29 mars 2021

Blogger Nguyễn Tường Thụy vẫn chưa được gặp người thân dù đã đi thi hành án tù


Hình minh hoạ. Blogger Nguyễn Tường Thuỵ trong một lần trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do ở Washington DC vào năm 2014 - RFA

 

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, blogger của Đài Á Châu Tự Do, đến nay vẫn chưa được phép gặp gia đình dù đã bị chuyển từ trại tạm giam của cơ quan An ninh điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sang trại tạm giam Bố Lá sau khi không kháng cáo bản án sơ thẩm. 


Ông Nguyễn Tường Thụy bị tuyên 11 năm tù giam với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" cùng với 2 lãnh đạo khác của Hội Nhà báo Độc lập hồi đầu tháng 1 năm nay. 

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ ông Thụy, vào ngày 26 tháng 3, nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Hôm qua thì tôi đi thăm ông Thụy ở trại Bố Lá thì khi tôi đến lúc 11 giờ, thật ra thì giờ đó họ đã khóa cửa rồi không gặp được. 

Thế nên tôi lại chờ đến chiều, tới 1 giờ rưỡi chiều vào làm việc thì tôi gửi đồ cho ông Thụy, cái việc gửi đồ thức ăn thì không có vấn đề gì.

Tôi có kèm theo một cái đơn là yêu cầu phải cho thăm gặp chồng tôi, hoặc là ít nhất phải cho gọi điện thoại... nhưng mà họ giải thích rằng là họ không có quyền, mà cái chuyện thăm gặp, điện thoại là do do Công an thành phố Hồ Chí Minh quản lý, chỉ đạo."

Theo bà Lân, cán bộ trại Bố Lá cho bà xem một công văn có mộc đỏ về chỉ đạo của Công an TPHCM về việc dừng thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự... do dịch COVID-19 từ tháng 2. 

Tuy nhiên, bà khẳng định đây là việc vi phạm pháp luật vì chồng của bà thậm chí không được phép gọi điện về cho gia đình. Bà nhận xét:

"Tôi thì tôi khẳng định một điều đó là vi phạm pháp luật. Luật quy định tất cả những người tạm giữ tạm giam đều được gặp thân nhân mỗi tháng ít nhất một lần. 

Bây giờ quyền lợi trong tay người ta nhưng mà người ta không cho mình gặp thì mình cũng phải chịu thôi chứ biết làm sao bây giờ. 

Chứ còn bây giờ lấy lý do là COVID thì ít nhất phải cho người ta gọi điện thoại, cũng không cho người ta gọi điện thoại hoặc là cho gặp nhưng giữ khoảng cách. 

Chẳng qua là họ họ lấy lý do đưa ra không biết mục đích của họ như thế nào, nhất định là không cho gặp và cũng không cho điện thoại vậy là họ chỉ làm theo chỉ đạo chứ không làm theo luật rồi."

Cũng theo bà Lân, tự bà tìm hiểu thì biết được có người cùng phân trại với ông Thụy nhưng là án ma túy vẫn được gọi điện về cho gia đình. 

Phóng viên RFA không liên lạc được với trại tạm giam Bố Lá để hỏi về vụ việc. 

Trong khi đó, ông Hoàng Nguyên, em trai của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình viết trên Facebook cá nhân cho biết, ông này cũng bị trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam từ chối gặp mặt người nhà lần thứ 4 do ông Bình từ chối mặt đồ tù do trại giam cấp phát. 

Ông Hoàng Đức Bình bị tuyên án 14 năm tù hồi năm 2018 trong khi chỉ theo đoàn khiếu kiện của nạn nhân Formosa quay phim từ Nghệ An đến Hà Tĩnh nộp đơn kiện.

2021-03-26

Blogger Nguyễn Tường Thụy vẫn chưa được gặp người thân dù đã đi thi hành án tù — Tiếng Việt (rfa.org)