15 juin 2020

Ông Mahathir: Sẽ là thảm họa nếu ông Trump tái đắc cử


KHÔI CHƯƠNG
Chủ Nhật, ngày 14/6/2020

(PLO)- Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir nói ông ủng hộ cựu Tổng thống Joe Biden và nếu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng vào cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ là một 'thảm họa'.

Cựu Thủ tướng Malaysia
Mahathir Mohamad.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post hôm 13-6, ông Mahathir Mohamad - cựu Thủ tướng Malaysia -  tin rằng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào tháng 11 tới sẽ trở thành một thảm họa.

“Tôi đã không nghĩ ông ta sẽ giành chiến thắng hồi năm 2016, tuy nhiên ông ấy đã trở thành tổng thống. Và hiện tại mọi người đang nói rằng có rất nhiều người ủng hộ ông ta trong kỳ bầu cử tháng 11 tới. Đây chắc chắn sẽ là một thảm họa” - ông Mahathir nói.


Vị cựu thủ tướng 94 tuổi cho rằng cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ - là một người có khả năng lãnh đạo phù hợp hơn. Ông Biden đã thể hiện sự đồng cảm trước tình trạng bất ổn tại nước Mỹ liên quan đến vấn đề chủng tộc.

“Tôi không biết liệu ông Trump có tái đắc cử hay không, nhưng tôi hy vọng rằng ông Biden sẽ khác với Trump. Là tôi, tôi chắc chắn sẽ bầu cho ông Biden, nhưng dĩ nhiên, tôi không có quyền tham gia cuộc bầu cử này” - ông Mahathir nói.

“Bạn biết đấy, Trump đã sa thải tất cả các nhân viên không thuận theo ý của ông ta, và việc làm này có vẻ 'rất đúng' với một quốc gia tự do, khoan dung, dân chủ và mọi điều khác như Mỹ” - cựu thủ tướng Mahathir châm biếm.

Ông Mahathir cho biết mình đã quan sát các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn nước Mỹ sau khi một cảnh sát da trắng dùng gối ghè cổ người da màu George Floyd đến chết ở bang Minnesota ngày 25-5, và rất ngạc nhiên trước động thái ngăn chặn biểu tình của ông Trump.

“Ý tôi là, ông ta đã đe dọa sử dụng quân đội để chống lại những người đang biểu tình đấy. Tôi chưa từng thấy một nhà lãnh đạo nào lại muốn làm như vậy” - tờ South China Morning Post dẫn lời ông Mahathir.
Ở Malaysia, người Hồi giáo đến những nơi thờ tụng vẫn phải duy trì giãn cách xã hội phòng COVID-10. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Cựu thủ tướng Malaysia cũng bác bỏ cáo buộc của chính quyền ông Trump cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi đại dịch COVID-19 gây khủng hoảng toàn thế giới. 

Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng nhiều nhân vật chính phủ Mỹ đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh tìm cách che giấu mức độ bùng phát thực sự của nạn dịch COVID-19 vào đầu năm nay.

Tuy nhiên cựu Thủ tướng Mahathir - từng là một bác sĩ - đã phản bác lại ý kiến này, dù thừa nhận chính phủ Trung Quốc có thể xử lý tình huống tốt hơn, theo tờ South China Morning Post.

Ông Mahathir cho biết: “Chính thái độ thù hằn của ông Trump đã làm cho căng thẳng giữa hai cường quốc trở nên tồi tệ hơn”.
Nhân viên y tế Malaysia xử lý các mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo trang thống kê số liệu Worldometer, hiện Malaysia có 8.445 người nhiễm COVID-19, 85% số bệnh nhân hiện đã được xuất viện và số ca tử vong hiện đang dừng ở mức 120 người.

Ông Mahathir cho biết số lượng ca nhiễm ở Malaysia thấp hơn so với Mỹ và các nước châu Âu khác đã phản ánh mức độ kỷ luật của người dân, điều mà theo ông là rất quan trọng để vượt qua nạn dịch này. 

Theo cựu thủ tướng Malaysia, những biện pháp cách ly nghiêm ngặt của Malaysia mà lực lượng cảnh sát và quân đội đã và đang thực thi sẽ không thể thành công được ở Mỹ.

“Đây là những việc không thể làm được ở Mỹ, vì ở đó tất cả những gì họ đề cao là tự do. Bạn có thể bảo tôi đừng ra khỏi nhà, nhưng đó là quyết định của tôi, bạn có thể ngăn tôi thực hiện điều đó, nhưng đó là quyền tự do của tôi” - ông Mahathir nói.

“Như bạn có thể thấy đấy, đa phần các quốc gia ít phát triển đều đã thoát khỏi nạn dịch, bởi vì chúng tôi là những người rất tuân thủ luật pháp” - ông Mahathir nhấn mạnh lập luận của mình.


KHÔI CHƯƠNG