28 avril 2018

Bán đảo Triều Tiên từ bờ vực chiến tranh đến khát vọng hòa bình


Hồng Thủy
 

(GDVN) - Ông Kim Jong-un đã "làm nên lịch sử" khi bước qua Vĩ tuyến 38; ông Moon Jae-in cho biết, mọi ánh mắt đôi tai trên thế giới đang hướng về Bàn Môn Điếm hôm nay.

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã ngồi lại với nhau hôm nay tại Bàn Môn Điếm, bàn cách chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (bằng một hiệp ước hòa bình) cũng như phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đang hội đàm với Tổng thống Đại Hàn dân quốc tại Nhà Hòa Bình, phía nam giới tuyến khu phi quân sự chia đôi bán đảo.

Hai ông đã rời thủ đô từ sáng sớm hôm nay để tới biên giới. Ông Kim Jong-un đã bước qua vĩ tuyến 38 trước 9 giờ sáng nay, giờ địa phương. 

Xung quanh trung tâm Seoul, dày đặc những tấm áp phích màu xanh cỡ lớn với khẩu hiệu: "Hòa bình, một khởi đầu mới" với hình ảnh hai bàn tay nắm lấy nhau và bản đồ bán đảo Triều Tiên màu xanh dương. [1]
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch Triều Tiên với màn nghi lễ trọng thị của các vương triều trong lịch sử. Ảnh: AP / The Telegraph.


Ông Kim Jong-un và ông Kim Jong-un gặp nhau lúc 9 giờ 30 phút giờ địa phương. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "làm nên lịch sử" khi bước qua giới tuyến chia cắt hai miền, Tổng thống Moon Jae-in đứng chờ sẵn.

Hai ông chào hỏi nhau với nụ cười rạng rỡ, cùng nắm tay nhau đi dọc tấm thảm đỏ lộng lấy vào lãnh thổ Hàn Quốc, nơi hai học sinh tiểu học chờ sẵn để tặng hoa nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đội quân danh dự Đại Hàn dân quốc trực sẵn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã sử dụng nghĩ lễ truyền thống của các vương triều Triều Tiên để đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với "văn võ bá quan, nghi trượng chỉnh tề". [2]

Ông Moon Jae-in nói: "Mọi ánh mắt, đôi tai của thế giới này đang đổ dồn về Bàn Môn Điếm ngày hôm nay." [3]

Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên với Hàn Quốc.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chụp ảnh lưu niệm cùng 2 học sinh Hàn Quốc tại vĩ tuyến 38. Ảnh: AP.


Lần hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây nhất diễn ra năm 2007 giữa Tổng thống Roh Moo-hyun với Chủ tịch Kim Jong-il. Hai hội nghị lần trước đều diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Đương kim Tổng thống Moon Jae-in là bạn thân của ông Roh Moo-hyun. 

Hội nghị thượng đỉnh lần này bắt đầu lúc 10 giờ 20 và kéo dài đến bữa trưa.

Sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ trồng một cây thông cầu nguyện cho hòa bình, thịnh vượng giữa 2 miền ở khu phi quân sự.

Tối nay, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng ăn tối lúc 6 giờ 30 phút, với các món ăn mang tính biểu tượng của 2 miền Nam - Bắc.

Trước khi rời bữa tiệc, họ sẽ cùng xem một đoạn video bên cạnh Nhà Hòa Bình, mô tả lịch sử, hiện tại và ước vọng tương lai của bán đảo Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng làm cho sự kiện này trở nên cởi mở và minh bạch, phát sóng trực tiếp miễn phí cho toàn bộ người dân xem trên điện thoại thông minh hoặc ti vi màn hình lớn ở nơi công cộng.

Họ đang cố gắng tạo ra một khoảnh khắc lịch sử, mở ra một cửa sổ đối thoại, chia sẻ và tìm ra cách giải quyết vấn đề. [1]


Bà Kim Yo-jong là một trong 2 người tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào phòng đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.  Ảnh: Reuters / The Telegraph.Chuyến đi lịch sử này không thấy xuất hiện Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju. Tháp tùng ông Kim Jong-un và cùng trực tiếp ngồi bàn đàm phán có người em gái của Chủ tịch Triều Tiên, bà Kim Yo-jong.

Trong một động thái khác có liên quan, trước thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên, Nhà Trắng đã chính thức công bố các bức ảnh của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.

Ông Mike Pompeo đã bí mật đi Bình Nhưỡng ngày 1/4 trước khi được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ hôm thứ Năm 26/4.

Tổng thống Donald Trump đã nói đùa trong khi trả lời phỏng vấn trên kênh Fox & Friends sáng thứ Năm về các bức ảnh này:

"Chúng tôi có những bức ảnh tuyệt vời về hai cuộc nói chuyện và gặp gỡ mà tôi rất muốn được công bố nếu có thể làm điều đó. Đấy không phải là một ý tưởng tồi."

Tuy nhiên vẻ mặt của cả chủ lẫn khách trong bức ảnh chụp Mike Pompeo gặp Kim Jong-un, dường như có chút hơi căng thẳng. [4]

Bức ảnh Giám đốc CIA Mike Pompeo gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng được Nhà Trắng công bố sáng nay. Ảnh: CNN.Nguồn:


Hồng Thủy