06 août 2014

Tuyên bố về sự trở về của blogger Phạm Lê Vương Các và Tiến sĩ Nguyễn Quang A

 UPR Việt Nam

Hà Nội, ngày 5/8/2014 – Ngày 1/8 và 3/8 vừa qua, hai thành viên của phái đoàn vận động UPR hồi tháng 6 tại châu Âu là blogger Phạm Lê Vương Các và Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã lần lượt trở về Việt Nam.  Tuy hiện nay hai thành viên của phái đoàn đã an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hà Nội, chúng tôi vẫn phản đối quyết liệt việc cơ quan công an Việt Nam giam giữ blogger Phạm Lê Vương Các trong 24 giờ đồng hồ và lo ngại cho sự an toàn của cả hai thành viên trong thời gian sắp tới.

Gia đình và bạn bè của blogger Phạm Lê Vương Các biểu tình đòi người tại sân bay Tân Sơn Nhất tối ngày 1-8.
Blogger Phạm Lê Vương Các đáp chuyến bay từ Philippines đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM lúc 0 giờ 20 phút ngày 1/8 và bắt đầu bị bắt giữ ngay sau đó khi đang làm thủ tục nhập cảnh. Trong suốt 24 giờ đồng hồ, tại sân bay Tân Sơn Nhất, sáu nhân viên an ninh đã liên tục thẩm vấn blogger Phạm Lê Vương Các về các hoạt động nhân quyền của ông ở nước ngoài và chỉ đưa ông trở về nhà vào lúc 0 giờ 15 phút ngày 2/8.


Hành động bắt giữ tùy tiện này không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm đến những quyền và lợi ích căn bản của công dân Phạm Lê Vương Các. Không có căn cứ pháp lý nào có thể được viện dẫn để bắt và giam giữ ông Các trong 24 giờ đồng hồ. Ông Các không nhận được bất kỳ quyết định nào từ cơ quan chức năng và gia đình ông cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc bắt giữ, ngay cả khi họ yêu cầu Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp thông tin.
TS Nguyễn Quang A được bạn bè chào đón tại phi trường Tân Sơn Nhất
Việc bắt giữ này còn có những dấu hiệu của việc tra tấn theo định nghĩa của Công ước chống tra tấn năm 1984 của Liên hợp quốc, khi cơ quan an ninh sử dụng các biện pháp trái pháp luật nhằm gây áp lực về tinh thần cho blogger Phạm Lê Vương Các để đạt được mục đích khai thác thông tin.

Chúng tôi lo ngại rằng, những hành động tương tự hoặc có tính chất nghiêm trọng hơn sẽ được tiến hành trong tương lai với không chỉ các thành viên của phái đoàn mà còn với các nhà hoạt động nhân quyền khác. Điều này một lần nữa chứng minh chính phủ Việt Nam không có hoặc có rất ít thiện chí thực thi các cam kết quốc tế về nhân quyền, trong đó có 182 khuyến nghị UPR mà họ vừa chấp thuận ngày 20/6 vừa qua tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng ngay lập tức chấm dứt các hành động nêu trên và xử lý đúng pháp luật đối với những cá nhân vi phạm.