26 mars 2021

Đô đốc Aquilino: TQ đang coi chiếm Đài Loan là 'ưu tiên số một'


Chiến hạm của Hải quân Trung Quốc - ảnh tư liệu

Đô đốc John Aquilino, người được đề cử để chỉ huy Lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương nói nếu Trung Quốc tăng số đầu đạn nguyên tử lên bốn lần thì Hoa Kỳ "vẫn có nhiều đầu đạn hạt nhân" để triển khai hơn Trung Quốc.


Thông tin về "đầu đạn hạt nhân" được nêu ra trong buổi trình bày trước Thượng viện của ông Aquilino để nhậm chức tân tư lệnh lực lượng Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.

 

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Đảng Cộng hòa), Đô đốc Aquilino cũng nói rằng theo ông biết, Trung Quốc "coi việc chiếm Đài Loan là ưu tiên số một", và "đe dọa đó gần lại hơn nhiều" so với những gì người ta vẫn nghĩ.

Ông Aquilino cũng nói Trung Quốc đang "thu hẹp nhanh khoảng cách" về tương quan lực lượng quân sự với Hoa Kỳ.


Đô đốc John Aquilino trình bày trước Thượng viện hôm 23/3/2021

Hồi 2019, ông Aquilino nói Trung Quốc "bắt nạt" các nước Đông Nam Á ở Biển Đông, gây ra phản ứng từ Trung Quốc.

Nhắn gửi và cảnh báo Hoa Kỳ

Cuối tuần qua, Trung Quốc mở thêm một cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan để "bảo vệ chủ quyền" trong khi một quan chức cao cấp Mỹ thăm hòn đảo.


Eo biển Đài Loan - ảnh vệ tinh
 Hôm 18/03, tin tức nói cuộc tập trận bắn đạn thật của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa diễn ra khi ông Keith Krach, quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm Đài Bắc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án chuyến thăm, nói Đài Loan "tăng độ cấu kết, gây bất ổn" trong việc hợp tác với Mỹ.

Theo phóng viên BBC Cindy Sui từ Đài Bắc, cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm "nhắn gửi" Hoa Kỳ không nên "phá vỡ ổn định và cân bằng" trong quan hệ Mỹ - Trung.


Căng thẳng Trung - Đài nay liên quan đến cả thị trường dứa. Ảnh bà Thái Anh Văn ủng hộ trái dứa Đài Loan

Ngay từ Tết âm lịch, lãnh đạo Đài Loan đã tỏ thái độ không khoan nhượng trước Trung Quốc.

Nữ tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn gửi lời chúc Tết Nguyên đán tới người dân bên kia eo biển nhưng bác bỏ chuyện nhượng bộ vì sức ép từ Trung Quốc.

Bà Thái đã chúc Tết người dân Đài Loan và Trung Quốc sau khi Trung Quốc lên án “sự đồng lõa của Đài Bắc và Washington”.

Gần đây nhất, Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan, viện dẫn lý do có nguy cơ "các sinh vật có hại" có thể làm ảnh hưởng đến mùa màng Trung Quốc.

Đô đốc Aquilino: TQ đang coi chiếm Đài Loan là 'ưu tiên số một' - BBC News Tiếng Việt

  Thêm nhiều nước phản đối Trung Quốc tập trung tàu ở biển Đông

(NLĐO) - Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 25-3 cho biết nhà lãnh đạo Philippines dự kiến có cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc sau khi hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện ồ ạt ở biển Đông.

"Tổng thống nói rằng chúng tôi thực sự quan ngại. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ quan tâm đến số lượng tàu như vậy" - phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Roque cho hay Tổng thống Duterte tái khẳng định với Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian rằng Philippines đã thắng một vụ kiện trọng tài mang tính bước ngoặt về biển Đông vào năm 2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
 


Phán quyết của toà trọng tài cũng làm vô hiệu yêu sách về "đường chín đoạn" của Trung Quốc đối với 90% biển Đông.

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối "sự hiện diện ồ ạt và mang tính đe dọa" của hơn 200 tàu "do lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc điều khiển".

Cùng ngày 25-3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Bà Hằng cho biết các tàu Trung Quốc vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Đá Ba Đầu là một rạn san hô hình chữ V có tổng diện tích khoảng 10 km2, chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi triều xuống thấp. Nó nằm trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quyền quản lý và chủ quyền của Việt Nam.

 

Các tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, thuộc cụm đảo Sinh Tồn Đông của quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 23-3. Ảnh: AP


Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản và Canada cũng cảnh báo về hoạt động của các tàu Trung Quốc ở biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không đưa ra bình luận. Hôm 24-3, cơ quan này khẳng định các tàu Trung Quốc nói trên tập trung ở Sinh Tồn Đông chỉ là "tàu đánh cá trú ẩn khi biển động". Theo một phát ngôn viên quân đội Philippines, tùy viên quốc phòng của Trung Quốc phủ nhận có lực lượng dân quân trên các tàu này.

Hôm 25-3, quân đội Philippines thông báo Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Cirilito Sobejana đã ra lệnh điều thêm tàu hải quân để tuần tra biển Đông.

 

25-03-2021 

Phạm Nghĩa

Thêm nhiều nước phản đối Trung Quốc tập trung tàu ở biển Đông - Báo Người lao động (nld.com.vn)