09 juin 2020

Các cựu lãnh đạo Mỹ không ủng hộ, đảng Cộng hòa quay lưng với Trump?


Kiều Anh | 08/06/2020 14:35


Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Thượng nghị sĩ Mitt Romney. Ảnh: Reuters

Các cựu lãnh đạo Mỹ không ủng hộ ông Trump, trong khi một số thành viên đảng Cộng hòa đang cân nhắc lại về lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ sẽ mất đi sự ủng hộ của một số thành viên trong chính đảng của mình khi một số quan chức đảng Cộng hòa đang cân nhắc bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Dường như sớm hơn mong đợi, ngày càng có nhiều nhân vật thế lực trong đảng Cộng hòa thảo luận về việc nên công khai quyết định của họ như thế nào khi không ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Trump, hoặc thậm chí là bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
Theo trang The New York Times, cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Mitt Romney sẽ không ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Các cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa như các cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và John Boehner vẫn chưa quyết định về người mà họ sẽ bỏ phiếu trong khi một số thành viên đảng Cộng hòa đang cân nhắc về các lựa chọn của họ, giữa việc ủng hộ một ứng viên của đảng thứ 3 hoặc ủng hộ ông Biden, bất chấp sự giận dữ của Tổng thống Trump. Một số quan chức đảng Cộng hòa cho biết họ thích ông Biden giành chiến thắng hơn nếu đảng Cộng hòa có thể tiếp tục chiếm đa số trong Thượng viện.
Ngày càng có nhiều cựu lãnh đạo quân sự Mỹ nghỉ hưu lên tiếng lo ngại về khả năng lãnh đạo của ông Trump song vẫn chưa quyết định về việc sẽ ủng hộ cho đối thủ của ông.
Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Florida Francis Rooney, người đã quyên góp hàng triệu USD cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong nhiều năm và từng là đại sứ tại Vatican dưới thời Tổng thống Bush, đang cân nhắc ủng hộ ông Biden, "một phần là bởi ông Trump đang "khiến tất cả chúng tôi đều phát điên", và khả năng đối phó với dịch bệnh của ông ấy đã khiến cho tổng số ca tử vong "lẽ ra không cao như vậy".
89 cựu quan chức đảng Cộng hòa nói rằng họ cảm thấy "báo động" về việc Tổng thống Trump đe dọa sử dụng lực lượng quân sự để chấm dứt tình trạng bất ổn do biểu tình. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump, đồng thời nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang khiến "những người Mỹ quay lưng với nhau trong những cuộc biểu tình nổ ra khắp đất nước". Thượng nghị sĩ bang Alaska cho biết bà đang "đấu tranh" với quyết định liệu có nên bỏ phiếu cho Tổng thống Trump hay không.
"Mùa thu này, đã đến lúc cần có một nhà lãnh đạo mới cho đất nước, đó có thể là người của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ hoặc ứng viên độc lập. Tổng thống Trump đã cho thấy ông ấy không có các phẩm chất cần thiết để trở thành một Tổng Tư lệnh tốt", đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu William McRaven, người trực tiếp chỉ đạo vụ không kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden nhận định.
Mới đây, Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự giận dữ khi vị Tướng đã nghỉ hưu, đồng thời là cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.
"Tôi chắc chắn không dành bất kỳ sự ủng hộ nào cho Tổng thống Trump trong năm nay", ông Powell khẳng định. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ, ông đã không bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 và nói rằng tình hình nước Mỹ "đang ngày càng tồi tệ hơn".
John Kelly - cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump không tiết lộ về lá phiếu của ông, song cho biết ông mong muốn "có thêm những lựa chọn khác".
Dù vậy, theo New York Times, các cuộc khảo sát cho thấy nhìn chung đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Trump và thực tế thì các lãnh đạo đảng Cộng hòa đang giữ chức hiện nay công khai ủng hộ ông Trump nhiều hơn nhiều so với thời điểm cách đây 4 năm, bao gồm cả những người có quan điểm kiên định như Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham./.