18 février 2019

Ăn Cướp, Ăn Vạ, An Mày…

Dương Hoài Linh

Trên thế giới có ba nước phát triển kinh tế theo những đường lối riêng mà các nhà kinh tế học cũng phải chào thua. Tiếc thay ba nước đó đều là ba nước Cộng sản.


TÀU CỘNG CƯỚP BIỂN ĐÔNG


Ăn cướp

Đó là đường lối kinh tế của Trung Cộng. Ngoài việc công bố đường lưỡi bò, lấn chiếm biển Đông, tuyên bố chủ quyền bất chấp luật pháp quốc tế để cướp đất Trung Cộng còn lợi dụng nhân công giá rẻ, thao túng tiền tệ, sản xuất hàng giả, bắt buộc chuyển giao công nghệ sản xuất để cướp giá trị thặng dư, chất xám, sức lao động của các nước đem về làm của mình để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Không những thế Trung Cộng còn tiến hành xâm lược mềm để duy trì ảnh hưởng ra các nước châu Á và thế giới.


 Ăn vạ

Đó là chính sách kinh tế của Bắc Hàn. Đây là một chính sách kinh tế độc nhất vô nhị. Thay vì chú trọng phát triển sản xuất trong nước, Bắc Hàn chỉ nhắm vào viện trợ tiền và lương thực từ nước ngoài. Vũ khí nguyên tử là một công cụ để ăn vạ.
Và Bắc Hàn giống như một chiếc xe vận hành một thời gian là phải dừng lại để đổ xăng. Khi phải ghé vào trạm xăng đó là lúc xuống nước. Khi xăng đầy bình rồi thì lại hung hăng tiếp. Ba lần đổ xăng gần đây của Bắc Hàn là năm 2000, 2007 và 2018. Dân thế giới đã quen với cách ăn vạ của Bắc Hàn,  nhưng bao giờ cũng nghĩ là lần ghé vào trạm xăng này của Bắc Hàn là lần cuối cùng. Họ hy vọng là đất nước này sẽ thôi không ăn vạ như Chí Phèo nữa. Nhưng chứng nào vẫn tật đó. Vì không dám liều để trị tên ăn vạ này nên cả thế giới phải bấm bụng chi tiền xăng cho nó, để rồi lại phải tiếp tục nhức đầu vì nó.


 Ăn mày

Khác với hai tên kia,  Việt Nam nhu mì hơn khi chỉ dám đi ăn mày. Một đất nước tự hào là đã đánh thắng Pháp, Mỹ, Trung Hoa… nhưng lại không có gan ăn vạ như Bắc Hàn.Việt Nam liên tục xách bị và gậy đi ăn mày khắp các nước từ Nhật, Nam Hàn, châu Âu đến Mỹ.  Ăn mày từ ngoại tệ đến vốn DOA, vay mượn tứ tung. Không những thế còn gởi công nhân xuất khẩu nô-lệ  lao động đi tất cả các nước trên thế giới để kiếm ngoại tệ, chưa đủ còn cho phụ nữ ra ngoài lấy chồng Nam Hàn, Đài Loan, làm gái ở Singapore, Malaysia… để kiếm tiền bổ sung ngân sách.

Có lẽ ba tên ăn cướp, ăn vạ và ăn mày này sẽ phải viết sách đúc kết các kinh nghiệm phát triển kinh tế độc đáo của mình để lưu truyền cho hậu thế. Bởi lẻ các nhà kinh tế học thiên tài nhất của thế giới có nằm mơ cũng không thể nghĩ ra được những chính sách kinh tế có một không hai này!


Ngày 27 và 28/2  “Đế quốc Mỹ” tiếp thằng “Ăn vạ” tại nhà thằng “Ăn mày”.


Dương Hoài Linh