Các chuyên gia cảnh báo ngay cả những người không tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể có nguy cơ hấp thụ vào máu. |
Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường vừa công bố xét nghiệm được thực
hiện từ ngày 19/1 vừa qua, đây là xét nghiệm định tính định kỳ.
Đối tượng xét nghiêm gồm 67 người tham gia (32 nam, 35 nữ) đều là học viên
tại một lớp học thuộc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đến từ 4
huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức.
67 người tham gia lần lượt được chọc kim vào đầu ngón tay để lấy máu, giọt
đầu tiên bỏ đi, những giọt tiếp theo được đem đi ly tâm, tách lấy huyết tương
sau đó nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong
máu.
Sau 5-7 phút, nếu giấy thử vẫn giữ nguyên màu vàng là bình thường; chuyển
màu vàng sậm là ở mức an toàn; chuyển màu xanh là nhóm có nguy cơ, còn xanh đậm
là mức độ nguy hiểm, rủi ro cao.
Kết quả cho thấy, trong tổng số 67 người tham gia xét nghiệm chỉ có 35
người ở mức an toàn; 31 người ở mức nguy cơ (tức là đang có thuốc bảo vệ thực
vật lưu tồn trong máu); 1 người ở mức rủi ro (nguy hiểm hơn mức nguy cơ). Đáng
nói là, hầu hết là các đối tượng không trực tiếp tham gia vào sản xuất trên
ruộng đồng như nông dân.
Trao đổi với báo chí, PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề
nghiệp và môi trường cho biết dù diện nghiên cứu rất hẹp song kết quả này cũng
khá giật mình là lời cảnh tỉnh với tất cả người dân.
“Trên thực tế, việc hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật xảy ra khi hít phải, uống
phải hoặc tiếp xúc qua da và niêm mạc, do đó nhiều người dù không tiếp xúc trực
tiếp với thuốc trừ sâu nhưng trực tiếp sử dụng các sản phẩm rau, hoa quả còn
tồn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hít phải đều bị nhiễm”- PGS.TS Doãn Ngọc Hải
cho hay.
Cũng theo thông tin của Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi
trường, các loại hoa tươi cũng là nguồn chứa rất nhiều thuốc trừ sâu nhưng ít
người để ý nên vẫn thoải mái sờ, hít hoa. Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi
trường đã từng làm thí nghiệm, lấy một bó hoa tươi cắm vào nước, sau đó lấy
nước này để xét nghiệm, phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu rất lớn trong đó.
PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho rằng thực tế này là cảnh báo rất lớn đến cộng
đồng. Mọi người dân từ người trực tiếp sản xuất đến người sử dụng, từ thành thị
đến nông thôn đều có nguy cơ cao hấp thụ thuốc trừ sâu vào máu. Nếu thuộc nhóm
nguy cơ nhưng thời gian kéo dài sẽ thành ngộ độc mạn tính.
Khi ngộ độc thuốc trừ sâu ở dạng cấp tính, người bệnh sẽ có những triệu
chứng dễ thấy như nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi...
Tuy nhiên khi ở dạng ngộ độc mạn tính, các biểu hiện thường không rõ ràng
nên dễ bị bỏ qua. Lúc này, chất độc sẽ chuyển hoá qua gan, gây nên rối loạn
thần kinh, mất ngủ, kém trí nhớ, mờ mắt, giảm thính lực, suy nhược cơ thể, ở
phụ nữ dễ gặp tai biến sảy thai, đẻ non, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, ung thư...
Các chuyên gia chống độc cho biết bình thường, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư
ở thực phẩm, do người dân sử dụng, làm đồng, phun thuốc bảo vệ thực vật. Những
người sống chung trong gia đình có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì nguy cơ
nhiễm thuốc bảo vệ thực vật có thể xảy ra.
Nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong máu không chỉ với người làm nông, gia
đình ở nông thôn mà những người ở thành phố cũng có nguy cơ nhiễm bởi tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như rau, quả. Khi ăn thực phẩm còn tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật thì nguy cơ nhiễm độc rất lớn.
Có nhiều trường hợp mệt mỏi, suy nhược cơ thể không rõ nguyên nhân khi đi khám thì kết quả xét nghiệm máu cho thấy men cholinesterase trong máu giảm nặng. Chẩn đoán xác định nhiễm độc mạn tính thuốc trừ sâu loại phospho hữu cơ. Trường hợp này gặp nhiều ở những người dân làm nông nghiệp thường xuyên tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật
Có nhiều trường hợp mệt mỏi, suy nhược cơ thể không rõ nguyên nhân khi đi khám thì kết quả xét nghiệm máu cho thấy men cholinesterase trong máu giảm nặng. Chẩn đoán xác định nhiễm độc mạn tính thuốc trừ sâu loại phospho hữu cơ. Trường hợp này gặp nhiều ở những người dân làm nông nghiệp thường xuyên tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật
Theo Thái Bình / Sức Khỏe Đời Sống
http://suckhoedoisong.vn/bao-dong-xet-nghiem-67-nguoi-o-ha-noi-thi-31-nguoi-ton-du-thuoc-bao-ve-thuc-vat-trong-mau-n146780.html