18 mai 2015

Tù nhân lương tâm Phạm Thị Lộc vừa mãn hạn tù

T Bà Phạm Thị Lộc bị áp giải trong phiên toà xử kín năm 2012.

Bà Phạm Thị Lộc, một tù nhân lương tâm ít ai biết đến vừa mãn hạn bản án 3 năm 6 tháng tù giam vào hôm 10/5/2015 vừa qua. Từ trại giam, bà Lộc bị CA áp giải về nhà riêng tại địa chỉ thồn đồn 19, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Khi bị bắt giam vào năm 2011, con trai bà Lộc chỉ mới 12 tuổi. Vào đúng Ngày của Mẹ (Mother’s Day) hôm 10/5 vừa qua, sau nhiều năm xa cách, bà mẹ đơn thân này đã gặp lại con mình – nay đã trở thành một thiếu niên 15 tuổi.
Trước mắt, bà Phạm Thị Lộc sẽ phải tiếp tục chịu thêm bản án 3 năm tù quản chế tại gia. Trong suốt thời gian tù đày, do không được thăm nuôi cộng với việc bị biệt giam hàng tháng trời, sức khoẻ nữ tù nhân lương tâm này hiện đang rất yếu.
Được biết, bà Phạm Thị Lộc bị giam cùng một số tù nhân lương tâm như: Tạ Phong Tần, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Cấn Thị Thêu tại trại giam số 5, Thanh Hoá. Đây vốn nổi tiếng là một trại giam ác ôn và khắc nghiệt nhất của chế độ lao tù cộng sản.
Đấu tranh cho dân oan 
Bà Phạm Thị Lộc bị CA Bắc Giang bắt cóc vào cuối năm 2011 sau khi dùng tài sản và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ dân oan đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng.
Tại phiên toà xử kín diễn ra 1 năm sau đó, nhà hoạt động bảo vệ dân oan này bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ theo điều 88 bộ luật hình sự.
Theo cáo trạng của nhà cầm quyền CS tỉnh Bắc Giang, trong thời gian từ năm 2008 đến 2011, bà Lộc đã soạn thảo 28 đơn khiếu nại, tố cáo cho dân oan ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Nội, Quảng Ninh, Đắc Nông…
Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng cáo buộc bà Phạm Thị Lộc đã “thu thập nhiều đơn khiếu kiện của người dân, trong đó có nhiều tài liệu, đơn khiếu kiện có nội dung vu cáo, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, Đảng cộng sản Việt Nam; kích động quần chúng nhân dân đoàn kết khiếu kiện chống chính quyền nhân dân”.
Nhờ hành vi bỏ tù oan sai đối với bà Phạm Thị Lộc, nhiều quan chức CA tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng được thăng quan tiến chức và tặng thưởng nhiều ‘huân chương chiến công’ như: đại tá Phạm Văn Minh – giám đốc CA, đại tá Trần Đình Hồng, phó giám đốc CA tỉnh…

/
Hàng loạt quan chức CA Bắc Giang được trao huân chương sau khi lập 'chiến công' bỏ tù bà Phạm Thị Lộc.
Chế độ lao tù khắc nghiệt
Là một người đấu tranh âm thầm và không được ai biết đến, cho nên trong suốt 3 năm 6 tháng tù đày khắc nghiệt, bà Phạm Thị Lộc không nhận được sự thăm nuôi và giúp đỡ bên ngoài.
Khi bị đưa về giam chung tại trại Thanh Hoá, bà Lộc cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ blogger Tạ Phong Tần và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn.
Để phản đối chế độ lao tù khắc nghiệt, những nữ tù nhân lương tâm này đã liên tục đấu tranh đòi quyền lợi. Hậu quả là bà Phạm Thị Lộc đã bị biệt giam 1 tháng trời cho đến ngày mãn hạn tù.
Trao đổi với Danlambao, bà Lộc cho biết hiện nay sức khoẻ vẫn còn yếu, nhưng sẽ vẫn tiếp tục tố cáo chế độ lao tù cộng sản và đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam.
“Tôi đã sắn sàng vào cuộc. Năm nay tôi 58 tuổi rồi, cũng chỉ là một phụ nữ chân yếu tay mềm, nhưng tôi sẵn sàng đấu tranh đến hơi thở cuối cùng để đòi lại quyền con người cho nhân dân Việt Nam”, bà Phạm Thị Lộc khẳng định.

Sau đây là lời tâm tình đâu tiên của tù nhân lương tâm Phạm Thị Lộc gửi cộng đông trong ngoài nước : 

17/5/2015.
* Số điện thoại bà Phạm Thị Lộc:  +84969928141

Nguồn : Tiếng Dân