20 mai 2015

Lệnh cấm đánh bắt cá của TQ là vô giá trị


Phương Nguyên (Tổng hợp)

- Hội nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý của phía Trung QuốcTàu đánh bắt xa bờ đậu tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Ảnh:TTXVN
Nội dung này được Hội Nghề cá Việt Nam đề cập tại công văn gửi đi ngày 18/5 tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và các cơ quan Trung ương có liên quan để phản đối việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông.
Theo đó phía Trung Quốc cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12 giờ ngày 16-5-2015 đến 12 giờ ngày 1-8-2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam.


“Hội nghề cá Việt Nam kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị” - công văn Hội Nghề cá nêu rõ.


Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động trên của Trung Quốc đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ.

"Hành động này vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước LHQvề Luật Biển năm 1982", Hội nghề cá nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, Hội đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, xua đuổi tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khai thác hải sản trái phép và thực hiện những hành động khác.

Hội này cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Trước đó ngày 16/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam: kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, ông Lê Hải Bình tuyên bố.

Phương Nguyên (Tổng hợp)