24 avril 2018

Chuyển nhượng 'chui' đất TP.HCM: Nhiều điểm khó hiểu


Châu An

Với các thương vụ lớn nếu không được sự cho phép của cấp trên, đặc biệt lại là công ty trực thuộc liệu có tiến hành được chuyển nhượngTPHCM có chỉ đạo khẩn tại dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai


Có nhiều thnơng vụ bán sai - mua sai


Ngày 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã có thông báo liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Trong thông báo nêu rõ, Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Về thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận trực thuộc sự quản lý của Thành ủy, cụ thể là Ban Tài chính Quản trị Thành ủy TPHCM, nên tài sản chuyển nhượng cũng là tài sản công.

Tôi chỉ băn khoăn những việc mua bán, chuyển nhượng nếu đã là công ty trực thuộc thì phải có ý kiến Thành ủy đặc biệt là khu đất hơn 30ha thì chắc phải có ý kiến chỉ đạo thì Công ty Tân Thuận mới dám bán.

Ở ta có rất nhiều chuyện bán sai - mua sai, như vụ Mobifone mua AVG cũng là thương vụ mua bán sai mấy nghìn tỷ đồng, rồi sự việc bán đất tại TP Đà Nẵng cho Vũ nhôm cũng sai phạm hàng nghìn tỷ đồng.

Rõ ràng chuyện trục lợi trên việc mua bán, sang nhượng đất là con số rất lớn, không phải chỉ một vụ.

Tôi thấy việc chỉ định bán đất dưới hình thức BT, BOT đều dẫn tới tham nhũng kinh hoàng, nên thành ủy cần đặt vấn đề này ra xem xét, công khai và mổ xẻ để biết rằng sự thật việc mua bán ra sao để xem trường hợp này có giống như Vũ nhôm ở Đà Nẵng, có giống như Mobifone mua AVG hay không?".

Bên cạnh đó, theo ông Đực, phía công ty Tân Thuận với công ty Quốc Cường Gia Lai nên ngồi lại hủy hợp đồng để tránh hậu quả lớn hơn.

"Tôi chỉ băn khoăn có chắc Thành ủy TPHCM tự giác làm điều này, hay do Thanh tra Chính phủ, Ban kiểm tra TƯ vào cuộc thì mới đưa chuyện này ra và yêu cầu công ty Tân Thuận hủy hợp đồng này.

Rõ ràng những khuất tất, trục lợi, vô lý thì hầu hết không phải do các đơn vị tự giác làm, như AVG, Mobifone cũng không phải tự ý hủy hợp đồng mà do Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Hai phương án xử lý

Về phương án xử lý trong sự việc này, theo ông Đực có 2 hướng: Một là, nếu để mọi chuyện êm đềm một cách tốt đẹp thì nên ngồi lại ký hợp đồng thanh lý, trả lại đất, cũng tương tự như thương vụ Mobifone mua lại AVG.

Với trường hợp này thì phải bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai một khoản tiền nhất định, từ ngân sách thành phố.

Hai là, Chính phủ muốn làm mạnh thì phải điều tra nghiên cứu có đường dây nào đằng sau, lý do nào để bán đất với giá như vậy, mức giá như vậy có hợp lý với giá thị trường tại thời điểm đó.

Bởi vì giá đất đắt hay rẻ không phụ thuốc vào diện tích mảnh đất mà phụ thuộc mục đích sử dụng miếng đất này vào làm gì. Ví dụ chỉ làm công viên, trường Đại học thì đắt, còn làm khu dân cư, biệt thự nhà vườn lại rẻ, còn làm chung cư cao tầng lại quá rẻ.

Vấn đề còn lại là nhà nước xử lý cán bộ bị phạm sai lầm như thế nào, còn doanh nghiệp tất nhiên có người bán giá hợp lý thì họ mua, trừ khi chứng minh Quốc Cường Gia Lai có tham gia trục lợi, hối lộ thì Quốc Cường mới có lỗi", ông Đực nhấn mạnh thêm.

Cường “đô la” lên tiếng vụ mua đất ở Phước Kiển "giá bèo"
Ngày 19/4, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai(QCG) đã gửi công văn đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố thông tin liên quan đến việc bị "hủy" giao dịch dự án ở Phước Kiển (Nhà Bè - TP.HCM).
Ông Nguyễn Quốc Cường đại diện Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) cho biết: “Quy mô quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha, nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, không liên quan tới dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích 91,6 ha mà công ty được chấp thuận đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo Công văn 4085 của UBND TP HCM trước đây.
Trong trường hợp hợp đồng giao dịch với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thành công, vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển công ty trong thời gian tới”.
Cũng theo ông Cường, hợp đồng mua đất của Công ty Tân Thuận là giao dịch dân sự thông thường, thuận mua vừa bán, nếu lãnh đạo TP.HCM yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ trả lại trên các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng.
Vì đây chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng quỹ đất mà QCG có được.
Châu An
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/chuyen-nhuong-chui-dat-tphcm-nhieu-diem-kho-hieu-3356705/