danh xưng như những Đảng Phái thông thường khác trên thế giới, Đảng Cộng sản nói chung, đảng CSVN nói riêng như là một tôn giáo. Ngày một rõ ra,  Đảng Cộng sản ra đời dựa trên, hay còn gọi là tôn thờ, chủ thuyết Cộng sàn  Mác-Lê. Chủ thuyết Mác-Lê dựa trên nền tảng học thuyết Marxsist-Leninnist gồm 3 môn khoa học cơ bản: Triết học, Chính trị kinh tế học, Chủ nghĩa Xã hội khoa học. Là Đảng Cộng sản, cụ thể là đảng viên cộng sản phải thấm nhuần và thực hiện cho kỳ được chủ thuyết Cộng sản. Nếu xa rời chủ thuyết Mác-Lê bị coi là “tự diễn biến tự chuyển hóa” – tức là xét lại chủ thuyết Mác-Lê ?.


Trong khi chủ thuyết Mác-Lê không còn hợp thời, cả thế giới thi nhau “bái biệt” nó, đảng viên Đảng CSVN  cũng đã lần lượt tìm lối thoát thân thì. Từ khi nhậm chức Tổng Bí thư Đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng, đảng viên Cộng  sản thứ thiệt, luôn phê phán không nhẹ lời đối với đảng viên “tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

Tại  Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 28/12/2020 và  khi triển khai Văn kiện Đại hội lần thứ 13 của Đảng CSVN vào cuối tháng 1/2021, ông Trọng đều nhấn mạnh:“Không cho phép đảng viên ngã nghiêng dao động, phải thật sự vững vàng, kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu Độc lập Dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội – đó là vấn đề sống còn của chế độ”.

Về nguyên lý hay còn gọi là quy luật: “Vật chất luôn vận động để tồn tại và phát triền”. Về việc nầy, nhiều học giả lập luận 3 đoạn (tam đoạn luận) khép kính:“Vật chất luôn vận động, con người là một dạng vật chất, con người luôn vận động”. Đảng viên Cộng sản cũng là con người nên họ luôn vận động để tồn tại và phát triền. Cấm đảng viên “tự  diễn biến, tự chuyển hóa” là trái với quy luật tiến hóa, không mang tính khả thi. Dù có cấm, đảng viên cũng tìm cách nầy hay cách nọ “xé rào” để trốn chạy khỏi chủ nghĩa Mác-Lê đã lỗi thời. Đến nay, trốn chạy chủ thuyết Mác-Lê không còn là cá biệt, không chỉ ở cấp thấp mà cả ở cấp cao, thể hiện rõ nét theo 4 dạng thức:

1/  Đang có một số không ít đảng viên quay về đường lối “Cách mạng Dân tộc Dân chủ , lên án thể chế Độc tài Đảng trị, thậm chí còn có không ít người ly khai Đảng CSVN.

2/ Đang có từng tốp đảng viên tách ra thành từng băng nhóm, áp dụng học thuyết Chính trị-kinh tế Tư bản hoang dã để mưu cấu lợi ích riêng tư, chẳng màng chi đến chuyện quốc gia, dân tộc.

3/ Ngày một phổ biến, Đảng viên Cộng sản mà không bám học thuyết duy vật, tôn thờ Mác-Lê lại bám lấy học thuyết duy tâm, tôn thờ Thích Ca (Phật giáo). Những hình ảnh được đăng trên hệ thống truyền thông đại chúng dưới đây nói lên phần nào sự thật không thể chối cãi:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kính cẩn thắp hương lên chư Phật khi đến chùa Ba Vàng.

Ông Lê Thanh Hải, cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu  Bí thư TP HCM đang tâm niệm Phật cầu mong tai qua nạn khỏi .

Bầu đoàn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Đông Độ “sám hối” cầu an (Vợ chồng ông Dũng ngồi trước, Trần Bắc Hà áo xanh ngồi cạnh thầy tu áo xám).

Bầu đoàn Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đến Đông Độ “sám hối” cầu an.(Ông Quang gục đầu vào phiến đá, bà Quang đau xót nhìn chồng).

4/ Và dường như ông Trọng cũng bắt đầu “tư diễn biến, tự chuyển hóa”, lùi về  thời Trung cổ, sùng ái “tiên đế” – vua Phong kiến, từng là địch thủ của Đảng CSVN, bị Đảng CSVN phủ định.  

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các “tiên đế” tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh: TTXVN.

Khi hệ thống truyền thông  đại chúng tung  hình ảnh và  lời chú thích nầy lên, dư luận bàn tán xôn xao, họ chiếc tự, lý giải hai chữ “tiên đế”: tiên là trước, đế là hoàng đế  (vua). Vậy vô hình trung, ông Trọng là vua con hay vua cháu gì đó, nên nhân dịp tết Tân Sửu, thắp hương tưởng niệm vua ông hay vua cha chớ còn gì?. Khi dư luận xã hội bàn tán mỗi lúc một nóng lên, hệ thống truyền thông lại hối hả xóa 2 chữ “tiên đế”, thay vào đó bằng 2 chữ “tiền nhân”.  

Lời kết

Trong một đảng mà bất đồng chính kiến đến như vậy thì tránh sao khỏi “đồng sàng dị mộng”, và cũng tránh sao khỏi “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”. Từ đó mới thấy ý nghĩa và tầm quan trọng câu dặn dò với thuộc hạ của cụ Hồ Chí Minh:“Giữ gìn đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. -/-