20 juin 2020

CẦN TRUY TỐ CHÁNH ÁN NGUYỄN HÒA BÌNH THEO ĐIỀU 370, ĐIỀU 375, BỘ LUẬT TTHS NĂM 2015.


Thảo  NgọcSau bài phát biểu thể hiện sự ngu ngốc và vô liêm sỉ đến tột cùng của ông Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình vào sáng 15/6/2020 tại diễn đàn Quốc hội, khi báo cáo về vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó ông Nguyễn Hòa Bình vẫn kết tội Hồ Duy Hải là thủ phạm sát hại hai cô gái tại Bưu điện Cầu Voi ngày 13/1/2008.

Lập luận của ông Nguyễn Hòa Bình dựa trên 2 nội dung sau: “Thứ nhất, là cơ quan điều tra đã cho Hồ Duy Hải mô tả hiện trường, thì Hải mô tả chính xác những đồ vật có tại đó. Nếu không có mặt tại hiện trường thì không thể mô tả được”.

Lý do thứ hai là Hồ Duy Hải đã  nhận tội. Cụ thể là Hồ Duy Hải đã có 25 lời khai nhận tội. Từ đó ông  Nguyễn Hòa Bình kết luận  việc kết tội Hồ Duy Hải là không oan.


Nghĩa là việc kết tội chỉ hoàn toàn dựa vào lời khai của Hồ Duy Hải mà không hề có một bằng chứng trực tiếp và khách quan nào, như dấu vân tay  và vết máu, là những bằng chứng không thể ngụy tạo được. Ngược lại, ai cũng biết rằng những lời khai của Hồ Duy Hải, cũng như những tử tù oan khác, đều là sản phẩm của sự bức cung nhục hình của các điều tra viên.

Chúng ta đã biết: Phiên tòa Giám đốc thẩm ngày 8/5/2020  đã vi phạm 2 nguyên tắc cơ bản của vụ án hình sự,  là :“Nguyên tắc suy đoán vô tội(Điều 13 BLTTHS 2015),và “Nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung”.

Khoản 2 Điều 98 Bộ luật TTHS năm 2015 quy định: “Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội".

Cũng từ bài phát biểu này, ông Nguyễn Hòa Bình  đã thừa nhận rằng: “Cơ quan điều tra khi khám nghiệm hiện trường đã phát hiện cái thớt dính đầy máu nằm cạnh đầu cô Hồng, mà do cơ quan điều tra không biết đó là hung khí gây án nên đã không thu giữ”. Về cây dao gây án, ông Nguyễn Hòa Bình nói: "Do sơ suất nên người ta đã vứt đi".

Điều buồn cười thể hiện sự ngu ngốc của ông Nguyễn Hòa Bình ở chỗ, trước đó nói “con dao gây án do người ta sơ ý đã vứt đi”. Nhưng sau đó lại nói, khi đưa những con dao đi mua về làm tang  vật thay thế thì Hải đã nhận diện đúng con dao đã gây án.Điều cực kỳ ngu xuẩn trong cách biện hộ của ông Nguyễn Hòa Bình là, ông thừa nhận:  “cái thớt dính đầy máu nằm cạnh thi thể cô Hồng (chắc chắn trong  đó chứa dấu vân tay và dấu máu của hung thủ), thì đã bị dọn đi, vì các điều tra viên không nghĩ đó là hung khí gây án”, và con dao thì “vì sơ ý nên người ta đã vứt đi”(1).

Ông Nguyễn Hòa Bình không đủ can đảm, hay cố tình lươn lẹo, lấp liếm  khi không  nhắc đến việc 4 bút lục đã bị rút ra khỏi hồ sơ vụ án: bút lục số 139, 140, 141, 142, là lời khai của nhân chứng Đinh Văn Còi (ông Còi khi đó đang là công an tỉnh Long An) và ông Lê Thanh Trí. Vì 4 bút lục này đã chứng minh Hồ Duy Hải vô tội.Bài phát biểu này của ông Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã làm nóng nghị trường Quốc hội và dư luận trong và ngoài nước. Và ngay lập tức,Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đã có hành động đáp trả:

Sáng 16-6, Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội (QH) đã họp phiên toàn thể để thảo luận về vụ án Hồ Duy Hải.

Theo đó: “Các thành viên của UBTP đã xem xét lại các vấn đề của vụ án, từ điều tra, truy tố đến xét xử, đặc biệt là quyết định giám đốc thẩm hồi tháng 5 vừa qua của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Đối với phán quyết giám đốc thẩm, UBTP đã thảo luận về tính đúng đắn, tính phù hợp pháp luật.

Kháng nghị của VKSND Tối cao không đề cập việc Hồ Duy Hải có oan hay không oan, mà chỉ kháng nghị về những vi phạm tố tụng của vụ án.

Cùng thời điểm này, Ban Nội chính Trung ương cũng được giao nghiên cứu, đánh giá để tham mưu cho Ban Bí thư về hướng giải quyết vụ án Hồ Duy Hải.”(2)Với quyết định của UBTP của Quốc hội, sẽ xem xét những vi phạm tố tụng của vụ án Hồ Duy Hải, sẽ chứng minh rằng, ông Nguyễn Hòa Bình cùng Hội đồng thẩm phán TANDTC đã vi phạm điều Điều 370, với tội danh “Ra bản án trái pháp luật’’; và Điều 375,tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”, của Bộ luật TTHS năm 2015, khi y án 2 phiên tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm trước đây(3).Việc ông Nguyễn Hòa Bình và HĐTP biết rõ và thừa nhận vụ án Hồ Duy Hải, trong quá trình tố tụng, đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng. Nhưng lại cho rằng những sai phạm đó không làm thay đổi bản chất vụ án, và vẫn cố kết tội, là vi phạm Điều 370 của Bộ LTTHS, là “Ra bản án trái pháp luật”.

Việc tiêu hủy những vật chứng quan trọng nhất của vụ án trong đó có dấu vân tay và vết máu của hung thủ, là cái thớt và con dao; việc rút 4 bút lục rất quan trọng ra khỏi hồ sơ vụ án; việc một số biên bản nhận dạng không có người chứng kiến; một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung có sửa chữa nhưng người khai không xác nhận; lời khai đầu tiên của bị cáo không nhận tội thì không đưa vào hồ sơ vụ án cũng như không có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra; việc chậm trưng cầu giám định vết máu, dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án. v.v.. là  đã vi phạm Điều 375, tội “ Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Vì vậy cần truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Chánh án TANDTC  Nguyễn Hòa Bình, vì đã vi phạm Điều 370 và Điều 375 của Bộ luật TTHS năm 2015.Để cứu vãn nền tư pháp Việt Nam, trước hết đề nghị Chủ tịch nước thu hồi quyết định bổ nhiệm Chánh án TANDTC của ông Nguyễn Hòa Bình, cũng như các quyết định khác liên quan đến những chức vụ mà ông ta đang nắm giữ.

 Đồng thời  Quốc hội tiến hành bãi nhiệm ông ta ra khỏi Quốc hội. Bởi theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, nói rằng, “chưa bao giờ thấy niềm tin vào tư pháp Việt Nam thấp như bây giờ”(4).Với những vi phạm nghiêm trọng như trên, thử hỏi ông Phó GS-TS, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình còn có tư cách gì để ngồi ghế Chánh án TANDTC?

Vậy ông Nguyễn Hòa Bình còn có tư cách gì để làm ứng viên vào BCHTƯ tại ĐH 13 của ĐCSVN ?Chú thích:(4): (https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ong-luu-binh-nhuong-chua-bao-gio-niem-tin-voi-nganh-tu-phap-thap-nhu-bay-gio-1673340.tpo)