27 mai 2015

TQ xây hải đăng trái phép ở Trường Sa, viện cớ "an toàn đi lại"Ảnh vệ tinh Đá Châu Viên do Trung tâm Chiến lược Nghiên cứu Quốc tế Mỹ (CSIS) chụp.
Tân Hoa Xã hôm nay (26/5) đưa tin, Trung Quốc đã chính thức khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trái phép hai ngọn hải đăng đa chức năng tại Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa (chủ quyền Việt Nam).

Bộ Giao thông Trung Quốc không có bình luận gì cụ thể về sự kiện này. Tuy nhiên theo Tân Hoa Xã, hai ngọn hải đăng này được xây dựng với mục đích "cải thiện an toàn đi lại" trên biển.

Hãng tin Reuters nhận định, hành động đơn phương này của Trung Quốc sẽ khiến căng thẳng tiếp tục leo thang, trong bối cảnh các nước trong khu vực kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế không thực hiện các hành vi gây hấn trên Biển Đông.

Theo Lầu Năm Góc, các hành vi xây dựng cải tạo trái phép của Trung Quốc nhằm mục đích củng cố những tuyên bố chủ quyền ngang ngược và phi pháp của mình.Phát ngôn viên
Bộ ngoại giao việt nam
 TS. Lê hải Bình
Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải hàng không ở biển Đông. Đồng thời tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc 1982; không làm phức tạp thêm tình hình.

theo Đại Lộ
 
Nguồn: Theo Soha.vn