13 juin 2020

Việt Nam bắt thành viên thứ ba của Hội Nhà báo Độc lập


12/06/2020

Lê Hữu Minh Tuấn
Thêm một thành viên của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam bị Cơ quan An ninh Điều tra TPHCM bắt vào sáng 12/6, nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang xác nhận thông tin này với VOA. Đây là vụ bắt bớ nhà báo mới nhất trong chuỗi bắt giữ các nhà báo độc lập gần đây của công an Việt Nam, một hoạt động trấn áp thường xảy ra trước các sự kiện và đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam.


Theo lời nhà báo Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn là một trí thức còn rất trẻ, chỉ mới 30 tuổi, có quê gốc Quảng Nam. Sau khi có bằng cử nhân khoa học lịch sử tại Đại học Đà Nẵng, Tuấn tiếp tục học thêm về ngành Luật tại Đại học Luật Hà Nội và sắp hoàn thành văn bằng thứ hai này.

“Sáng nay có giấy triệu tập của công an nên Tuấn đến gặp. Gặp xong, đến khoảng 9 giờ sáng thì công an đưa về nhà khám nhà, tịch thu đồ đạc, sau đó đưa đi giam. Hiện giờ đang ở Chí Hoà”, nhà báo Phạm Đoan Trang thông tin với VOA.

Theo nhà báo Phạm Đoan Trang, gần đây Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên bị công an gửi giấy mời và triệu tập làm việc nhưng cây viết trẻ này từ chối nghe theo lời khuyên “tạm lánh đi” của bạn bè vì muốn hoàn thành việc học và bày tỏ thái độ “ôn hoà”, “không làm gì sai” trước cơ quan công an.

“(Công an) cứ mời và triệu tập là Tuấn đi đủ, hợp tác, chắc cũng mong là làm việc với công an để công an thấy rằng thái độ của Tuấn là rất ôn hoà, lịch sự, chừng mực, nhưng chắc là công an không thấy cái đó. Việc bắt của công an không phụ thuộc vào thái độ hay việc một người làm gì, mà là chủ trương chính trị thôi”, nhà báo Phạm Đoan Trang nói.

Theo bà Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn là một nhà trí thức trẻ tài năng, với nhiều khát vọng và mong muốn được nghiên cứu và viết sách về lịch sử Việt Nam đương đại.

“Tuấn là một người viết, một người nghiên cứu, một trí thức trẻ nên tôi vô cùng tiếc là Tuấn bị bắt, bởi vì mình biết với những người trẻ thì án tù không chỉ là chuyện mất tự do mà nó còn là mất tuổi thanh xuân của họ, mất đi thời kỳ đẹp đẽ nhất của cuộc đời”, bà Trang nói thêm.

Vụ bắt giam Lê Hữu Minh Tuấn xảy ra chưa đầy 3 tuần sau khi thành viên thứ hai của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, ông Nguyễn Tường Thuỵ - Phó chủ tịch của hội – bị bắt hôm 23/5 tại Hà Nội. Trước đó, người sáng lập và đứng đầu hội là nhà báo Phạm Chí Dũng – một blogger của VOA Tiếng Việt – đã bị bắt vào ngày 21/11/2019.

Một số nhà văn, blogger, nhà báo độc lập khác như nhà văn Nguyễn Đức Thạch, Phạm Thành… cũng bị bắt trong thời gian gần đây trong một loạt vụ bắt giữ mà các nhà hoạt động nói là “chiến dịch trấn áp không xa lạ” trước những sự kiện và các đại hội lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Thường 12 tháng trước Đại hội Đảng là giai đoạn rất khốc liệt đối với những người hoạt động dân chủ nhân quyền, cũng như không khí tự do nói chung, dân chủ trong nước là không có, bị thắt chặt lại. Không chỉ riêng người bất đồng mà với tất cả. Tôi xin nhấn mạnh rằng tôi chưa bao giờ nghĩ Tuấn như một nhà bất đồng chính kiến, mà tôi luôn nghĩ Tuấn là một trí thức trẻ, một người phản biện, thì cũng bị bắt. Như vậy là họ chả ngán gì cả. Nhưng điều đó không lạ vì năm nào cũng vậy, cứ trước Đại hội Đảng là Đảng Cộng sản lại cắn xé nhân dân”, nhà báo Phạm Đoan Trang nói.

Vào tháng 4, Tổ chức Phóng viên Không biên giới đã xếp hạng Việt Nam gần cuối bảng báo cáo về Chỉ Số Tự Do Báo Chí năm 2020, với thứ hạng 176/180 nước.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay sau đó phản bác báo cáo này, nói rằng báo cáo trên “dựa trên những thông tin sai sự thật, không có cơ sở và với dụng ý xấu”.

Nguồn: Theo VOA Tiếng Việt