28 avril 2018

Ai dính đến Vũ nhôm đều phải bắt hết


An Nguyên
 

(GDVN) - Vụ án Vũ “nhôm” phải làm tới tận ngọn, lên cả cán bộ cấp Trung ương, ai dính đến đều phải bắt hết.


Vì sao Vũ nhôm hoành hành suốt 10 năm mà không bị xử lý?

Đó là kiến nghị của cử tri quận Hải Châu tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng ngày 26/4.

Công an khám nhà nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng - Trần Văn Minh do có nhiều sai phạm liên quan đến Vũ nhôm. Ảnh: ANVấn đề nóng được nhiều cử tri quận Hải Châu quan tâm là 
vụ việc Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) bị bắt, kéo theo đó là hàng loạt cán bộ, lãnh đạo, nguyên Chủ tịch thành phố các nhiệm kỳ (2006-2011) và (2011-2014) bị khởi tố, bắt giam.

Ông Đỗ Mạnh Chiến (phường Hải Châu 1) cho rằng, sau sự việc này, phải tiến hành rà soát lại trách nhiệm của tất cả các “đời” lãnh đạo thành phố trước đó.

Vì vụ việc này không chỉ liên quan đến ông Trần Văn Minh hay ông Văn Hữu Chiến (đã bị khởi tố).

Cần phải làm tới ngọn, lên cả cán bộ cấp Trung ương, nếu ai ‘dính’ đến Vũ nhôm thì đều phải bắt hết”, ông Chiến kiến nghị.

Còn ông Nguyễn Trí Tổng thì cho rằng, vụ án Vũ nhôm có liên quan đến hàng loạt quan chức, trong đó có cả tướng, tá công an.

Chống tham nhũng hiện nay còn rất nhiều vấn đề chưa được phát hiện và xử lý. Do đó, cần nhiều “bàn tay sạch” với quyết tâm cao hơn nữa  - ông Tổng nói.

Nhiều ý kiến khác cũng đề cập đến vấn đề tại sao Vũ nhôm đã gây ra nhiều sai phạm ở Đà Nẵng suốt 10 năm nay mà không ai phát hiện, tố giác. Tại sao Ban Thường vụ Thành ủy không có ý kiến, không xử lý?


Thông tin về tài sản Giám đốc công an thành phố


Cùng ngày, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng do ông Nguyễn Thanh Quang (trưởng đoàn) đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê.

Tại đây, cử tri đã nêu nhiều ý kiến về công tác quản lý đất đai, tài sản công bị thất thoát.

Ông Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính) cho rằng, Vũ nhôm chỉ là một thợ nhôm bình thường, sao lại có thể thâu tóm đất công sản ở nhiều tỉnh thành?. Phải chăng cơ chế giám sát ở các địa phương còn quá yếu kém?.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Hữu Phước (quận Thanh Khê) đặt vấn đề, liên quan đến vụ án Vũ nhôm có nhiều cán bộ cao cấp, lãnh đạo bị bắt. Vậy ngoài Vũ nhôm, còn có Vũ “sắt”, Vũ “đồng” nào nữa không?

“Đất đai là xương máu của bao thế hệ đấu tranh mới có được. Nhưng công tác quản lý thời gian qua như thế nào mà cứ lần lượt rơi vào tay họ dễ dàng như thế?”, ông Phước bức xúc.

Cử tri cũng quan tâm đến thông tin gây xôn xao dư luận thời gian qua là việc có hay không chuyện ông Lê Văn Tam – Giám đốc công an thành phố Đà Nẵng nhận nhà do Vũ nhôm tặng?

Cử tri đề nghị cần làm rõ chuyện như thế nào? Ai điều tra, ai đối chất?, phải làm rõ để trấn an người dân và chiến sĩ công an.

Ông Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng ghi nhận các ý kiến của cử tri.

Liên quan đến việc xử lý nghi vấn tài sản lớn của cán bộ thành phố thì Bộ công an đang điều tra. 

“Chúng ta không nằm trong thành phần điều tra. Việc này của Bộ làm, khi yêu cầu của Bộ đến đâu thì biết đến đó. Bà con theo dõi khi có thông tin chính thức trên báo chí đăng tải”.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, các nội dung trên mạng xã hội là của từng cá nhân nên không thể căn cứ vào đó. Liệu tin đó có chính xác hay không thì còn nhiều vấn đề.

Chúng ta nên chỉ đọc để biết, đối chiếu này nọ, để tham khảo chứ không nên lấy đó làm thông tin. Thông tin sẽ được cơ quan báo chí đăng tải công khai – ông Quang nói.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 19/4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin từ một facebook của một nhà báo N. (tại Đà Nẵng) cho rằng, ông Lê Văn Tam – Giám đốc công an thành phố Đà Nẵng đang sở hữu một căn biệt phủ rộng khoảng 1.000 m2, trị giá hàng trăm tỷ đồng tại làng biệt thự Euro Village Đà Nẵng.

Đồng thời, người này đặt nghi vấn có phải biệt thự này do Vũ nhôm tặng. Sau đó, ông Tam đã có phản hồi thông tin về căn nhà này.

Ông cho biết, có sở hữu một căn nhà ở khu vực nói trên nhưng không phải do Vũ nhôm tặng như lời đồn đoán trên mạng.


An Nguyên
http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Ai-dinh-den-Vu-nhom-deu-phai-bat-het-post185683.gd