22 octobre 2014

Tường thuật buổi làm việc sáng ngày 21.10.2014 với Công an TP Hà Nội. ĐẮNG LÒNG QUÁ CÁC BẠN ƠI!

Phạm ThànhI – TƯỜNG THUẬT:

10Như đã hẹn theo giấy mời của CATP Hà Nội, đúng 8h20 Phạm Thành cùng vợ có mặt ở cổng CATP Hà Nội, 54 Trần Hưng Đạo. Bất ngờ gặp LS Hà Huy Sơn cũng vừa dừng xe máy ngay ở đầu cổng. Hỏi ra thì LS cho biết, tối qua LS cũng nhận được điện báo của CA phường nơi LS cư trú và với tinh thần hỗ trợ tối đa cho Phạm Thành, LS Hà Huy Sơn đã phóng thẳng xe tới 54 Trần Hưng Đạo.
Đúng 8h30 LS Hà Huy Sơn và Phạm Thành có mặt tại phòng làm việc của Đội điều tra 1, phòng làm việc trước đây của CA Hà Nội diễn ra 1,5 ngày với Phạm Thành.
Vài phút sau Thượng tá, Điều tra viên Trần Văn Tú và Thượng úy, Điều tra viên Trương Tuệ Linh cũng có mặt để làm việc.
Sau khi đọc qua nội dung đơn khiếu nại Thiếu tá, Điều tra viên CATP Hà Nội Nguyễn Trung Nam của Phạm Thành, Thượng tá Trần Văn Tú xác nhận có 2 nội dung khiếu nại:
  • Giấy Triệu tập vi phạm pháp luật.
  • Không cho luật sự cùng tham gia làm việc với Phạm Thành là vi phạm pháp luật.

Phạm Thành xác nhận nội dung này. Thượng tá Trần Văn Tú nói: giấy Triệu tập của Thiếu tá, Điều tra viên Nguyễn Trung Nam là đúng pháp luật vì nó thực hiện theo Thông tư liên tịch số 06 ngày 2 tháng 8 năm 2013 của 5 bộ và cơ quan ngang bộ ( Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Sở dĩ có giấy Triệu tập ông Thành để điều tra là vì ông Thành có công văn kiến nghị khởi tố của hai đơn vị, một là của Hội Nhà văn Việt Nam, hai là của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam.
11Phạm Thành nói, Phạm Thành muốn được xem hai công văn này. Thượng tá Trần Văn Tú cầm hai công văn giơ lên cho Phạm Thành xem, chứ không cho Phạm Thành cầm xem. Tuy vậy, Phạm Thành cũng nhìn rõ dấu đỏ và chữ ký của Hội Nhà văn Việt Nam, đó là chữ ký mang tên ông Đỗ Hàn với chúc vụ Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam.
Ối trời!
Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông kiến nghị khởi tố vì blog Bà Đầm xòe và những bài mang tên Phạm Thành, Bà Đầm xòe, BĐX. Còn Hội Nhà văn Việt Nam thì kiến nghị khởi tố Phạm Thành vì tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa. Vì có hai công văn kiến nghị khởi tố của hai đơn vị này mà Điều tra viên Nguyễn Trung Nam phát giấy Triệu tập là đúng pháp luật.
Thứ 2, vì mới chỉ có công văn kiến nghị của 2 đơn vị trên, vụ án chưa có quyết định khởi tố hình sự nên LS chưa có vai trò gì trong quá trình điều tra này. Do vậy LS chưa tham gia vào giai đọan này là đúng pháp luật.
Phạm Thành nói, lần đầu Phạm Thành biết có hai công văn kiến nghị này. Lần làm việc trước, Phạm Thành chưa được biết. Tuy nhiên, căn cứ vào Thông tư số 1 ngày 12 tháng 01 năm 2006 của Bộ Công an hiện vẫn có hiệu lực thì giấy Triệu tập không đúng với quy định trong Thông tư này của Bộ Công an. Luật sư Hà Huy Sơn với tư cách là người được mời như Phạm Thành nói, như vậy là giữa hai văn bản Thông tư của Bộ Công an và Thông tư Liên tịch có sự xung đột.
Thượng tá Trần Văn Tú nói, ở đây chúng tôi làm theo Thông tư Liên tịch.
Thượng tá Trần Văn Tú tiếp tục nói, sau khi nghe giải thích về giấy Triệu tập của Điều tra viên Nguyễn Trung Nam đối với ông Phạm Chí Thành là hoàn toàn đúng pháp luật, ông Thành có rút giấy khiếu nại không? và Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục có giấy Triệu tập ông làm việc để làm rõ nội dung theo công văn kiến nghị khởi tố của hai đơn vị trên.
Phạm Thành nói, Phạm Thành không rút đơn khiếu nại và căn cứ vào điều 329 Bộ Luật Tố tụng hình sự thì Phạm Thành đề nghị thủ trưởng cơ quan điều tra CATP Hà Nội trả lời Phạm Thành bằng văn bản. Phạm Thành sẽ căn cứ vào nội dung trả lời khiếu nại của Thủ trương cơ quan điều tra cho Phạm Thành, Phạm Thành mới có quyết định như thế nào.
Buổi làm việc kết thúc. Biên bản được lập, các bên đều đọc, Thượng tá Trần Văn Tú, Phạm Thành và LS Hà Huy Sơn cùng ký tên vào biên bản.

II – ĐẮNG LÒNG:

Việc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam có công văn kiến nghị khởi tố hình sự ông Phạm Chí Thành, chủ  blog Bà Đầm Xòe và là người ký tên Bà Đầm Xòe, Phạm Thành, BĐX… có những bài viết nói xấu lãnh đạo, bôi bác chế độ, chống chế độ… đề nghị Công an điều tra làm rõ xem có phải những người mang tên trên đúng là ông Phạm Chí Thành thường trú tại phường Đồng Tâm, Hà Nội hay không là quyền của họ và của công an Hà Nội, Phạm Thành không có ý kiến gì. Nhưng với Hội nhà văn Việt Nam, có công văn kiến nghị khởi tố Phạm Thành do Chánh văn phòng Hội Đỗ Hàn ký tên đóng dấu thì Phạm Thành không thể hiểu được vì Phạm Thành gửi tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa đến Hội với tư cách là bản thảo tác phẩm dự thi hưởng ứng cuộc phát động sáng tác tiểu thuyết do Hội Nhà văn Việt Nam phát động. Một tác phẩm tham gia đúng điều lệ cuộc thi, được đại diện Hội nhận một cách trang trọng, giải thưởng thì chưa công bố, ấy mà đùng một cái tác phẩm dư thi trở thành vật chứng và được Hội nhà văn Việt Nam long trọng làm công văn gửi Công an kiến nghị khởi tố tác giả thì có lẽ trên thế giới này chỉ có một.
Thật đắng lòng về cái Hội này quá các bạn ơi.
  1. KẾT LUẬN:
13Như vậy, sau buổi làm việc sáng nay, cuộc chiến giữa công an Hà Nội với Phạm Thành sẽ lại tiếp tục diễn ra với một cấp độ cao hơn. Kết cục của nó như thế nào, chỉ có trời mới biết.
Phạm Thành trân trọng cảm ơn các bạn đã cổ vũ, quan tâm.
17h ngày 21 tháng 10 năm 2014.
Phạm Thành
Ghi chú: – Luật sư Hà Huy Sơn và Phạm Thành trong phòng làm việc của công an.
- Nhà 4 tầng, nơi làm việc của Đội điều tra an ninh TP Hà Nội.
- Cây hoa sữa trong khuôn viên sân của Công an TP Hà Nội.


2


Nguồn : Bà Đầm Xòe