20 octobre 2014

Biểu tình ‘hoàn toàn của dân HK'

BBCChia sẻ
Người biểu tình Hong Kong muốn ông Lương từ chức
Những nhà hoạt động dân chủ Hong Kong đã cực lực bác bỏ cáo buộc của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh rằng các cuộc biểu tình của họ có sự nhúng tay của ‘các thế lực bên ngoài’.

Anh Alex Chow, một lãnh đạo của Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, nói rằng bình luận trên của ông Lương là ‘vô trách nhiệm’ và rằng ông Lương không đưa ra được bằng chứng nào cho cáo buộc trên.
Các cuộc biểu tình đòi dân chủ đã làm tê liệt một số khu vực ở Hong Kong trong ba tuần vừa qua.
Họ kêu gọi bầu cử dân chủ hoàn toàn ở đặc khu hành chính này.

Không nói rõ

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình ATV, ông Lương nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong ‘không hoàn toàn là của người dân sở tại vì có sự nhúng tay của các thế lực bên ngoài’.
Tuy nhiên ông từ chối nói rõ điều này cũng như nêu đích danh quốc gia mà ông cho là có liên quan.
“Đưa ra phát biểu rằng có thế lực bên ngoài xâm nhập vào cuộc biểu tình ngay trước khi bắt đầu đối thoại là bằng chứng cho thấy ông Lương đang muốn trấn áp toàn bộ phong trào,” lãnh đạo sinh viên Alex Chow nói.
Một người biểu tình có tên là Jeffery Hui nói với BBC: “Đây là phong trào hoàn toàn của người dân, hoàn toàn do những người dân sống ở Hong Kong, lo cho Hong Kong, những người đã đứng lên chống lại chế độ.”
Các quan chức chính quyền trung ương ở Bắc Kinh đã cảnh báo về ‘sự can thiệp bên ngoài’ vào Hong Kong còn truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc phương Tây ‘kích động’ biểu tình.
Các phân tích gia cho rằng Trung Quốc đưa ra các cáo buộc can thiệp này để ngăn chặn các nước ủng hộ cuộc biểu tình ở Hong Kong.

‘Khỏi tầm kiểm soát’

Mặc dù số lượng người biểu tình đã giảm sút trong những ngày qua, một số người biểu tình vẫn đóng ở các khu vực Admiralty, khu trung tâm hành chính, Vịnh Causeway và Mongkok, khu thương mại sầm uất.
Ông Lương đang trải qua giai đoạn khó khăn
Cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra xô xát mặc dù trong đêm Chủ nhật ngày 19/10 không xảy ra vụ đụng độ nào.
Cảnh sát đã dỡ bỏ rào chắn và lều của người biểu tình nhưng không giải tán các điểm biểu tình.
Ông Lương không nói liệu chính quyền có tìm cách dẹp hết các cuộc biểu tình hay không nhưng nói: “Chúng tôi cần thời gian để nói chuyện với người dân, nhất là các sinh viên. Điều tôi muốn là vấn đề này sẽ chấm dứt một cách yên bình và có ý nghĩa.”
Ông cũng nói thêm rằng cuộc biểu tình ‘đã vượt khỏi vòng kiểm soát thậm chí đối với những người đã phát động nó. Họ không thể chấm dứt đước biểu tình, vốn là một mối lo lớn’.
Những người biểu tình, đa phần là sinh viên, cáo buộc ông Lương đã không dám đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Phe biểu tình và chính quyền Hong Kong đã đồng ý đàm phán vào thứ Ba ngày 21/10 và cuộc đàm phán này sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình.
Nguồn : BBC