27 mai 2015

Cử tri Thái Bình gửi đến Quốc hội kiến nghị 4 điểm

Trần Quang Thành


 Trước sự bành trướng ngày càng hung hãn của Trung Cộng trên biển Đông, như mới đây ra lệnh cấm ngư dân đánh cá ; đưa giàn khoan Hưng Vượng và HD 981 trở lại biển Đông ; ngang nhiên xây dựng sân bay, căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa …. trong khi đó thì nhà  nước Việt Nam chỉ lên tiếng thật là yếu ớt hay có thể nói là có lệ để không làm phật lòng quan thầy Bắc Kinh. Vào ngày 24/05/2015 các ngư dân tỉnh Thái Bình đã làm đơn kiến nghị gửi đến Quốc Hội và Đại Biểu bày tỏ quan ngại cũng như yêu cầu các phải thực thi chức năng của mình.


Kiến nghị  4 điểm như sau :
1- Các quý ông hãy xem xét tư cách của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, xem họ đã làm đúng chức trách của họ như Hiến pháp đã đề ra hay chưa?

2- Trước thái độ hung hăng bất chấp công ước Quốc tế về luật biển 1982, Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm ngư dân chúng tôi ra biển Đông đánh bắt cá. Quốc hội Việt nam có thái độ gì để bảo vệ ngư dân Việt nam nói chung và ngư dân Thái bình nói riêng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho ngư dân chúng tôi?

3- Ngư dân cả nước nói chung, ngư dân Thái Bình nói riêng tin Chính phủ phát động và hứa giúp cho vay vốn lãi xuất thấp, đóng mới, nâng cấp tàu thuyền đánh bắt xa bờ, phát triển kinh tế gia đình đồng thời góp phần bảo vệ khẳng định chủ quyền Quốc Gia - một chủ trương lớn trên giấy. Nay ngư dân chúng tôi đập thuyền để vay vốn đóng lại tàu thuyền lớn hơn. Thuyền đập ra, vốn không vay được, ngư dân thành thất nghiệp. Quốc hội có giải pháp gì trước thực trạng này để giúp đỡ ngư dân chúng tôi kiếm sống cho qua ngày?

4- Đến nay đã hơn 1 năm trôi qua khi Trung Quốc đưa dàn khoan 981 vào biển đông và nhiều hành động ngang ngược như bơm hút cát bồi lấp cải tạo đảo nhân tạo, xây dựng sân bay, căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền không thể chối cãi của nhà nước CHXHCN Viêt Nam. Gần đây Trung Quốc còn nhanh chóng đẩy mạnh nhiều hoạt đông mang tính chiến lược quy mô lớn hơn cả ngoài biển đông cũng như trong đất liền của VN (hành vi bất chấp luật pháp Quốc Tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc) đã và đang được dư luận, truyền thông, các tổ chức Quốc Tế quan tâm. Nhiều quốc hội, chính phủ các nước trên thế giới lên tiếng ủng hộ VN, lên án hành động bạo ngược của Trung Quốc, thậm chí có quốc hội, chính phủ một số nước đã ra nghị quyết về tình hình biển Đông, đặc biệt như Hoa Kỳ đã đưa máy bay , tàu tuần tra vào biển Đông hầu hạn chế tính ngang ngược và khả năng bành trướng của Trung Quốc. Đứng trước thực trạng chúng tôi nêu trên, trách nhiệm là cơ quan quyền lực cao nhất Quốc hội và những đại biểu đại diện cho dân đã làm được những gì? Và bước tiếp theo sẽ làm gì để bảo vệ chủ quyền Quốc Gia, ngăn chặn, chống lại mưu đồ vô lối, bất chấp lý lẽ của Trung Quốc?

Là những cử tri chúng tôi có quyền được tham gia đóng góp, quản lý nhà nước và quyền được biết thông qua người đại diện cho mình là Quốc Hội và những đại biểu Quốc Hội trên cả nước. Trách nhiệm trước Tổ Quốc, trước nhân dân được hiến pháp quy định rất rõ ràng. Chúng tôi những cử tri yêu cầu Quộc Hội VN và những đại biểu QH phải có trách nhiệm trả lời những vấn đề trên một cách thoả đáng, công tâm, minh bạch, khách quan trước Quốc dân Đồng Bào.

Nếu Quốc Hội và những Đại Biểu QH vẫn cho mình là cơ quan quyền lực cao nhất và người đại diện cho cử tri mà tự cho mình cái quyền được vi hiến, xem chủ quyền Quốc Gia như trò đùa, coi mạng sống người dân như cỏ rác thì dân chúng cũng coi Quốc Hội VN và những Đại Biểu như thứ bỏ đi chẳng ích gì cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc Hội hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật tuyên bố giải tán Quốc Hội, trả lại quyền lập hiến, lập pháp cho nhân dân VN . Nhân dân sẽ đủ khả năng tổ chức một Quốc Hội, Chính Phủ ( Thông qua hình thức phổ thông đầu phiếu tự do, chấm dứt kiểu  dân chủ giả tạo đảng cử bắt dân bầu) của dân, do dân, vì dân đúng nghĩa. Khi có quyền quản lý, quyết định vận mệnh của đất nước nhân dân, quân đội sẽ đấu tranh bảo vệ chủ quyền Quốc gia bằng nhiều hình thức hữu hiệu, thiết thực, trung thực hơn hiện nay


Từ Thái Bình ông Nguyễn Văn Túc là một trong những cử tri ký tên trong Bản kiến nghị, đã chia sẻ quan điểm với nhà báo Trần Quang Thành như sau, mời quý vị cùng nghe.


 
   Nguồn : Tiếng Dân