13 mai 2015

Cựu Tổng biên tập Người Cao Tuổi bị khởi tố
Ông Kim Quốc Hoa từng khẳng định ông 'làm đúng quy định của pháp luật'

Ông Kim Quốc Hoa, cựu Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi, tờ báo nổi tiếng với các bài báo chống tham nhũng, vừa bị khởi tố theo điều 258 Bộ Luật Hình sự, Bộ Công an Việt Nam thông báo.


Thông báo ra ngày 12/05/2015 nói Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 20/ANĐT-P3 ngày 11/5/2015 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 50/VKSTC-V2 ngày 11/5/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 2); tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa.
Lý do khởi tố được mô tả là "vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân, phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", quy định tại Điều 258 - Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam."
Trước đó báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin riêng của họ cho biết quyết định khởi tố ông Hoa đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn và đã được tống đạt tới ông Hoa tại nhà riêng của ông trong chiều thứ Ba ngày 12/5.
Trước đó, ông Hoa đã bị tạm dừng chức vụ tổng biên tập báo Người cao tuổi, theo quyết định của Hội Người cao tuổi, cơ quan chủ quản của báo, hồi tháng Hai, và bị Hội Nhà báo Việt Nam ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo.(Bộ Thông tin - Truyền thống quyết đinh thu hồi Thẻ nhà báo chứ không phải là Hội nhà báo Việt Nam - Dân Quyền)
Theo một nguồn tin từ Trung ương Hội Người cao tuổi nói BBC vào chiều ngày 12/5 sau khi ông Hoa có quyết định khởi tố bị can thì các lãnh đạo Hội 'không biết gì về việc này'.
Theo nguồn tin ẩn danh này thì tối hôm qua, ngày 11/5, các lãnh đạo Hội Người Cao Tuổi còn đến thăm ông Hoa tại bệnh viện nơi ông đang nằm điều dưỡng.

'Chống tham nhũng'

Tờ báo do ông Hoa làm chủ bút đã đăng nhiều bài điều tra cáo buộc tình trạng tham nhũng trong quan chức hoặc nêu ra các vấn đề khác nhau liên quan đến công an và quân đội ở Việt Nam.
Kết quả thanh tra đột xuất tờ báo này được Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo hôm 9/2 cho rằng tờ báo này 'đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm'.
Trong số đó có các bài báo như: 'Chống tham nhũng khi trao "vũ khí" cho bọn biến chất', 'Bàn về "Thị trường sao và vạch' và 'Sự thật về 'Công tử' Hà Thành ra Trường Sa'. Bài báo 'Bàn về thị trường Sao và vạch' nói về tình trạng mua quan bán tước trong quân đội.
Hôm 25/04/2012, báo này có bài 'Huyện Văn Giang quyết định thực hiện cưỡng chế trái luật' nói về vụ cưỡng chế theo lệnh của quan chức huyện hôm 23/4 năm đó liên quan đến công trình Ecopark.
Sau khi công bố quyết định thanh tra vài ngày, hôm 12/2, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định xử phạt Báo Người cao tuổi gần 700 triệu đồng vì nhiều vi phạm.
Theo quyết định, tờ báo vi phạm chín lỗi, trong đó có việc hoạt động trang báo điện tử nhưng không có giấy phép, bị phạt 140 triệu.

Trang mạng Người Cao Tuổi đã không còn truy cập được nữa

Bài viết "Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắc Lắc: Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng sau 5 năm vẫn không khởi tố” bị phạt 4 triệu đồng.
25 triệu đồng là tiền phạt cho bài "Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E (Hà Nội): Nghi vấn xung quanh việc một bệnh nhân tử vong ngay sau khi xuất viện".
Các loạt bài khác, mỗi bài bị phạt 15 triệu, là loạt bài "Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 4"; bài "Tỉnh Ninh Thuận: Công an 2 huyện Ninh Phước và Ninh Sơn bị tố cáo hành dân vô nhân đạo"; bài "Bộ Giáo dục và Đào tạo: Thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo sai phạm của Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội"; bài "31 năm tìm chân lý, oan nghiệt vẫn đeo đẳng linh hồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng."
Một số hoạt động quảng cáo của tờ báo cũng bị phạt nặng. Trong đó có việc tờ báo “thực hiện ba hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế”, bị phạt 150 triệu.

'Làm đúng luật'

Ông Kim Quốc Hoa từng phản bác các cáo buộc của cơ quan thanh tra. Phát biểu trên Người cao tuổi số ra ngày 10/2, ông Hoa nói tờ báo của ông ‘sẽ kiên trì khiếu nại làm rõ sự thật để bảo vệ thanh danh’ và hiện tại ông ‘rất bình tĩnh và tự tin’.
Ông phản bác cáo buộc của đoàn thanh tra rằng báo ông ‘làm lộ bí mật Nhà nước’.
“Các nội dung khác chúng tôi cũng có đủ bằng chứng chứng minh chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật về báo chí,” ông nói.
Ngoài ra ông cũng cáo buộc đoàn thanh tra của Bộ Thông tin-Truyền thông ‘đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về thanh tra’.
“Họ làm gần 3 tháng mà chỉ cho Báo Người cao tuổi giải trình trong một ngày với khối lượng nhiều nhóm vấn đề, liên quan đến hơn 50 bài báo. Vậy làm sao chúng tôi giải trình được?,” ông Hoa được dẫn lời nói và cho biết kết luận thanh tra ‘đã được ký trước khi báo Người cao tuổi hoàn thành văn bản giải trình’
Nguồn : BBC.