11 mars 2021

PHẢI CHĂNG TRÙM QUAN THAM LÊ THANH HẢI SẮP BỊ TỐNG VÀO LÒ?

Ngàn Hương


Nói đến cái tên Lê Thanh Hải, còn có biệt danh là Hải heo, thì không những người dân Thủ Thiêm nói riêng, mà người dân cả nước nói chung, đều muốn phanh thây xẻ xác tên quan tham  này ra làm trăm mảnh để bắt hắn phải đền tội cho những tội ác của hắn đã gây ra cho đồng bào Thủ Thiêm trong mấy chục năm qua.


Tội ác của Hải heo đúng là trời không dung đất không tha.Từ khi Hải heo làm Chủ tịch thành Hồ, rồi leo lên Bí thư thành Hồ trong hai nhiệm kỳ liên tiếp, đã gây ra biết bao tội ác.

Xin đơn cử một số tội trạng lớn nhất của Hải heo:

Đại án Thủ Thiêm

Tội ác đẫm máu nhất của Hải heo và đồng bọn đổ lên đầu người dân Sài Gòn trong gần 20 năm qua, là đại án Thủ Thiêm, là tội trạng cực kỳ xảo quyệt, gian manh, ghê tởm và nguy hiểm nhất. Nó bộc lộ bản chất man rợ, đê hèn và thối nát, nó phát huy đến tột cùng bản chất sắt máu của một tập đoàn tội phạm lấy cướp bóc làm lý tưởng, làm lẽ sống của  tập đoàn  Hải heo.

 Phi tang bản đồ gốc

Muốn thực hiện việc cướp đất trót lọt, trước hết chúng phi tang bản đồ gốc quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 được lập trên cơ sở Quyết Định số 367/TTg do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ban hành ngày 4/6/1996.

Mục đích phi tang bản đồ gốc là để bọn tham nhũng dễ thay đổi mốc giới (ranh đất) nhằm tăng diện tích đất thu hồi của dân, với giá đền bù rẻ mạt như ăn cướp, rồi giao diện tích này cho doanh nghiệp sân sau để bọn chúng ăn chia trắng trợn, cùng nhau hưởng lợi bất chính. Vì không còn bản đồ gốc nên bọn quan tham muốn cướp đến đâu thì cướp, người dân cũng không biết đất mình nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch. Khi dân khiếu nại thì bọn chúng đưa bản đồ chúng ngụy tạo ra để lừa dân.

Thay đổi Quyết định thu hồi:

Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ năm 1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm, trong đó khu tái định cư 160ha nằm gần hoặc liền kề khu trung tâm.

Nhưng  Hải heo đã chỉ đạo làm "biến dạng" khu tái định cư 160ha thành nhiều khu, đẩy ra khỏi khu trung tâm, gây nên bức xúc cho người dân bị giải tỏa.

Sau khi thu hồi 160 ha khu đất tái định cư theo QĐ 370/1996, Tập đoàn Lê Thanh Hải đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144,6 ha. Còn lại 15.4ha, chúng bố trí khu tái định cư tại phường Bình Khánh, gần Khu đô thị Thủ Thiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng những hộ dân được vào trong khu đất này là người nhà cán bộ, và một số cán bộ cao cấp từ nơi khác đến ở.

Phần diện tích còn thiếu cho việc tái định cư khoảng 144,5 ha, chúng bố trí rải rác ở các khu vực khác thuộc quận 2.

Theo ước tính sơ bộ của một chuyên gia kinh tế, trong số đất bị thu hồi ngoài ranh tức “giải tỏa ăn cướp”, các nhóm mafia lợi ích Lê Thanh Hải đã thu lời bất chính tiền chênh lệch giá đất là 140 ngàn tỷ VNĐ, tương đương hơn 6 tỷ USD theo thời giá hiện hành

Kết luận của UBKTTƯ về Lê Thanh Hải thì rõ:

“Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm... đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội”.

Với những tội ác tày trời như thế, nhưng, Hải heo chỉ bị cách chức bí thư thành Hồ nhiệm kỳ 2010- 2015 mà thôi.

Và dư luận cho rằng đế chế Hải heo là thế lực bất khả xâm phạm.

Nay bỗng dưng trong ngày 8/3/2021, báo chí lại đồng loạt nói đến những sai phạm của Hải heo trong lúc này.

Báo Thanh niên có bài: “Ông Lê Thanh Hải chỉ bị cách chức nguyên Bí thư Thành ủy là chưa "nghiêm minh, quyết liệt"(1).

Báo Khoa học &Đời sống có bài: “ Cử tri băn khoăn về mức kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải”.

Theo đó: “Cử tri cho rằng, việc ông Lê Thanh Hải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TPHCM vì sai phạm ở Thủ Thiêm là chưa nghiêm minh, quyết liệt”.

Vietnam.net có bài: “Cử tri tỉnh Long An băn khoăn, có những vụ việc liên quan đến cán bộ xử lý chưa quyết liệt”.

Theo đó: “Cử tri mong muốn, thời gian tới những vụ việc liên quan đến cán bộ phải được xử lý quyết liệt hơn, đáp ứng lòng tin của nhân dân”.

Mặc dù các báo đưa tin với thái độ dè dặt, nhưng điều đó chứng tỏ đèn xanh đã được bật cho một chiến dịch vạch trần những sai phạm của Hải heo.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2020, Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12(con trai Hải heo), là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành Hồ nhiệm kỳ 2015 – 2020, nằm trong danh sách được giới thiệu tái cử nhưng đã bị “trượt vỏ chuối”. Điều đó chứng tỏ đế chế Hải heo đã bị suy tàn.

Còn nhớ vào tháng Hai năm 2019, báo điện tử Người tiêu dùng đã bị đình bản ba tháng, và phạt tiền năm mươi triệu đồng, vì đăng bài viết “Nhiều cấp dưới bị bắt giam và bị kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân “vào lò”?

Như chúng ta đã biết: Với kết quả bầu cử tại ĐH 13 của ĐCSVN, phe Nam Bộ là đã trắng tay trong “Tứ trụ”. Thêm nữa là chức Phó thủ tướng thường trực cũng không còn là người của thành Hồ. Và thế lực bảo kê cho Hải heo đã suy yếu, cùng với tiếng kêu than thấu trời đất của những nạn nhân Hải heo gây ra, và để phần nào lấy lại chút niềm tin của nhân dân, phải chăng đã buộc  “giới đỉnh cao trí tuệ” phải đưa Hải heo làm con dê tế thần?

Chừng nào tập đoàn Hải heo còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Chừng nào những nạn nhân của Hải heo tại Thủ Thiêm chưa được đền bù thỏa đáng. Thì chừng đó nền tư pháp của Việt Nam chỉ là một diễn viên  hài không hơn không kém.

Nếu lò tôn của ông Trọng không dám đụng đến thanh củi  Hải heo, thì đừng nói đến câu khẩu hiệu treo nhan nhản khắp nơi: “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Càng chứng tỏ câu nói của ông Trọng đang áp dụng cho Hải heo là: “Chống tham nhũng là ta tự đánh ta”.

 

Ghi chú:

(1):(https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-le-thanh-hai-chi-bi-cach-chuc-nguyen-bi-thu-thanh-uy-la-chua-nghiem-minh-quyet-liet-1350854.html).